Cây dừa có những công dụng gì?

Cây cừ dừa là loại cây phổ biến trên cả thế giới, đặc biệt các quốc gia ven biển. Ở nước ta cây dừa tập trung ở các tỉnh phía nam: Trà vinh, bến tre, tiền giang,… Từ cây đến ngọn cây cừ dừa được tận dụng hết để áp dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Nên cây dừa vừa tạo nên nguồn lợi kinh tế vừa tạo một môi trường sinh thái cho các loài sinh vật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công dụng của cây dừa qua bài viết dưới đây.

Cây dừa trong sinh hoạt và kinh tế

Cây dừa có nhiều giá trị sử dụng đáng nói. Đầu tiên về mặt kinh tế giúp bà con cải thiện thu nhập. Đáp ứng thị trường, các hoạt động đời sống con người. Mỗi bộ phận sẽ đem lại những công dụng riêng.

Lá cây dừa

Từ xa xưa, lúc khai sinh lập nghiệp trong công tác xây dựng nhà, trại tạm, lá cây dừa được sử dụng rất nhiều để làm mái, vách nhà. Hiện nay, các làng quê miền tây vẫn còn những căn nhà như vậy. Trong các thành phố lớn lá cây dừa cũng được trang trí trong các quán ăn, nhà hàng mang đậm chất thôn quê, nhằm thu hút thực khách ghé thăm.

Ngoài ra, lá dừa là nguyên liệu để dùng làm các vật dụng sinh hoạt, trang trí như: Chổi quét, giỏ xách, thảm lót, đồ vật đan lát. 

Trái dừa

Trái của cây dừa được sử dụng nhiều nhất bời trái dừa đem lại nhiều lợi ích như:

  • Cơm dừa: Đây là phần cơm màu trắng rất bổ dưỡng và ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các sản phẩm trên thị trường: kẹo, nước cốt, sữa,…
  • Nước dừa: Phân nguyên liệu của các món ăn truyền thống của phía Nam, chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. 
  • Gáo dừa: Đây là lớp vỏ cứng dùng để làm những vật trang trí, gáo múc nước của dân địa phương ngày xưa.
  • Xơ dừa: Đây là lớp vỏ của cây dừa, Khi phơi khô và tách thành sợi đan thành những sợi để tái sản xuất các vật dụng như: Bàn chải, thảm, dây,…

Đọt cây dừa

Còn được gọi hủ dừa, đây là loại thực phẩm trong nấu ăn. Được sử dụng ăn sống hoặc bóp gỏi. Mỗi cây chỉ có một hũ dừa nên giá thành có thể cao. Nhưng đây là thực phẩm được sử dụng nhiều và người yêu thích. An toàn tuyệt đối, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. 

Rễ cây dừa

Rễ cây dừa tưởng như bỏ đi nhưng à phần bỏ đi nhưng không, rễ cây dừa cũng là một nguyên liệu rất hữu ích. Nó có thể được dùng làm thuốc nhuộm sau khi sơ chế. Ngoài ra, rễ dừa cũng  được làm thuốc trị tiêu chảy, bệnh lỵ

Công dụng cây dừa trong xây dựng

Thân cây dừa là một phần rất quan trọng của cây. Đối với những cây lâu năm thân gỗ to được sẽ ra làm ván, cột rất đa năng. Dùng trong trang trí nội thất, thấm trí để dụng nhà. Một công dụng phổ biến mà giới xây dựng có tên riêng dành cho thân cây dừa là Cừ Dừa.

 

Cừ Dừa

 

Cừ Dừa là gì? Đây là câu hỏi nhiều người thắc mắc nhưng đó chỉ là tên của thân cây dừa để dùng gia cố nền đất yếu, kè trong công trình thủy lợi. 

Giống như các loại cừ tràm, cừ bạch đàn, cọc tre, bê tông. Cừ dừa được dùng kè các bờ sông, rạch, gia cố tạo nên một bờ ngăn vững chắc. Loại cây này tồn tại rất lâu trong môi trường ẩm ướt, thân to nên sức chịu tải lớn. Khi kết hợp với phên tre sẽ tạo ra một liên kết khá vững chắc. Được dùng ngăn chống lũ, nước xâm thực,… Cừ dừa có công dụng rất to lớn nhưng giá thành khá rẻ. Nên được giới xây dựng ưu tiên nhiều nhất. 

Giá cừ dừa hiện nay

Dựa trên quy cách chiều dài mà các nhà thầu xây dựng sẽ phân ra đê có báo giá tốt nhất. Dựa trên số lượng, quãng đường dịch chuyển để có thể có báo giá tốt nhất. Giá một cây cừ dừa giao động từ 150.000đ đến 300.000đ. 

Nơi bán cừ dừa giá rẻ

Vựa cừ tràm Thái Dương là nơi cung cấp cừ dừa giá rẻ tại tphcm và các tỉnh lân cận. Đảm bảo 100% chất lượng và có giá cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Báo gái cả chúng tôi luôn luôn rẻ và đã bao gồm VAT và miễn phí vận triển trong nội thành. Sẽ có những mức giá ưu đãi khuyến khích dành cho các nhà thầu hợp tác lâu dài và số lượng nhiều. Thông tin liên hệ của vựa Cừ Tràm Thái Dương.

Hotline: 0921.27.27.27

Email: [email protected]

Địa chỉ: Tổ 51, KP3, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM.

Qua bài viết trên mong rằng các bạn sẽ có cái nhìn rõ nét về cây dừa, cừ dừa trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Để có thể sử dụng được hết khả năng của loại thực vật đa năng này.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: