Đi giải mã cơ thể xương quai xanh là gì?

Sở hữu xương quai xanh đẹp là mơ ước của nhiều phụ nữ, bộ phận này được liệt vào danh sách các tiêu chuẩn làm nên sức hút và sự quyến rũ. Nhưng trên phương diện phẫu học, xương quai xanh là một loại xương dài nằm trên bả vai và có chức năng riêng biệt. Cùng đi giải mã cơ thể xương quai xanh là gì?

Xương quai xanh là gì?

Xương quai xanh còn gọi là xương quai xanh, nằm ngang đối xứng ở vị trí gần bả vai. Hình dạng xương quai xanh gần giống hình chữ S, mảnh và dẹt tạo thành một khu vực lõm đối xứng làm lộ rõ bờ vai. Dùng mắt quan sát có thể dễ dàng nhìn thấy phần xương quai xanh nhô ra phía trước và có hình thù như thế nào.

Nhiệm vụ chính của xương quai xanh là khớp nối giữa xương bả vai và xương ức để treo cánh tay vào với thân mình. Cũng giống như trục vít lắp ráp khối máy móc lớn, nếu không có chúng thì cơ thể người cũng không hoàn thiện.

Xương quai xanh có công dụng kết nối giữa xương bả vai và xương ức cho một khung xương hoàn hảo

 Vậy xương quai xanh là gì? Theo các nhà khoa học thì xương quai xanh khớp với xương ức và xương bả qua một lớp khớp đệm đòn để kết nối ức với vai điều khiển các hoạt động của tay. Do đó, xương quai xanh không khác gì một chiếc móc treo chịu toàn bộ trọng lượng của cánh tay. Và đây cũng chính là bộ phận rất dễ bị tổn thương do va đập hoặc gãy dẫn tới tê liệt vùng cánh tay. Lúc này cần phải có sự can thiệp từ phẫu thuật để nối và định hình lại xương quai hàm.

Một số triệu chứng gãy xương quai xanh

Nguyên nhân chính dẫn tới gãy xương quai xanh là do chấn thương. Có 2 trường hợp xảy ra: một là làm biến dạng lệch khớp và hai là gãy hoặc dập nát.

Trường hợp biến dạng do lệch khớp có thể quan sát bằng mắt thường vì phần xương quai hàm nằm dưới lớp da mỏng. Nguyên nhân chủ yếu là do chấn thương do mang vác vật nặng hay tập tạ,…

Trường hợp gãy hoặc dập nát hầu hết là do tai nạn bị vật có trọng lượng lớn tác động lên. Trường hợp này rất nguy hiểm, nếu không can thiệp phẫu thuật sẽ dẫn tới nhiễm trùng và biến dạng sau khi chữa lành.

Xương quai hàm là bộ phận dễ bị tổn thương do các chấn thương từ bên ngoài

Vậy triệu chứng do gãy xương quai xanh là gì?

  • Sưng tấy hoặc đau vùng xương quai xanh.
  • Xuất hiện những vết bầm tím tại khu vực xương quai xanh.
  • Tê buốt và nhói đau vùng giao nhau giữa xương quai xanh và vai
  • Vai bất động, rủ xuống không thể cử động.
  • Lộ rõ xương quai xanh, một số trường hợp thấy rõ vết gãy.
  • Hình dạng xương quai xanh hai bên vai không giống nhau.

Không giống như xương sườn và một số loại xương khác trên cơ thể, xương quai xanh để tự lành khi bị gãy rất lâu. Trong thời gian điều trị thì bộ phận cánh tay coi như không thể hoạt động. Cách điều trị gãy xương quai xanh như sau:

Với những trường hợp xương quai xanh ít lệch so với vị trí ban đầu dưới 15mm có thể treo cánh tay từ 2-6 tuần. Thời gian sau đó chỉ nên vận động nhẹ nhàng cho tới khi có chỉ định của bác sĩ.

Điều trị gãy xương quai xanh cần phải tiến hành kịp thời theo chỉ định của bác sĩ

Trường hợp nặng hơn, buộc phải tiến hành phẫu thuật để tránh ảnh hưởng tới cánh tay và hệ hô hấp. Tuy nhiên đây cũng là một dạng phẫu thuật đơn giản (trừ những trường hợp dập nát hoàn toàn) nên các bác sĩ có chuyên môn sẽ tiến hành lắp ghép nhanh chóng. Người bệnh phải điều trị trong thời gian rất lâu và tập các bài tập vật lý trị liệu để phục hồi lại chức năng của bộ phận cánh tay.

Hiện nay, xương quai xanh trở thành một trong những tiêu chí đánh giá vẻ đẹp của phái nữ. Những chiếc xương càng mảnh và có độ cong thì càng hấp dẫn. Đó là lý do mà nhiều người can thiệp phẫu thuật để có một chiếc xương quai xanh như ý muốn. Từ những kiến thức trên, bạn hẳn đã hiểu xương quai xanh là gì và những hậu quả nghiêm trọng khi bộ phận này gặp tổn thương. Do đó hãy cân nhắc trước khi quyết định tiến hành phẫu thuật chỉnh hình.

CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *