Bệnh viêm xoang- triệu chứng và các nguyên nhân gây bệnh

Bệnh viêm xoang là căn bệnh rất phổ biến hiện nay, đặc biệt xuất hiện nhiều trong thời điểm mùa đông thời tiết lạnh trở mùa. Bệnh viêm xoang gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tác động lên sinh hoạt , công việc của người bệnh bởi các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra như: nghẹt mũi, sổ mũi, người mệt mỏi, đau đầu.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm xoang, nhưng phổ biến nhất là những  nguyên nhân sau:

Niêm mạc mũi bị phù, gây bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng do một chất lạ nào

Do lỗ thông xoang bị tắc nghẽn để cho vi khuẩn, và nấm dể dàng phát triển. Chất nhầy trong mũi bị ứ đọng do cản trở khiến chất dịch thoát ra ngoài không kịp.

nguyen-nhan-gay-viem-xoang

Do cơ thể đề kháng kém,suy yếu niêm mạc đường hô hấp, suy giảm miễn dịch, rối loạn hệ thần kinh thực vật không đủ sức chống lại vi khuẩn. Hệ thống lông chuyển, có chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài

Do viêm mũi siêu vi, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn.

Người từng bị chấn thương ảnh hưởng đến tổn thương niêm mạc xoang.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang

Triệu chứng thứ nhất, đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm. Ví dụ:bị nhức giữa hai lông mày; viêm xoang sang trước, khi bị viêm xoang hàm thì bị nhức vùng má, bị nhức giữa hai mắt; nhức vùng gáy ,viêm xoang sang sau

Triệu chứng hai, chảy dịch: Khi bị bệnh viêm xoang thì chảy dịch là hiện tượng thường thấy, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng.

Triệu chứng ba, nghẹt mũi : Đây được gọi là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt một bên hoặc cả hai bên.

Một số phòng chống bệnh viêm xoang

Việc quan trọng nhất nếu bạn muốn tránh khỏi  bệnh viêm xoang đó là cần tránh tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh bằng việc đeo khẩu trang khi đi ra đường, tránh tiếp xúc với môi trường có nhiều bụi bặm, vi khuẩn gây bệnh.

Thường xuyên vệ sinh, luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho môi trường xung quanh, tránh xa, chất thải va khói bụi….

Tránh xa các chất gây kích ứng với cơ quan hô hấp, đặc biệt đối với người mẫn cảm cần chú ý phòng tránh phấn hoa, nước hoa, thức ăn lạ, nhiều gia vị, nhiệt độ thay đổi ,nấm mốc. Khi ngứa mũi, muốn hắt xì nhưng không được cũng tuyệt đối không nên cho tay vào ngoáy vì dễ mang theo vi trùng vào, khiến cho bệnh càng nghiêm trọng thêm.

phong-benh-viem-xoang

Khi tắm hoặc đi bơi, nếu bị nước vào tai hoặc mũi bạn cần biết cách để cho nước chảy ra ngoài, ví dụ nước vào tai có thể nghiêng đầu nhảy để nước ra ngoài sau đó lấy tăm bông lau khô.

bệnh viêm xoang có thể lây lan, vì vậy bạn  không  nên dùng chung vật dụng cá nhân với  những người bị viêm xoang.

Khi bạn có các triệu chứng ban đầu như hắt hơi, tắc mũi, chảy nước mũi cần được điều trị ngay tránh trường hợp để biến thái thành bệnh viêm xoang.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: