Đau dạ dày kiêng ăn gì mới không sợ tái phát?

Người bệnh đau dạ dày ngoài việc phải chú ý trong vấn đề lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp, cũng như tốt cho bệnh, thì bên cạnh đó có một số loại thực phẩm cần phải tránh xa, và kiêng khem một cách cẩn thận. Do vậy đau dạ dày kiêng ăn gì được người bệnh rất quan tâm.

Những loại thực phẩm không tốt cho người bị đau dạ dày

Có thể nói những bệnh nhân bị đau dạ dày phải chịu đựng những cơn đau hành hạ, khiến cho người bệnh không muốn ăn uống, cơ thể mệt mỏi, ốm yếu. Do vậy để cho căn bệnh đau dạ dày không hành hạ cũng như không nặng thêm, vì vậy đau dạ dày nên kiêng ăn gì là vấn đề được người bệnh rất muốn biết.Chế độ ăn uống khi điều trị bệnh đau dạ dày đòi hỏi người bệnh cần phải tuân thủ đúng một số điều sau đây:

– Cần tránh xa tuyệt đối các loại thức ăn gây kích thích niêm mạc dạ dày như rượu, bia, thuốc lá, thức ăn cay nóng, các loại hoa quả có vị chua. Không nên uống nước ngọt có nhiều gas, không nên ăn một bữa quá no mà hãy chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày để cho dạ dày không phải làm việc quá tải.

– Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày có chức năng tiêu hóa kém, do vậy khi ăn dễ bị lạnh bụng cũng như dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến cho bệnh thêm nặng hơn.

– Sau bữa ăn cũng không nên uống đồ lạnh, vì sau khi vừa ăn xong thức ăn vẫn còn ở trong dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu người bị đau dạ dày mà uống đồ lạnh sẽ khiến cho dạ dày mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa.

– Nước lạnh cũng sẽ kích thích nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, bên cạnh đó còn làm cho dịch dạ dày loãng khiến cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng.

– Người bị bệnh dạ dày nên hạn chế những loại thực phẩm được chế biến nhiều dầu mỡ, đồ rán, đồ nướng, hun khói.

– Không ăn đồ ăn có tính axit mạnh hay chứa nhiều cafein như cà phê, trà. Trong đó chè xanh rất tốt đối với người bình thường, nhưng lại không tốt cho bệnh nhân bị đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày sẽ tăng lên, đặc biệt khi uống chè xanh vào lúc đói.

– Ngoài ra việc ăn quá nhanh hay quá chậm cũng sẽ làm cho dạ dày phải chịu áp lực. Chính vì vậy đối với người bệnh đau dạ dày tốt nhất nên ăn chậm nhai kỹ để tăng tiết dịch  tụy, từ đó sẽ làm cho dịch mật và axit hydrochloricgiamr rất tốt cho dạ dày.

– Đậu nành hay các sản phẩm chế biến từ đậu tương như sữa đậu sẽ làm cho lượng axit trong dạ dày dư thừa dẫn đến tình trạng đầy hơi, khi đó bệnh đau dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

– Đối với chúng ta thì các loại rau củ, hoa quả vô cùng tốt đối với sức khỏe, tuy nhiên những người bị bệnh dạ dày thì những loại rau củ quả cũng rất tốt, nhưng cũng cần phải tuyệt đối không được sử dụng một số loại sau: Súp lơ xanh, bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ. Và khi đi vào đường ruột sẽ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng, do vậy các bác sỹ thường khuyên những bệnh nhân đau dạ dày nên nấu chín súp lơ xanh cũng như cải bắp trước khi sử dụng.

Người bị bệnh đau dạ dày nên biết

Để cho căn bệnh đau dạ dày không còn là nỗi ám ảnh cũng như luôn hành hạ bạn, thì tốt nhất bạn nên thực hiện một chế độ ăn khoa học, hợp lý, có một lối sống sinh hoạt lành mạnh. Sống vui vẻ, lạc quan, yêu đời, cũng như phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sỹ là một việc rất quan trọng.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh dạ dày kể cả Đông y và Tây y, tùy thuộc vào sự lựa chọn của người bệnh để làm sao có thể làm cho căn bệnh nhanh chóng thuyên giảm, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

 

 

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *