Điều trị quai bị hãy bỏ túi ngay các bí kíp này

Những dấu hiệu của bệnh quai bị sẽ nhanh chóng được phát hiên bằng mắt thường, tuy nhiên cũng có một số dấu hiệu sẽ khiến cho người bệnh lầm tưởng sang các bệnh khác. Chính điều này đã trở thành nguyên nhân khiến cho căn bệnh quai bị gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy điều trị quai bị kịp thời sẽ mang đến hiệu quả cao, cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Vì sao lại có nhiều người mắc bệnh quai bị?

Quai bị được biết đến là căn bệnh do virus paramyxovirrus gây ra, loại virus này lây truyền qua đường hô hấp, ăn uống. Do vậy nếu người khỏe mạnh mà tiếp xúc với những bệnh nhân bị quai bị khi họ hắt hơi, sổ mũi, ho hay nói chuyện sẽ khiến nước bọt văng ra ngoài, gây ra nguy cơ cao mắc phải căn bệnh quai bị.

Chính những lần tiếp xúc với bệnh nhân quai bị đã trở thành một con đường lây truyền bệnh quai bị nhanh chóng, khiến cho số lượng người mắc bệnh quai bị nhiều và bùng phát thành dịch.

Bên cạnh đó các nhà khoa học đã nghiên cứu và còn đang nghi ngờ quai bị có thể lây truyền qua con đường phân và nước tiểu bởi vì virus có khả năng tồn tại trong nước tiểu từ 2- 3 tuần. vì vậy mọi người hết sức đề phòng.

Bệnh quai bị có những dấu hiệu rất điển hình, tuy nhiên nhiều người thường lầm tưởng đó là dấu hiệu của bệnh cúm nên thường chủ quan, coi thường.Sau đây là những dấu hiệu của bệnh quai bị mà bạn không nên bỏ qua: Cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, đau đầu chóng mặt, ăn không ngon miệng, nhạt mồm nhạt miệng, sốt nhẹ, đau họng…

Sau thời gian 2 tuần ủ bệnh kèm theo các dấu hiệu trên, người bệnh sẽ thấy cơ theetr sốt cao hơn, đồng thời tuyến nước bọt bị sưng to trong vài ngày tới, lúc đầu chủi sưng một bên má, sau đó má bên kia cũng sưng lên, nhưng không đều nhau. Vấn đề ăn uống sẽ gặp khó khăn, khiến cho người bệnh đau đớn mỗi khi ăn và uống nước.

Do vậy vấn đề được người bệnh quan tâm nhất lúc này chính là điều trị quai bị hiệu quả, để làm sao nhanh chóng chữa khỏi căn bệnh, và không gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau.

Điều trị quai bị

Để điều trị quai bị hiệu quả thì người bệnh không nên tự ý mua thuốc uống hoặc thuốc bôi mà hãy đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám, và đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả.

Quai bị do virus paramyxovirus gây ra, bệnh lây truyền từu người bệnh sang người khỏe mạnh khi tiếp xúc với nước bọt có chứa virus. Trong trường hợp này người bệnh sẽ thấy cơ thể suy nhược, toàn thâm mệt mỏi, khó chịu, kém ăn, đau họng, đau góc hàm, tuyến mang taui to và đau nhức.

Chính vì vậy người bệnh nên đến khám ở bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để điều trị kịp thời, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng. Đồng thời người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý, và cách chăm sóc để nhanh chóng khỏi bệnh như sau:

– Hạ sốt: khi người bệnh bị sốt thì người nhà nên sử dụng khăn ấm để chườm lên trán, đồng thời cho người bệnh uống nhiều nước, bổ sung các loại nước ép hoa quả như cam bưởi để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

– Giảm sưng đau: Có thể chườm đá hoặc sử dụng một chai nước ấm rồi quấn vào khăn áp lên vùng hàm sưng đau để làm giảm cơn đau.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ:Người bệnh có thể súc miệng bằng nước muối sinh lý hay các loại dung dịch sát khuẩn để cho vi khuẩn không có cơ hội phát triển.

– Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý: Người bệnh không nên đi lại nhiều, hay vận động quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Chế độ ăn uống: Lúc này chế độ ăn uống cho người bệnh quai bị nên ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu hóa như cháo, súp, đồ hầm, nên ăn nhiều rau xanh sẽ rất tốt cho sức khỏe. Không nên sử dụng các loại đồ ăn cay nóng, có vị chua, hay quá cứng sẽ khiến cho người bệnh không thể ăn uống được, mà còn làm cho tình trạng đau đớn xảy ra.