Chạy thận nhân tạo sống được bao lâu?

Chạy thận nhân tạo sống được bao lâu? Thận có nhiệm vụ lọc máu và chất lỏng trong cơ thể, đào thải các chất độc và nước qua đường tiết niệu giúp cân bằng môi trường axit, kiềm. Nhưng khi chức năng thận bị suy giảm cơ thể sẽ không còn khả năng bài tiết nước tiểu và lọc máu.

Chạy thận nhân tạo là phương pháp giúp bệnh nhân hồi phục chức năng của thận. Nhưng nó chỉ giúp được một phần và không thể hiệu quả như thận bình thường.

Vậy chạy thận là gì? Bệnh nhân chạy thận nhân tạo có thể sống được bao lâu?

Cách phát hiện ung thư vú

Chạy thận nhân tạo là gì?

Khi thận đã không còn khả năng bài tiết nước tiểu và lọc máu thì chạy thận nhân tạo sẽ giúp đào thải lượng nước dư thừa, độc tố, muối, các chất thải khác ra bên ngoài. Giúp giữ lại một số chất bicarbonate, natri, kali trong máu ở mức an toàn và cân bằng huyết áp.

Chạy thận là phương pháp duy trì sức khỏe và phục hồi chức năng thận. Nhưng nếu thận không thể hồi phục thì người bệnh có thể phải chạy thận suốt đời.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo có thể sống được bao lâu?

Thời gian sống của người chạy thân nhân tạo sẽ khác nhau vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy thuộc vào thể trạng người bệnh, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng,…

  • Nếu người bệnh bị suy thận mãn tĩnh hay suy thận giai đoạn cuối sẽ phải tiến hành lọc máu định kì suốt đời. Nhưng nếu được ghép thận thành công thì sẽ không phải chạy thận nữa.
  • Trung bình nếu được lọc máu định kỳ sẽ sống được từ 5 đến 10 năm. Một số trường hợp thể lực tốt, chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Kết hợp với chăm chỉ vận động nhẹ nhàng, vừa phải, sống lạc quan tích cực thì thời gian có thể từ 20-30 năm.

Tác dụng phụ khi chạy thận nhân tạo

Bệnh nhân khi chạy thận nhân tạo thường dễ gặp phải các hiện tượng tụt huyết áp, chuột rút, buồn nôn, nhức đầu,…

Ngoài ra, một vài trường hợp có thể xảy ra các biến chứng nghiêm trọng như co giật, đờ đẫn và hôn mê. Hoặc xảy ra phản ứng màng lọc loại phản vệ có thể gây ngưng tim, thậm chí là tử vong.

Do đó, để có thể bảo vệ sức khỏe, duy trì hiệu quả của chạy thận nhân tạo, người bệnh cần được thực hiện chạy thận ở bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ trình độ cao. Bản thân người bệnh phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Loại bỏ các căng thẳng, giữ tinh thần lạc quan, thoải mái nhất để có thể kéo dài sống tối đa.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *