Ung thư Gan

 1. Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một bệnh mà các tế bào ung thư tăng trưởng và phát triển tại gan. Bệnh được chia thành 2 dạng:

 • Ung thư gan nguyên phát:

Đây là bệnh mà các tế bào nguyên phát bắt đầu tại gan. Dạng này chiếm khoảng 80% trong các bệnh ung thư gan. Tỷ lệ nam mắc bệnh cao hơn nữ và tập trung vào lứa tuổi từ 50 trở lên. Nguyên nhân gây ra bệnh chưa được xác định rõ nhưng những người bị xơ gan hoặc nhiễm siêu vi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn,

 • Ung thư gan di căn:

Đây là dạng bệnh mà tế bào ung thư không phải bắt nguồn từ gan mà từ một cơ quan khác gây nên. Tùy vào vị trí cơ quan lây lan mà sẽ có một tên gọi khác nhau.

ung thư ganUng thư gan là gì?

Ung thư gan là một trong những căn bệnh phổ biến trong giai đoạn hiện nay. So với các loại bệnh ung thư khác loại ung thư này có tỷ lệ mắc thấp hơn nhưng mức độ nguy hiểm của nó lại rất cao – đứng thứ 2 trong các loại bệnh ung thư chỉ sau ưng thư phổi. Để hiểu rõ hơn mức độ nguy hiểm cũng như cách phát hiện và điều trị căn bệnh này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

 1. Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư gan

Đa số các trường hợp mắc ung thư gan đều không thể xác định được nguyên nhân chính xác. Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh thường thấy:

 • Nguyên nhân chính gây ung thư gan đó là virus viêm gan siêu vi B. Theo kết quả của các nghiên cứu lâm sàng thì người nhiễm virus này có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường.
 • Nguyên nhân tiếp theo gây ung thư gây cũng không kém phần phổ biến đó là xơ gan do uống nhiều bia rượu. Kể cả những người bị xơ gan do bia rượu sau khi đã bỏ rượu 1 thời dài vẫn có nguy cơ mắc ung thư gan.
 • Nấm Aspergillus flavus sinh ra Aflatoxin cũng là một trong những chất gây nguy cơ ung thư gan. Nấm này có trong các loai thực phẩm bảo quản trong điều kiện ẩm mốc.
 • Ngoài ra, những người nhiễm chất độc Dioxin cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan.
 1. Các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

vàng da

Vàng da là dấu hiệu của ung thư gan

 

Cũng như các căn bệnh ung thư khác, ung thư gan thường không có biểu hiện gì đặc trưng ở giai đoạn đầu. Sau một thời gian phát triển bệnh có những biểu hiện như:

 • Vàng da:

Đây là triệu chứng hay gặp đối với những người bị ung thư gan. Nguyên nhân là do chức năng gan bị suy yếu nên không đào thải hết biliburin trong thể ra ngoài. Bilirubin trong máu tăng cao dẫn đến hiện tượng vàng da.

 • Nước tiểu có màu tối:

Dấu hiệu này cũng là bilirubin không được gan đào thải hết nên làm cho nước tiểu trở nên sẫm màu hơn.

 • Cân nặng bị giảm sút:

Đây là một trong những triệu chứng quan trọng để phát hiện bệnh ung thư gan. Gan là bộ phận giúp chuyển hóa các chất và giải độc cho cơ thể.  Khi chức năng gan bị suy yếu sẽ dẫn đến hiện tượng các chất trong được chuyển hóa và hấp thu hết nên dẫn đến hiện tượng sút cân. Ngoài sút cân người bệnh còn có triệu chứng mệt mỏi.

 • Đau bụng:

Đây là một triệu chứng rất dễ nhận biết. Khi bị ung thư, gan bị nở rộng và suy giảm chức năng nên sẽ có biểu hiện đau bụng. Nếu ở giai đoạn muộn thì người bệnh còn có báng bụng.

 • Ngứa:

Đây là một dấu hiệu dự báo sớm của bệnh ung thư. Nguyên nhân gây ngứa là do bilirubin ứng đọng dưới da.

 1. Các giai đoạn của ung thư gan

Các giai đoạn ung thư gan

Các giai đoạn ung thư gan

 

 • Giai đoạn 1: ở giai đoạn này khối u còn nhỏ và còn nằm trong nhu mô gan chưa di căn sang các cơ quan khác.
 • Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này khối u bất đầu phát triển và tạo ổ huyết dịch.
 • Giai đoạn 3: giai đoạn này bệnh đã phát triển nặng hơn, có nhiều khối u và ổ dịch. Bên cạnh đó, các tế bào ung thư cũng bắt đầu di căn sang các cơ quan khác.
 • Giai đoạn 4: đây được cho là giai đoạn cuối của bệnh. Người bệnh ở giai đoạn này sẽ không còn cơ hội chữa khỏi.
 1. Cách điều trị ung thư gan

Ung thư gan được điều trị thế nào?

Hiện nay, bệnh ung thư gan được điều trị bằng cách phương pháp sau:

 • Phẫu thuật: phương pháp này có 2 bước thực hiện:

+ Cắt bỏ một phần lá gan có chứa khối u để tránh trường hợp khối u phát triển nặng hơn.

+ Cấy ghép gan: sau khi cắt bỏ 1 phần của lá gan có chứa khối u người ta tiến hành cấy ghép 1 lá gan mới vào cơ thể người bệnh.

 • Các phương pháp điều trị bằng cách tác động trực tiếp vào khối u:

Các phương pháp tác động trực tiếp lên khối u bao gồm: đông lạnh, làm nóng, tiêm cồn, dùng thuốc… Đối với các phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng kim tác động trực tiếp vào khối u mà không làm ảnh hưởng đến các cơ quan khỏe mạnh xung quanh. Các biện pháp này có tác dụng tiêu diệt hoặc làm các tế bào ung thư không phát triển.

 • Phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối:

+ Hóa trị: đây là phương pháp điều trị bằng cách dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, các tế bào đã di căn và toàn bộ ổ bệnh. Phương pháp này gây tác dụng phụ rất lớn đến gan vì có khả năng làm tê liệt chức năng gan.

+ Xạ trị: đây là phương pháp tiêu diệt khối u bằng các dùng các tiêu bức xạ có năng lượng cao để đốt chết các tế bào ung thư. Tác dụng phụ của phương pháp này  là các tế bào khỏe mạnh ở xung quanh vùng điều trị cũng có thể bị tiêu diệt.

 1. Phương pháp phòng chống ung thư gan

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ bản thân tránh khỏi căn bệnh này bằng cách:

 • Tiêm phòng virus viêm B:

Đây là tác nhân chính gây nên bệnh vì thế cần đến cơ sở y tế để tiêm ngừa loại virus này đủ liều.

 • Nâng cao chức năng gan:

Cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng, các loại thuốc giúp tăng cường chức năng gan.

 • Không sử dụng bia rượu thường xuyên:

Rượu bia là nguyên nhân chủ yếu gây xơ gan mà theo chúng ta đã biết thì những người bị xơ gan do nghiện bia rượu dù sau này có cay không sử dụng nữa thì nguy cơ ung thư gan cũng rất cao. Vì thế, không nên uống quá nhiều rượu bia.

Hãy bảo vệ bạn thân trước những nguy cơ mắc bệnh bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh trên các bạn nhé!

CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *