Buona PEGinpol – Giải pháp điều trị táo bón chức năng cho trẻ

Táo bón là một tình trạng rối loạn về đường tiêu hóa rất thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là táo bón chức năng khi hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn thiện. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ thường xuyên bị táo bón kéo dài và liên tục, cũng như cách khắc phục táo bón trẻ em ra sao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ này.

trẻ bị táo bón

Triệu chứng của tình trạng táo bón trẻ em

Dễ dàng để nhận ra những dấu hiệu, triệu chứng của tình trạng trẻ bị táo bón, khi đó khi đại tiện, phân của trẻ thường cứng, vón cục, trẻ sẽ rất khó khăn để có thể tống phân ra ngoài, nặng thì trẻ không thể tự rặn phân thoát ra, nhẹ hơn thì có ra được một chút nhưng không hết được hoàn toàn.

Nguyên nhân gây ra táo bón trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón ở trẻ em, trong đó hầu hết là do chế độ ăn thiếu hợp lý như trẻ ăn thức ăn quá đặc; trẻ uống sữa công thức; trẻ bị thiếu nước, mất nước; thiếu chất xơ trong khẩu phần ăn của trẻ; cũng có thể do một số vấn đề về sức khỏe như bệnh cường giáp, bệnh phì đại tràng bẩm sinh… ; do trẻ thiếu vận động hay do thói quen trì hoàn việc đi đại tiện ở trẻ.

Nhưng có một trường hợp trẻ bị táo bón mà không do bất cứ tổn thương thực thể hoặc sinh lý nào gây ra, mà nguyên nhân lại do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ hoặc kèm theo các yếu tố tâm lý, thần kinh khác của trẻ mà gây ra. Trường hợp này được gọi là táo bón chức năng.

vòng luẩn quẩn táo bón chức năng

Táo bón chức năng là trường hợp khó chữa nhất so với những nguyên nhân khác gây ra, hơn nữa đối với táo bón chức năng nếu không xử lý đúng cách sẽ khiến tình trạng kéo dài và nguy hại hơn đối với sức khỏe của trẻ. Loại táo bón này thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phổ biến ở độ tuổi từ 2-6 tuổi.

Hậu quả khi trẻ bị táo bón kéo dài và thường xuyên

Táo bón sẽ không gây nguy hiểm ngay lập tức đến sức khỏe của bé nhưng sẽ gây ra những khó chịu đến cơ thể bé. Cảm giác tức bụng, đầy hơi khiến trẻ không thể hoạt động bình thường cũng như không thể ăn được thêm.

Tình trạng táo bón này cũng gây ra hiện tượng són phân ở trẻ, hay còn gọi là ị rắt, khi trẻ không tự chủ được hành vi đại tiện của mình, thường từ hậu môn của trẻ sẽ rỉ ra chất lỏng hay phân đặc bất ngờ, không được kiểm soát.

Nặng hơn và khi trẻ luôn phải cố gắng rặn khi đi đại tiện sẽ gây ra bệnh trĩ (lòi dom) ở trẻ. Đồng thời khi cứ phải ráng rặn liên tục thì có thể gây ra tổn thương đến các tĩnh mạch trực tràng, khiến hậu môn của trẻ ra máu, ngứa và đau rát.

Nguy hiểm hơn nữa là khả năng trẻ bị sa trực tràng, một phần nhỏ của thành ruột sẽ bị đẩy ra ngoài hậu môn, dễ gây ra nhiều biến chứng khác cho cơ thể trẻ.

Làm gì khi trẻ bị táo bón?

Khi nhận thấy những dấu hiệu táo bón ở trẻ, bố mẹ cần áp dụng nhanh các lưu ý như sau. Hãy cho trẻ uống thêm nước, khi có thêm nước phân của bé sẽ dễ di chuyển trong ruột hơn. Nếu trẻ uống sữa công thức, hãy đổi sang loại sữa khác xem sao.

Bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn của bé, hãy thử với các loại rau, trái cây có tác dụng nhuận tràng như rau lang, táo, lê… Việc bổ sung chất xơ và cho trẻ uống nhiều nước hàng ngày cũng là cách phòng ngừa táo bón hiệu quả cho trẻ.

Và nếu áp dụng các cách trên mà không cải thiện được tình trạng táo bón ở trẻ thì bố mẹ nên đưa con đi khám và trao đổi với bác sĩ để có được giải pháp điều trị phù hợp.

Đồng thời, hãy khuyến khích trẻ vận động mỗi ngày, cũng như hình thành thói quen đại tiện ngay khi trẻ cần đi và đại tiện hết hoàn toàn. Các bố mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ ngồi bồn cầu với tư thế đúng.

Bột nhuận tràng, trị táo bón PEGinpol là lựa chọn đầu tay trong điều trị táo bón chức năng trẻ em

Sản phẩm Buona PEGinpol có chứa thành phần là PolyEthylene Glycol 3350(PEG 3350 hay Macrogol 3350) được Hiệp hội Nhi khoa, Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu Âu, Châu Mỹ, Và Viện Chăm sóc sức khỏe NICE – UK khuyến nghị là lựa chọn đầu tay trong điều trị táo bón chức năng trẻ em nhờ hiệu quả, an toàn và dễ sử dụng.

Buona PEGinpol – Giải pháp điều trị táo bón chức năng cho trẻ

Cũng theo phác đồ điều trị của các tổ chức này và đã được tổ chức y tế thế giới khuyến khích thì trẻ bị táo bón cần điều trị chính bằng các thuốc nhuận tràng thẩm thẩu ( khuyến cáo điều trị đầu tay là PEG 3350 ) và chia làm 2 giai đoạn bao gồm:

Giai đoạn tống phân: Điều trị bằng PEGinpol , trong 3-6 ngày nhằm giải quyết tình trạng trẻ không đi đại tiện được, giúp trẻ hết cảm giác khó chịu, đau và chán ăn.

Giai đoạn duy trì: Điều trị tiếp bằng PEGinpol ngay sau kết thúc giai đoạn tống phân, sử dụng liều bằng 1/2 giai đoạn tống phân. Duy trì trong 2 tháng liên tục, đảm bảo phân mềm, trẻ đi đều đặn 1-2 lần/ ngày.

Buona PEGinpol không bị hấp thụ, không lên men trong ruột hoặc gây kích ứng niêm mạc ruột. được thải trong phân ở dạng chưa biến đổi. Đồng thời  PEGinpol cũng đã được chứng minh an toàn khi sử dụng nhiều lần và lâu dài. Sản phẩm Buona PEGinpol là lựa chọn đầu tay của các bác sĩ khoa nhi tại Châu Âu, Bắc Mỹ và cả ở Việt Nam.

Để tìm hiểu nhiều hơn về sản phẩm trị táo bón Buona Ginpol cho trẻ, các bậc cha mẹ có thể ghé qua website của Buona Việt Nam tại địa chỉ buona.vn. Trên website các phụ huynh cũng có thể tìm thấy nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe hữu ích cho con cái mình.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: