Bệnh viêm màng não

Bệnh viêm màng não là căn bệnh cực kì nguy hiểm, có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh có thể cướp đi tính mạng của người bệnh. Đáng sợ nhất là những dấu hiệu bệnh thường khá mơ hồ và không rõ ràng khiến nhiều người lơ là chủ quan và cho qua.

Do đó, việc trang bị những kiến thức về bệnh là cực kì cần thiết và quan trọng để góp phần phòng ngừa và phát hiện, chữa trị sớm nhất nếu mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm màng não

Nếu gặp phải một trong những triệu chứng sau đây, bạn nên đề phòng và đến bệnh viện để được kiểm tra:

  • Sốt đi kèm với đau đầu, ớn lạnh
  • Đau nửa đầu hoặc đau đầu dữ dội kéo dài liên tục nhiều ngày
  • Buồn nôn kèm giác cảm giác chán ăn
  • Mất tỉnh táo, mệt mỏi và có cảm giác buồn ngủ mọi lúc
  • Động kinh và ngất xỉu
  • Nhạy cảm với ánh sáng
  • Cảm thấy khó tập trung và lú lẫn
  • Một số trường hợp còn xuất hiện phát ban

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm màng não có thể xảy ra là do vi khuẩn       , virus, nấm, chất hóa học, thuốc hoặc khối u. Các vi khuẩn phổ biến như Streptococcus pneumonia, Meningitidis Neisseri, Haemophilus influenzae,… Các vi khuẩn có thể truyền qua đường nước bọt hoặc hô hấp.

Ngoài ra, một số trường hợp dễ mắc bệnh là do chưa được tiêm phòng vắc xin ngăn ngừa viêm màng não. Đặc biệt là các trường hợp có hệ miễn dịch yếu. Hoặc các đối tượng đã cắt bỏ lá lách, bệnh nhân tiểu đường, phụ nữ mang thai,…

Cách phòng ngừa và chữa trị bệnh

Nếu phát hiện ra những triệu chứng bất thường ở trên, bạn cần phải đến ngay bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp kỹ thuật tiên tiến để chẩn đoán bệnh. Bằng cách xác định vi khuẩn ở mẫu thử dịch não tủy hoặc xét nghiệm máu hoặc chụp Xquang. Nếu phát hiện bệnh bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh tiêm trực tiếp hay vắc xin nếu bệnh chưa nghiêm trọng. Khi bệnh ở giai đoạn nghiêm trọng bác sĩ sẽ phải sử dụng đến các phương pháp can thiệp y học.

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh, bạn cần phải xây dựng lối sống lành mạnh. Cần ăn chín uống sôi,  rửa tay sạch sẽ trước khi ăn để để phòng nhiễm khuẩn. Đồng thời nên duy trì thăm khám sức khỏe định kì để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh nhất.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *