Loading...

Biểu hiện bệnh sỏi thận mà bạn cần biết

Bạn muốn biết thực sự mình có đang bị sỏi thận không? Bệnh sỏi thận phát triển khá âm thầm và khó phát hiện. Khi bạn có biểu hiện sau hãy đi khám sỏi thận ngay.

Đau lưng và đau mạn sườn

Từ khi sỏi hình thành cho đến khi có biểu hiện cụ thể mất một khoảng thời gian dài. Bạn phát hiện sỏi thận càng sớm thì càng có nhiều thời gian để điều trị.

Khi xuất hiện các cơn đau vùng mạn sườn, lúc này là do các viên sỏi kỳ sát vào vách thận gây đau. Thận cố gắng co thắt  để đẩy viên sỏi ra ngoài gây nên các cơn mỏi ở vùng thắt lưng mà nhiều người tưởng rằng là do vôi hóa cột sống.

Đau lưng do sỏi chèn vào tiết niệu

Đau lưng do sỏi chèn vào tiết niệu

Các cơn đau thường là đau thắt hoặc đau âm ỉ, cơn đau kéo dài từ 10 đến 15 phút. Cơn đau có cường độ tăng dần nhất là khi ăn no hoặc bị đói. Sau khi làm việc nặng nhọc cơn đau thắt lưng càng mạnh và dữ dội hơn do sỏi gây tổn thương lên thành thận.

Cơn đau thường bắt đầu ở vùng bụng sau đó chạy theo đường dẫn nước tiểu xuống phía dưới. Khi gặp các cơn đau này bạn nên đi khám xem mình có vấn đề gì với thận không?

Đi tiểu nhiều lần

Khi viên sỏi lớn ở trong thận, nếu viên sỏi này mắc vào đường tiết niệu dẫn đến ách tắc đường dẫn. Như vậy mỗi lần đi tiểu thì lượng nước tiểu ra ít, như vậy gây buồn tiểu nhiều lần. Nhiều người khi bị tiểu đêm và tiểu nhiều lần cứ nghĩ rằng mình bị rối loạn đường tiểu mới thế. Nhưng khi đi khám mới nhận ra đường nước tiểu đang bị chặn và thận bắt đầu có hiện tượng ứ nước. Như vậy khi tiểu nhiều lần đặc biệt tiểu đêm bạn cần lưu ý và đề phòng bệnh sỏi thận.

Sưng và sốt

Khi viên sỏi lớn chèn vào đường tiết niệu dẫn đến các chất độc tích lại trong thận. Chất này tạo nên các hiện tượng phù chân, tay giống như gan. Các cơn đau bắt đầu, cơ thể cả thấy mệt mỏi không có sức và sốt cao.

Khi sỏi nằm lâu trong thận là cơ hội trú ngụ của các vi khuẩn đường tiết niệu, vi khuẩn gây nên hiện tượng viên nhiễm và gây sốt ở người bệnh.

Nôn và buồn nôn

Sỏi lớn gây tích tụ nước tiểu trong thận khiến lượng chất độc dư thừa. Để loại bỏ hoặc hạn chế điều này thận gây ra cơ chế buồn nôn và chán ăn với người bệnh nhằm hạn chế đưa thêm các chất vào cơ thể. Thận quá tải dẫn đến hiện tượng nôn cho người bệnh, chỉ có vậy mới có thể đào thải và giảm áp lực cho thận.

Mệt mỏi chán ăn

Người bệnh luôn có cảm giác mệt mỏi do thận lọc luôn trong tình trạng quá tải. Khi thận không thể lọc hết chất độc dẫn đến mệt mỏi chán ăn.

Mệt mỏi, chán ăn ở người bệnh sỏi thận

Mệt mỏi, chán ăn ở người bệnh sỏi thận

Khi cơ thể của bạn mà có những dấu hiệu như trên bạn cần khám xem mình có đang mắc bệnh sỏi thận không. Như vậy mới có cách điều trị sớm và hiệu quả.

Bạn đọc xem thêm:

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: