Bệnh viêm gan B lây qua đường nào chủ yếu?

Bệnh viêm gan B được biêt đến là một căn bệnh xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, với những biến chứng làm tổn thương đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến bệnh ung thư. Chính vì vậy mà những thông tin có liên quan đến bệnh viêm gan B được nhiều bệnh nhân rất quan tâm, và một câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất chính là: bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Theo các chuyên gia thì bệnh viêm gan B là căn bệnh có tỉ lệ lây nhiễm cao, trong đó các con đường lây nhiễm chính gồm:

Lây truyền qua đường máu

Virus viêm gan B lây truyền qua đường máu trong những trường hợp như sau:

– Sử dụng chung bơm kim tiêm.

– Truyền máu của người bị nhiễm viêm gan B.

– Sử dụng dao cạo râu, bàn chải, các đồ vật có dính máu của người bị nhiễm virus siêu vi B.

– Tiếp xúc với máu của bệnh nhân viêm gan B dính trên những vật dụng của gia đình.

– Sử dụng các dịch vụ xăm mình, bấm khuyên tai, phẫu thuật thẩm mỹ mà các vật dụng không được khử trùng đúng quy cách.

– Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh.

– Khi tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh viêm gan B,  virus sẽ theo đường máu xâm nhập vào cơ thể của người bình thường, và gây bệnh. Người bị nhiễm virus viêm gan B có thể sẽ phải mang bệnh trong suốt cuộc đời nếu như không có biện pháp điều trị phù hợp.

Lây qua đường tình dục

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào? Thì một con đường lây truyền phổ biến nhất chính là qua đường tình dục, giống như virus HIV thì siêu vi B cũng lây truyền qua đường tình dục cả đồng giới và khác giới. Nguy cơ lây nhiễm sẽ cao hơn nếu như quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp an toàn.

Tỷ lệ người nam giới lây truyền sang người nữ giới cao hơn qua quan hệ tình dục và ngược lại, do vậy để không mắc phải căn bệnh nguy hiểm tốt nhất bạn hãy có biện pháp quan hệ tình dục đảm bảo qna toàn.

Từ mẹ sang con

Người phụ nữ mà bị nhiễm virus viêm gan B trước và trong thời kỳ mang thai thì khả năng truyền bệnh cho thai nhi rất cao. Đây được coi là con đường lây truyền bệnh viêm gan B chủ yếu.

Trẻ em bị mắc bệnh viêm gan B có tỉ lệ suy gan ở tuổi trưởng thành lên tới 90%, và nguy cơ tử vong của những đứa trẻ này rất sớm nếu không có phương pháp điều trị phù hợp.

Chính vì vậy các bác sỹ đã khuyến cáo, để không mắc phải căn bệnh viêm gan B thì mỗi người nên tự trang bị kiến thức về bệnh viêm gan B một cách đúng đắn, để phòng tránh lây nhiễm căn bệnh và không để choi bệnh lây truyền sang người khác. Bên cạnh đó bạn cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện ra bệnh, để từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả.

Khi bị mắc bệnh viêm gan B người bệnh nên làm gì?

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, nếu như không được phát hiện sớm và có cách điều trị phù hợp, sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm.  Do vậy đối với những bệnh nhân bị viêm gan B thì nên làm những việc sau đây:

– Đến bệnh viện và các cơ sở y tế để kiểm tra xem bệnh đang ở mức độ nào và lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp với bệnh.

– Khi điều trị bệnh viêm gan B thì người bệnh nên tuân thủ theo đúng những yêu cầu của bác sỹ.

– Không được tự ý đi mua thuốc về điều trị khi mà chưa có đơn của bác sỹ, uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng theo sự hướng dẫn của bác sỹ.

– Phòng tránh bệnh lây nhiễm sang người khác bằng cách không sử dụng chung các vật dụng sinh hoạt hàng ngày, cũng như các vật dụng dễ dính máu.

– Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, hạn chế việc sử dụng các loại đồ ăn có chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, thức ăn cay nóng.

– Có chế độp nghỉ ngơi hợp lý, và kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng bằng cách đạp xe, tập yoga, đi bộ sẽ tốt cho quá trình điều trị bệnh.

– Hãy giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, không căng thẳng âu lo muộn phiền.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *