Dấu hiệu sốt xuất huyết

Dấu hiệu sốt xuất huyết là gì? Sốt xuất huyết là căn bệnh đang ngày càng có nhiều người mắc phải. Bởi bệnh rất dễ lây lan do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm và dễ bùng phát thành dịch. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Vậy sốt xuất huyết là gì và dấu hiệu của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây để biết cách phát hiện sớm để được điều trị hiệu quả, nhanh chóng mà không gây nguy hiểm tính mạng.

Sốt xuất huyết là gì?

Đây là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Dengue gây ra. Bệnh vẫn chưa có vacxin phòng tránh nên mọi người không nên chủ quan, lơ là mà cần theo dõi chẩn đoán sớm để xử lý kịp thời.

Dấu hiệu sốt xuất huyết

Căn bệnh này thường đến bất ngờ và thường có các triệu chứng sau:

  • Đầu tiên là sốt nóng: người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao liên tục nhiều ngày từ 39-40 độ mà không dứt.
  • Tiếp theo là giai đoạn xuất huyết hay chảy máu ở nhiều dạng khác nhau. Có thể là xuất hiện những vết đỏ, vết bầm rải rác trên da. Nhất là các vùng cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn. Hoặc chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng. Hay nôn ói, đi cầu ra máu.
  • Một số trường hợp bụng quặn đau mà không rõ nguyên nhân.
  • Giai đoạn nghiêm trọng là sốc. Đây là lúc bệnh đã trở nên nặng. Nhất là lúc hết sốt cao và chuyển sang xuất huyết. Biểu hiện sốc gồm mệt mỏi, li bì, chân tay lạnh. Tiểu ít kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.

Sốt xuất huyết có thể biến chứng thành xuất huyết não nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời. Khi để lâu người bệnh sẽ bị hôn mê và dẫn đến tử vong.

Cách phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết

Nếu bệnh đang ở mức độ nhẹ có thể chăm sóc tại nhà bằng cách nghỉ ngơi, ăn cháo loãng, súp. Uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả và sử dụng thuốc paracetamol khi sốt cao.

Khi bệnh trở nên nặng và chưa có dấu hiệu thuyên giảm thì nên đưa đến các cơ sở uy tín, bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Đồng thời, tất cả mọi người cần có biện pháp để phòng ngừa trong đời sống sinh hoạt hàng ngày như: ngủ mắc màn, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, dùng thuốc diệt muỗi,…

Với những chia sẻ trên đây, mong rằng bạn đã có được những thông tin hữu ích để theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *