Cách sơ cứu người bị tai biến

Cách sơ cứu người bị tai biến. Tai biến là hiện tượng vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt là đối với người cao tuổi… Làm thế nào khi người cao tuổi bị tai biến? Cách sơ cứu người bị tai biến như thế nào mới chuẩn xác?… Không thực hiện đúng cách, đúng thao tác, có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh…

Chăm sóc đúng cách cho bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt

Tai biến rất dễ gặp đặc biệt là khi tuổi tác ngày càng tăng lên, cơ thể bị huyết áp cao, người bệnh bị xơ vừa động mạch đồng thời với hiện tượng thoát bị đốt sống… Người bị tai biến sẽ có thể cảm nhận những dấu hiệu như: Nhịp tim tăng lên một cách đột ngột, huyết áp có thể vượt tới quá 160, có cảm giác tức ngực và thậm chí là có thể nghe được tiếng tim đập thình thịch, nặng đầu, tai bị ù, mờ mắt, khó khăn để thở… Khi thấy những dấu hiệu này, bệnh nhân nên ngồi xuống, thả lỏng thần kinh, không cáu gắt hay căng thẳng, đồng thời hít thở thật đều và từ từ.

người bị tai biến

người bị tai biến

Cách sơ cứu người bị tai biến như thế nào?

Khi phát hiện người bị tai biến mạch não, chúng ta tuyệt đối không được:

  • Không được phép di chuyển vùng đàu và cổ của người bệnh. Nếu người đó bị tai nạn và vùng đầu cổ có khả năng bị chấn thương phần mềm, gãy xương… Bạn cũng không nên di chuyển vùng đầu của họ. Hãy để họ trong tư thế thoải mái và nới lỏng quần áo ra giúp họ.
  • Không cho họ ăn, uống gì thêm vì thực chất thì họ không thể nuốt được bất cứ thứ gì.
  • Không sử dụng aspirin để chống máu đông và tác động mạch bởi những loại thuốc này cần có sự kê toa của bác sĩ. Nếu không dùng đúng cách, thuốc có thể gây chảy máu nhiều gây vỡ mạch máu.

sơ cứu người bị tai biến

Thực hiện một số bước cơ bản trong cách sơ cứu người bị tai biến tạm thời!

Khi nhận biết những dấu hiệu người bệnh có hiện tượng bị tai biến, hãy đỡ họ để tráng không bị ngã và xảy ra chấn thương. Nếu phát hiện người bị tai biến khi họ đã ngã, bạn nên thực hiện một số bước sau:

  • Để người bệnh nằm thoải mái, nới lỏng quần áo. Nơi nằm của người bệnh cần thoáng và đủ không khí. Nếu thấy bệnh nhân có hiện tượng nôn ói, cần nghiêng người họ qua một bên để họ nôn hết ra. Nhớ móc hết phần đờm, nhớt tắc trong cổ để không chặn đường thở của người bệnh.
  • Giữ tâm thế bình tĩnh, gọi điện thoại cho cơ sở y tế có chuyên môn gần nhất. Nếu bệnh viện có đủ điều kiện điều trị bệnh ở gần địa điểm của người bệnh thì không vấn đề. Nhưng trong trường hợp, bệnh viện quá xa, bạn nên gọi thêm cho cơ sở y tế nào gần nhất nhé! Vì bệnh nhân tai biến di chuyển càng nhiều sẽ càng dễ trầm trọng.

sơ cứu người bị tai biến

Khi phát hiện những dấu hiệu thể hiện một người đang bị tai biến. Hãy áp dụng ngay những cách sơ cứu người bị tai biến tại chỗ trước khi di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có chuyên môn gần nhất. Điều này sẽ làm giảm bớt nguy cơ bệnh diễn biến trầm trọng cũng như ảnh hưởng đến tính mạng của người bị tai biến

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *