Loading...

Đau mắt đỏ lây qua đường nào phổ biến nhất?

Đau mắt đỏ là một căn bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi cũng như rất dễ lây lan, do vậy đau mắt đỏ lây qua đường nào được nhiều bạn muốn biết, để từ đó có cách phòng chống, không mắc phải căn bệnh này, đồng thời không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như mọi sinh hoạt hàng ngày.

Cùng tìm hiểu về bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ xảy ra rất phổ biến, và không phân biệt lứa tuổi, giới tính, khi đã mắc phải bệnh đau mắt đỏ từ trẻ em đến người lớn tuổi đều mắc phải. Đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc, có một màng mỏng bao phủ mặt trong của mi và một phần của nhãn cầu. Đau mắt đỏ thường làm cho lòng trắng của mắt có màu hồng hoặc màu đỏ khi kết mạc bị viêm nhiễm, lượng máu chảy về khu vực này sẽ nhiều hơn.

Đau mắt đỏ được biết đến là do một loại siêu vi khuẩn hoặc virus gây ra, bên cạnh đó còn có nhiều nguyên nhân khác là thủ phạm gây ra căn bệnh đau mắt đỏ như: do dị ứng, ô nhiễm không khí hoặc do các vật liệu hóa chất gây ra.

Cho dù vì nguyên nhân gì đi nữa thì khi bị đau mắt đỏ sẽ khiến cho bạn có cảm giác ban đầu rất nóng rát mắt, cộm mắt như có cát ở bên trong, nhìn sẽ bị mờ đi, mi mắt sưng nề, chảy nước mắt. Làm cho bạn vô cùng khó chịu, và ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, do vậy bạn rất muốn biết đau mắt đỏ lây qua đường nào?

Đau mắt đỏ lây qua đường nào?

Theo các bác sỹ thì đau mắt đỏ được biết đến là một bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng, và con đường  lây chính là trực tiếp sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, chậu rửa mặt, nguồn nước, bắt tay người bệnh. Các vật trung gian như ruồi, nhặng, ấm chén, bát đũa…. Mà người bệnh dụi mắt rồi cầm vào cũng có khả năng lây truyền bệnh.

Bên cạnh đó bệnh đau mắt đỏ do virus gây ra rất dễ lây qua đường hô hấp, khi người bệnh nói chuyện hoặc hắt hơi, sổ mũi, ho sẽ khiến cho virus lan theo tia nước bọt bắn ra bên ngoài.

Bạn đã có thông tin chính xác để trả lời được thắc mắc đau mắt đỏ lây qua đường nào rồi nhé.

Đau mắt đỏ hay xảy ra vào những lúc thời tiết giao mùa, cũng như nhiệt độ nóng ẩm là điều kiện dễ bùng phát dịch, nguyên nhân là do virus gây ra nên tốc độ lan truyền nhanh chóng. Hiện nay vẫn chưa có vacxin hoặc thuốc đặc trị để điều trị bệnh đau mắt đỏ, bệnh thường tự khỏi doi sức đề kháng của người bệnh.

Người bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây sang người khác ngay cả khi chưa có dấu hiệu hay triệu chứng rõ ràng, lây bệnh ở thời kỳ ủ bệnh, ngay cả khi người bệnh đã khổi hẳn vẫn có thể lây truyền sang cho người khác trong thời gian một tuần.

Tuy nhiên biện pháp đeo kính không loại trừ hết khả năng lây truyền của bệnh mà chỉ làm giảm thiểu khả năng lây bệnh, trong trường hợp người bênh đeo kính nhưng vẫn sử dụng chung các vật dụng cá nhân thì nguy cơ lây truyền bệnh cho những người xung quanh rất lớn.

Phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

Để hạn chế bệnh đau mắt đỏ lây lan, thì bộ y tế đã khuyến cáo bản thân mỗi thành viên trong gia đình cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều phải giữ vệ sinh sạch sẽ, và áp dụng những cách sau đây:

– Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm nhiều lần mỗi ngày.

– Không dụi mắt hay sờ vào mắt bị nhiễm trùng, nếu chỉ có một bên mắt bị nhiễm trùng tuyệt đối không sờ vào mắt kia, rửa tay ngay khi sở vào mắt hoặc mặt của người bệnh.

– Bất cứ dịch nào tiết ra từ mắt bị nhiễm trùng đều nên đi rửa tay sạch ngay, dùng khăn giấy thấm nước lau từ trong kéo ra ngoài bằng một động tác liền mạch, bắt đầu từ gần bên mũi, dùng khăn giấy mới để thấm khô.

– Dùng khăn giấy thay vì dùng khăn vải và khăn lông để rửa và lau tay khô.

– Giặt cả khăn bông, khăn mặt và ga trải giường của người bị bệnh riêng không giặt chung với đồ giặt khác của gia đình.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *