Giải đáp giúp tôi: Đau dạ dày có nên uống sữa?

Khi bị đau dạ dày thì ngoài việc tìm cách chữa trị hiệu quả, thì vấn đề ăn uống được bệnh nhân rất quan tâm, để làm sao không làm cho căn bệnh trở nên nặng hơn. Do vậy đau dạ dày có nên uống sữa hay không là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân.

Thủ phạm gây ra căn bệnh đau dạ dày

Để biết được chính xác người bị bệnh đau dạ dày có nên uống sữa hay không, chúng ta cùng đi tìm ra thủ phạm đã gây ra căn bệnh, khiến cho người bệnh đau đớn, mệt mỏi và làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe là do:

Ăn uống không điều độ: Chế độ ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân hàng đầu khiến cho căn bệnh đau dạ dày hành hạ, các thói quen như ăn quá nhanh, ăn không đúng bữa,bỏ bữa, ăn nhiều đồ ăn cay nóng, uống nhiều chất cồn đã làm cho dạ dày làm việc hết công suất để tiêu hóa, vì vậy đã ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của dạ dày.

Thức khuya cũng khiến cho dạ dày làm việc quá sức và gây ra những ảnh hưởng không tốt. Do thiếu nhủ lại làm việc quá sức nên làm giảm sức đề kháng,khiến cho chức năng tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày bị suy yếu, dẫn đến các bệnh về dạ dày.

Căng thẳng kéo dài sẽ làm chức năng tiết dịch nhày của dạ dày cũng bị ảnh hưởng. Và đây cũng được coi là nguyên nhân khiến chức năng tiêu hóa của dạ dày bị tác động xấu kéo theo bệnh đau dạ dày.

Lạm dụng thuốc giảm đau sẽ làm kìm hãm quá trình sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, gây ra hiện tượng co bóp bất thường.

Đau dạ dày có nên uống sữa không?

Đối với những bệnh nhân bị đau dạ dày thì vấn đề ăn uống rất quan trọng, bởi vì nếu người bệnh không biết ăn những thức ăn có lợi cũng như tốt cho bệnh sẽ làm cho dạ dày hoạt động quá tải, gây ra căn bệnh càng thêm nặng hơn.

Chính vì vậy với câu hỏi đau dạ dày có nên uống sữa không? Thì theo các chuyên gia thì sữa cũng giống như nhiều loại thuốc kháng acid, trong sữa có chứa nhiều canxi, do vậy lượng canxi sẽ làm dịu những cơn đau dạ dày bằng cách cải thiện độ cân bằng pH bên trong dạ dày.

Do sữa có chứa hàm lượng canxi cao nên nhiều bệnh nhân vẫn nghĩ rằng uống sữa sẽ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, cũng như tránh được các cơn đau. Tuy nhiên theo các bác sỹ thì sữa bò nguyên chất từ vài ngày sau sinh sẽ giúp điều trị viêm loét đại tràng. Còn đối với những bệnh nhân bị đau dạ dày thì nên lưu ý sử dụng các sản phẩm từ sữa, người trưởng thành khó khăn hơn trong việc tiêu hóa lactose- một loại đường có trong sữa. Do vậy khi ăn các sản phẩm làm từ sữa sẽ dẫn đến các vấn đề lien quan đến dạ dày và tiêu hóa. Đặc biệt những bệnh nhân bị đau dạ dày sau khi uống sữa xong thường thấy có cảm giác khó chịu hơn.

Chính vì vậy những người bị viêm loét dạ dày hoặc có triệu chứng ợ nóng, nếu thường xuyên uống sữa sẽ càng làm cho tình trạng trở nên nặng hơn. Bên cạnh đó sữa còn làm tăng nồng độ acid trong dạ dày gây ra những cơn đau khó chịu cho người bị viêm loét dạ dày.

Những bệnh nhân bị đau dạ dày tốt nhất nên thận trọng khi uống sữa, có thể lựa chọn sữa chua pho mát cứng hoặc sữa có hàm lượng lactose thấp để sử dụng.

Người bị bệnh đau dạ dày nên lưu ý

Có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, cũng như chế độ sinh hoạt điều độ để giảm thiểu bệnh.

Tránh làm việc quá sức, cũng như nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm đồ uống không tốt cho người bệnh dạ dày.

Không nên sử dụng thuốc lá, cũng như uống bia rượu và các loại thực phẩm có nhiều chất béo, thức ăn có nhiều axit, đồ ăn cay nóng. Khi ngủ nên nâng cao gối để tránh tình trạng axit trào ngược lên thực quản.

Cần phải có biện pháp chữa trị hợp lý, phù hợp với mức độ của bệnh, để nhanh chóng giải quyết những cơn đau luôn hành hạ người bệnh, cũng như nên đi khám bác sỹ chuyên khoa khi thấy có những dấu hiệu bất thường.

 

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *