Loading...

Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn là một trong những hội chứng bệnh lý vô cùng phổ biến hiện nay. Triệu chứng không những mang lại đau đớn cho người bệnh mà còn là biểu hiệu lâm sàng của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh liên sườn là gì, đây chính là kiến thức cơ bản mà mọi người nên biết.

Đau dây thần kinh liên sườn là gì?

Theo định nghĩa y khoa, đau dây thần kinh liên sườn có thể hiểu là một hội chứng tổn thương các rễ thần kinh liên sườn. Vùng dây thần kinh tủy sống từ ngực chạy dọc xuống xương sườn và tới các tĩnh mạch liên sườn. Các dây thần kinh liên sườn cùng với mạch máu xung quanh tạo thành những bó mạch tách biệt với rễ chung. Do có mối liên hệ với các xương sườn, tủy sống, cột sống nên ít nhiều các cơ quan trên đều bị ảnh hưởng. Bệnh được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau và khi có tác động ngoại cảnh cũng sẽ góp phần gây ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng bệnh. Người bệnh có cảm giác đau tại khu vực sườn ở nhiều mức độ khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh.

Đau dây thần kinh liên sườn là tổn thương bên trong mang lại cảm giác đau đớn cho người bệnh

Đau dây thần kinh liên sườn cảnh báo bệnh gì?

Đau dây thần kinh liên sườn do nhiều nguyên nhân mà ra, trong đó chủ yếu hình thành do cơ thể con người đang mắc một vài bệnh về xương khớp. Do đó khi bạn có biểu hiện của đau dây thần kinh liên sườn cũng là dấu hiệu để chỉ ra rằng có thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Thoái hóa cột sống: Thoái hóa cột sống không còn là căn bệnh dành cho người già, hiện nay tỷ lệ người trẻ mắc căn bệnh này có xu hướng tăng nhanh. Biểu hiện cơ bản là đau vùng cột sống từ cổ xuống tới thắt lưng, sau đó lan dần tới các chi. Đồng thời có cảm giác đau tức nhẹ ở vùng ngực khi dùng lực ấn mạnh vào chính giữa.

Bệnh lý tủy sống: Biểu hiện đau dây thần kinh liên sườn cũng có thể đang tố cáo bệnh lý về tủy sống như u ngoại tủy, u rễ thần kinh,…

Bệnh lao cột sống: Khi vận động mạnh, làm việc nặng nhọc hay các tư thế cúi gập người đều mang lại cảm giác đau nhói là một trong những dấu hiệu của bệnh lao cột sống. Nên nếu có cảm giác đau tại các vùng cơ thể trên cùng một lúc thì là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.

Bệnh đau dây thần kinh liên sườn còn là dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh về xương khớp nguy hiểm

Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn không biểu hiện quá nhiều triệu chứng rõ rệt khi bệnh ở giai đoạn đầu. Hầu hết chúng ta đều nhầm tưởng với các hiện tượng mỏi khớp do lười vận động, đau do va đập hoặc ngủ sai tư thế,… Tuy nhiên đừng chủ quan khi cơ thể có những biểu hiện lạ thường. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh liên sườn mà bạn cần nắm được.

Đau ở vùng sườn eo:  Vùng sườn eo bỗng dưng đau một cách lạ thường, dùng tay ấn mạnh thì có cảm giác đau nhói hoặc đau tức. Nếu sau 1 -2 ngày mà biểu hiện trên không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn âm ỉ đau và lan rộng ra khu vực khoang bụng và lưng. Hoặc khi bạn thay đổi tư thế đột ngột hoặc hắt hơi cũng có cảm giác đau đớn.

Biểu hiện của đau dây thần kinh liên sườn nếu không tinh ý dễ nhầm tưởng với các bệnh lý không nguy hiểm

Sốt cao: Khi gặp hiện tượng thường xuyên sốt cao vào lúc chiều tối và lặp lại thường xuyên đúng thời điểm đó thì khả năng cao bạn đang bị đau dây thần kinh liên sườn. Cơ thể mệt mỏi kèm theo hiện tượng chán ăn và thường xuyên mất ngủ.

Đau nhói từng cơn tại vùng ngực và cột sống: Khi xoay người sang trái hoặc phải có cảm giác đau từ ngực và vùng đốt sống là một trong những biểu hiện của đau dây thần kinh liên sườn. Dùng tay ấn nhẹ ngực có cảm giác đau, nếu tác động lên khu vực này một lúc sẽ thấy vùng đau nhức lan rộng hơn. Cơn đau chỉ thuyên giảm khi ngưng hoạt động và nghỉ ngơi.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *