Công dụng và cách dùng thuốc tránh thai 72h

Thuốc tránh thai 72h hay còn gọi là thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn ngừa mang thai sau khi quan hệ lên tới 72h. Do đó rất nhiều người sử dụng loại thuốc này thay vì sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Thực tế, công dụng của thuốc tránh thai 7h giờ đến đâu và cách sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe sinh sản.

Công dụng của thuốc tránh thai 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong trường hợp quan hệ không có biện pháp phòng tránh tối đa 72h. Tác dụng chính của thuốc tránh thai là ngăn cản không cho trứng gặp tinh trùng và thụ thai. Tại sao thuốc lại có công dụng lên tới 72h.

Trong trường hợp tinh trùng gặp trứng và đã diễn ra quá trình thụ tinh, thuốc tránh thai 72h có công dụng thay đổi cấu trúc của lớp nội mạc tử ngăn cản quá trình này. Trường hợp trứng chưa được phóng noãn, thuốc tránh thai khẩn cấp có công dụng thay đổi nội tiết tố nữ ngăn cản không cho trứng rụng.

Thuốc tránh thai 72h có công dụng phòng ngừa thụ thai bằng cách ngăn cản tinh trùng gặp trứng

Sử dụng thuốc tránh thai 72h có khả năng ngăn ngừa mang thai lên tới 80%, đồng nghĩa có 20% gặp rủi ro. Nguyên nhân chủ yếu là do thời gian uống thuốc quá muộn, do đó càng uống thuốc tránh thai sớm thì hiệu quả càng cao.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng giống như tên gọi, được sử dụng trong trường hợp “khẩn cấp” như:

– Quan hệ không biện pháp phòng ngừa.

– Quan hệ vào thời gian trứng rụng, khả năng trứng gặp tinh trùng cao hơn.

– Vòng tránh thai bị tuột trong quá trình quan hệ.

– Bao cao su bị thủng hoặc rách.

Dù sử dụng trong trường hợp nào thì các chuyên gia sinh sản khuyến cáo rằng, chỉ nên uống thuốc tránh thai nhiều nhất 2 lần/1 tháng.

Các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có giới hạn

 Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai 72h phát huy hiệu quả rất tốt do thành phần thay đổi hormone cao, nên khi sử dụng thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra, sức đề kháng và cơ địa mỗi người mà mức độ tác dụng phụ cao hay thấp. Do đó, khi sử dụng thuốc tránh thai bạn cần phải để ý tới những điều sau đây.

– Nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thay vì thuốc tránh thai 72h nếu như uống ngay sau khi quan hệ. Nếu để quá 72h thì thuốc tránh thai hầu như không phát huy tác dụng do đó bạn cần phải lưu ý tới điều này.

– Không nên tự ý mua và sử dụng thuốc khi chưa có hướng dẫn từ dược sĩ. Bạn có thể tìm mua tại các tiệm thuốc lớn và uy tín để được giúp đỡ. Không nên sử dụng thuốc tránh thai với các loại thuốc khác vì có thể sẽ làm giảm hiệu quả hoặc gây ra những phản ứng phụ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

– Không nên uống thuốc tránh thai với các loại nước ngọt, nước ép trái cây hay nước có ga. Chỉ nên uống cùng nước lọc và sau khi được ăn nhẹ một chút đồ ăn. Nếu không có thể bạn sẽ gặp phải các cơn đau dạ dày ngoài ý muốn.

Sử dụng thuốc tránh thai đúng cách để đảm bảo hiệu quả mang lại cao nhất

Lưu ý, thuốc tránh thai 72h không có công dụng phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tinh dục nên bạn đừng lầm tưởng. Trong trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm, bạn nên tới các cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc tránh thai 72h

Thuốc tránh thai dùng quá liều sẽ mang lại các tác dụng phụ nguy hiểm. Cảm giác buồn nôn, tức ngực, chóng mặt, chậm kinh,… là hiện tượng có thể gặp. Do đó bạn không nên hoang mang, cần nghỉ ngơi và theo dõi tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng phụ hiểm hơn là dấu hiệu xuất huyết âm đạo, nôn mửa liên tục. Lạm dụng thuốc sẽ gây vô sinh, rất khó khăn cho việc sinh nở sau này. Nếu sau khi sử dụng thuốc tránh thai phát hiện những biểu hiện bất thường, hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *