Ung thư tuyến giáp là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh

 1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, tuyến có hình cánh bướm nằm ở vùng cổ. Nhiệm vụ chính của tuyết giáp là tiết hooc môn vào máu để vận chuyển khắp cơ thể. Hoocmon tuyến giáp có tác dụng giúp các cơ quan như não, tim và các cơ quan khác luôn ở trạng thái ổn định, giúp cơ thể điều hòa thân nhiệt, giữ ấm và sử dụng năng lượng.

Ung thư tuyến giáp là một bệnh xảy ra khi có sự bất thường trong sự phát triển của các tế bào tuyến giáp. Khi đó sẽ xuất hiện các khối u ác tính ở vùng tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp có 3 dạng: ung thư nhú, ung thư nang và ung thư không biệt hóa. Trong 3 dạng này thì ung thư không biệt hóa là loại nguy hiểm nhất và khó điều trị nhất.

ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là gì

Trong những năm gần đây con số thống kê cho thấy tỷ lệ người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn gấp 2 lần so với thời điểm năm 1970. Trong đó, tỉ lệ nữ mắc bệnh lại nhiều hơn nam. Tuy nhiên, một điều được cho là may mắn hơn đó là căn bệnh này có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%, đây được cho là căn bệnh có tỉ lệ chữa khỏi cao nhất so với các loại ung thư khác. Điều quan trọng là người bệnh cần phải sớm phát hiện và điều trị kịp thời thì việc chữa khỏi hoàn toàn là có thể. Chính vì thế việc trang bị cho mình những kiến thức về ung thư nói chung, ung thư tuyến giáp nói riêng là một điều cần thiết.

 1. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân nào gây ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp xuất hiện là do sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp gây nên. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại người ta vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân nào gây nên ung thư tuyến giáp. Dù vậy thì vẫn có những yếu tố nguy cơ làm gia tăng sự phát triển của bệnh như:

 • Phơi nhiễm phóng xạ liều cao:

Những người thường xuyên tiếp xúc với chất phóng xạ liều cao sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến giáp. Những người thường xuyên phải điều trị bằng phóng xạ mà không được bảo vệ kỹ ở vùng cổ thì sau này sẽ có nguy cơ bị ung thư ở tuyến giáp. Người sống ở vùng bị nhiễm phóng xạ cao cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các đối tượng khác.

 • Do di truyền:

Những người có người thân mắc căn bệnh này thì tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn người khác.

 • Giới tính: tỷ lệ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam.
 1. Các dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp là gì?

Việc nhận biết dấu hiệu của bệnh càng sớm sẽ giúp ích cho việc điều trị kịp thời và tỷ lệ trị khỏi hoàn toàn cao hơn. Sau đây là 4 dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ mắc căn bệnh này:

 • Khối u vùng cổ:

Do tuyến giáp nằm ở vị trí phía trước của vùng cổ nên bạn sẽ có thể dễ dàng nhận biết được sự bất thường này. Nếu như phát hiện ở cổ có 1 khối u mà sau vài tuần vẫn không biến mất thì bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra kỹ lưỡng.

Thông thường nếu là khối ung lành tính thì nó sẽ di chuyển khi bạn thực hiện các động tác nuốt, đối với khối u ác tính thì sẽ không có hiện tượng này.

 • Khó nuốt:

Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do sự xuất hiện của khối u vùng cổ. Kích thước khối u càng lớn thì nó càng khiến người bệnh nuốt khó và có cảm giác bị nuốt nghẹn.

 • Thay đổi giọng nói:

Khối u đè lên hộp âm của dây thanh quản nên nó sẽ là cho giọng nói của bạn trở nên khác đi. Thông thường, giọng nói sẽ trở nên khàn hơn.

 • Khó nói, khó thở:

Những dấu hiệu này thường xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh. Lúc này, khối u phát triển to nên  chèn áp lên của thanh quản và khí quản nên làm người bệnh khó thở và khó nuốt.

 1. Điều trị ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là phương pháp thường dùng để trị ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là phương pháp thường dùng để trị ung thư tuyến giáp

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm thì phương pháp điều trị thường được lựa chọn đó chính là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ. Nếu bệnh đã di căn sang các nơi khác thì ngoài biện pháp phẫu thuật các bác sĩ sẽ phải chọn thêm một phương pháp điều trị nữa đó là I – 131.

Điều trị I – 131 có hiệu quả trong việc phá hủy các mô tuyến giáp còn sót lại sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. I – 131 sau khi được hấp thu sẽ tiến hành hủy hoại các ADN trong tế bào tuyến giáp và làm cho các tế bào này chết. Ưu điểm của I – 131 là nó không làm phá hủy các tế bào ở vùng lân cận tuyến giáp.

Sau khi điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật thì người bệnh cần phải được hỗ trợ cung cấp hoocmon tuyến giáp bằng đường uống suốt đời.

Tiên lượng: so với các loại bệnh ung thư khác thì ung thư tuyến giáp có tiên lượng rất tốt, đặc biệt là đối với những người phát hiện sớm và độ tuổi dưới 45. Thông thường tỷ lệ bệnh nhân sống được sau 10 năm là tuyệt đối và tỷ lệ tử vong do bệnh là rất thấp.

 1. Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

 • Tránh tiếp xúc với các chất, tia phóng xạ
 • Khi cơ thể có các biểu hiện lạ như: mệt mỏi không rõ nguyên nhân, tăng cân đột ngột, cơ thể trở nên nhạy cảm hơn… cần đến khám tại các cơ sở y tế ngay vì đây là biển hiện của rối loạn hoocmon tuyến giáp.
 • Thường xuyên tự kiểm tra vùng cổ để kịp thời phát hiện các khối u bất thường.
 • Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Duy trì cân nặng ở mức hợp lý.
 • Nếu trong gia đình có tiền sử người thân bị mắc căn bệnh này thì cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

Mặc dù tỷ lệ điều trị thành công và khỏi hoàn toàn cao nhưng việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời ung thư tuyến giáp là một điều vô cùng quan trọng. Do đó, bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản về căn bệnh này để bảo vệ tốt sức khỏe bản thân và những người thân yêu của mình.

CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *