Biểu hiện nguy hiểm của đau dây thần kinh số 5

Đau dây thần kinh số 5 xảy ra ở vùng mặt, thường xuất hiện một cách đột ngột ở đối tượng trên 50 và tỷ lệ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới. Các chuyên gia y khoa nói rằng có thể coi đây không phải là một loại bệnh mà đơn giản là một dạng đau vùng mặt đặc thù. Cơn đau kéo dài vài giây nhưng không tới 1 phút. Các biểu hiện nguy hiểm của đau dây thần kinh số 5 sẽ thường như thế nào?

Bệnh đau dây thần kinh số 5 là gì?

Đau dây thần kinh số 5 còn có tên gọi là đau dây thần kinh sinh ba (Trigeminal Neuralria) là một cơ quan thần kinh chính nằm trên vùng mặt. Do đặc điểm hệ thần kinh có dạng chia ba và đối xứng hai bên mặt. Dây thần kinh số 5 có gốc từ hệ thần kinh não, sau đó vòng qua phía trước tai và tỏa rộng ra toàn bộ khuôn mặt. Cụ thể 3 nhánh chính của dây thần kinh số 5 gồm:

Nhánh 1: Bao phủ toàn bộ vùng da trán, quanh mắt và vươn lên đỉnh đầu.

Nhánh 2: Bao phủ toàn bộ khu vực má tới sát cánh mũi

Nhánh 3: Bao phủ khu vực quai hàm xuống cổ và tới mang tai.

Nhiệm vụ chính của dây thần kinh số 5 là hỗ trợ điều khiển các cơ tại các bộ phận được bao phủ, kiểm soát việc nhai, tạo nước bọt và các hoạt động khác.

Dây thần kinh số 5 nằm trên vùng mặt có tác dụng điều khiển cơ tại các bộ phận

Bệnh đau dây thần kinh số năm xảy ra khi một trong 3 nhánh bị tổn thương. Trong đó nhánh 2 và 3 có tỷ lệ cao hơn do bao phủ trên khu vực có nhiều cơ hoạt động. Nên một số hoạt động nhẹ như cười, đánh răng hay tác động lên như trang điểm, chăm sóc da cũng mang lại cảm giác đau.

Các biểu hiện của bệnh đau dây thần kinh số 5

Biểu hiện của đau dây thần kinh số 5 không khó nhận biết. Cảm giác đau có thể như bị kim hoặc vật nhọn chích phải, nhói lên khoảng vài giây và âm ỉ đau vài giây tiếp theo. Hiện tượng lặp lại liên tục tần suất vài phút, sau đó kéo dài tới tận vài giờ đồng hồ mang lại cảm giác khó chịu và nỗi sợ hãi cho người bệnh. Một số trường hợp cơn đau tới một cách bất ngờ do có sự tác động của ngoại lực.

  • Cảm giác đau ở vùng má, quai hàm, trán là nơi xuất hiện các dây thần kinh số năm. Biểu hiện này rất dễ nhận biết. Chỉ cần thử một số hành động cười nói, khóc,… sẽ tạo ra cơn đau đột ngột.
  • Cơn đau tuy ngắn nhưng lại có cảm giác vật nhọn đâm sâu vào bên trong lớp mô tế bào. Vùng diện tích bị đau không lớn nhưng hiện tượng này có thể xuất hiện cùng lúc trên các vùng cơ khác nhau tạo cảm giác thêm đau đớn.
  • Sự co giật của các cơ trên mặt khi xuất hiện cơ đau và chỉ hết khi kết thúc cơn đau. Thường chúng không tuân theo một quy luật nào nhưng dai dẳng và ngẫu hứng.
  • Đau dây thần kinh số 5 chỉ xảy ra ở một bên mặt do hệ dây thần kinh có tính chất đối xứng độc lập. Cũng không ngoại lệ một vài trường hợp đau cả hai bên, lúc này thì biểu hiện quá rõ rang nên chắc chắn nhận biết được bệnh luôn.

Đa dây thần kinh số 5 thường mang lại những cơn đau không theo quy luật nào về mức độ và tần suất

Nếu không điều trị bệnh sớm sẽ tiến triển theo chiều hướng xấu hơn. Cụ thể cơn đau xuất hiện ngày càng dày và mức độ đau sâu hơn và lan rộng hơn. Bệnh có thể khiến bạn bị tê liệt nửa mặt trong một vài giờ đồng hồ vì chỉ cần một hành động nhỏ hoặc tác động nhẹ lên vùng mặt cũng khiến bạn phải chảy nước mắt vì đau. Tuy nhiên biểu hiện của căn bệnh này đôi khi lại dễ bị nhầm lẫn với đau răng nên nhiều người bệnh khá chủ quan không đi thăm khám kịp thời và để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Lưu ý, sau khi điều trị bệnh đau dây thần kinh số 5 có thể người bệnh sẽ không bao giờ gặp lại căn bệnh này hoặc sẽ tái phát sau một thời gian. Nên càng điều trị muộn thì khả năng tái phát càng cao và việc điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *