Chuyên gia lý giải: Uống nước sôi để nguội có tốt không?

Nhiều bạn thắc mắc không biết uống nước đun sôi để nguội có tốt không, cũng như có nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm hay không. Tuy nhiên chính những thói quen hàng ngày của bạn đôi khi lại là thủ phạm gây hại đến sức khỏe của chính bạn. Do vậy những thông tin sau đây sẽ giúp bạn trả lời chính xác câu hỏi có nên uống nước đun sôi để nguội hay không nhé.

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Theo các chuyên gia thì trong nước tự nhiên có chứa nhiều oxy hòa tan và chất khoáng rất có lợi cho sức khỏe, khí oxy hòa tan trong nước khi uống vào sẽ tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật hiếu khí trong ruột phát triển, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn và thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

Chính vì vậy với câu hỏi uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Thì câu trả lời là rất tốt khi là những nguồn nước sạch tự nhiên, và nước đun sôi chỉ để dùng uống trong ngày, và đây được coi là loại nước rất tốt cho cơ thể của con người.

Tuy nhiên hiện nay để tìm được nguồn nước sạch tự nhiên không phải là điều đơn giản, do môi trường bị ô nhiễm, bầu không khí nhiễm bụi và các chất khí thải đã làm ô nhiễm nguồn nước. Do vậy để tìm được nguồn nước tự nhiên dùng để đun sôi uống sẽ là một việc khó khăn, bởi vì các nguồn nước hiện nay không được đảm bảo, khi uống vào sẽ khiến cơ thể phải tiếp nạp những loại vi khuẩn có hại, từ đó sẽ dẫn đến tình trạng sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng.

Khi đun sôi nước thì sẽ tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật có hại ký sinh trùng gây ô nhiễm, tuy nhiên lượng oxy hòa tan trong nước sẽ mất đi, gây cản trở vi sinh vật trong đường ruột phát triển. Đồng thời khi để nước nguội, nước sẽ bị tái nhiễm vi sinh vật từ môi trường và các chất hữu cơ chính là nguồn dinh dưỡng để vi sinh vật phát triển. Sự phát triển của các vi sinh vật sẽ sinh ra các chất độc tố, và nước đun sôi càng để lâu thì lượng vi sinh vật ngày càng tăng lên và càng làm cho nước càng bẩn do số lương vi sinh vật nhiều và do chất độc của chúng sinh ra.

Chính vì vậy khi sử dụng nước đun sôi để uống thì bạn nên biết những thông trin cần thiết, để tránh tình trạng reo rắc những mầm mống bệnh tật vào cơ thể bằng chính những hành động của mình.

Lưu ý khi sử dụng nước đun sôi để nguội

Uống nước đun sôi để nguội có tốt không? Nếu như bạn có nguồn nước tự nhiên an toàn, đảm bảo vệ sinh, cũng như uống trong ngày không để đến ngày hôm sau.

Tuy nhiên khi sử dụng nước uống đun sôi bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải đạt tiêu chuẩn của y tế quy định, không nên đựng nước trong các loại bình nhựa tái sinh.

Do vậy để đảm bảo an toàn cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi khi lấy nước.

Nếu như nước đun sôi để nguội đóng chai khi đã sử dụng nhưng không uống hết nên bỏ đi hoặc vệ sinh chai sau đó cho nước vào uống tiếp. Nguồn nước được sử dụng phải là nguồn nước an toàn sạch sẽ, đảm bảo.

Tốt nhất nên uống nước đun sôi trong vòng 24 giờ, không nên đun đi đun lại nước sôi để dùng.

Nên đựng nước trong bình thủy tinh, hạn chế đựng nước trong các bình nhựa không rõ nguồn gốc, bởi vì các loại bình nhựa sẽ giải phóng phân tử hữu cơ, nếu là nước nóng thì loại nhựa này sẽ phôi ra những tạp chất lẫn trong nước.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì uống nước đun sôi là tốt nhất vì khi đun sôi nước, nước vẫn giữ nguyên các thành phần hóa lý ban đầu, đồng thời tiêu diệt các vi sinh có trong nước. Tuy nhiên cần phải lưu ý khi uống nước đun sôi để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *