Làm rõ thực hư câu chuyện: Quai bị có lây không?

Quai bị là một căn bệnh được cho là gây ra những nguy hiểm khôn lường, không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, mà còn làm cho những người xung quanh cũng rất dễ bị mắc phải. Do vậy bệnh quai bị có lây không là câu hỏi được nhiều người muốn biết.

Bệnh quai bị có lây không?

Mùa đông xuân là thời điểm mà bệnh quai bị trở thành dịch bùng phát, quai bị do virus Paramyxovirus gây ra, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp qua đường hô hấp hay gặp phải ở đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên.

Do vậy với câu hỏi bệnh quai bị có lây không? Thì với thông tin trên đã giải đáp cho bạn biết con đường lây nhiêm bệnh quai bị qua đường hô hấp, do vậy khi bị bệnh quai bị nên có biện pháp phòng tránh hiệu quả, để tránh bị lây nhiễm căn bệnh.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh quai bị phổ biến nhất chính là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ, lây lan trực tiếp khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện.

Bệnh thường hay gặp ở đối tượng trẻ nhỏ, người lớn cũng mắc phải tuy nhiên tỷ lệ thấp hơn. Khi bị nhiễm bệnh virus tăng cao trong huyết thanh khoảng 12- 15 ngày sau nhiễm và lan ra các cơ quan khác trong cơ thể, thời gian lây từ 6 ngày trước cơn toàn phát sưng tuyến mang tai cho đến 2 tuần sau khi có triệu chứng bệnh lý.

Bệnh quai bị có đặc điểm dịch tễ rõ nhất, khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 trong môi trường như nhà trẻ, mẫu giáo, tuổi nào cũng có thể bị mắc bệnh không phân biệt nam hay nữ.

Sau khi tiếp xúc với virus quai bị thì người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, ăn kém, đôi khi còn bị sốt rét, đau họng và đau góc hàm, tuyến mang tai sưng to trong khoảng 3 ngày đầu rồi giảm sưng trong khoảng 1 tuần.

Tuyến mang tai có thể sưng 1 bên hoặc 2 bên, nếu trong trường hợp sưng cả 2 bên thì 2 tuyến có thể không sưng cùng lúc, tuyến 2 bắt đầu xưng khi tuyến 1 giảm, vùng sưng thường lan đến má dưới hàm, đẩy tai lên trên và ra ngoài, thậm chí còn lan đến ngực gây phù trước xương ức.

Người bệnh sẽ có cảm giác đau ở vùng tuyến bị sưng nhưng da trên vùng sưng không bị sung huyết và bị nóng, ngược lại với những trường hợp bị viêm tuyến mang tai do vi khuẩn thì lỗ ống Stenon ở niem mạc má 2 bên sưng đỏ, có khi giả mạc. Người bệnh có cảm giác nói khó, khó nuốt, phù thanh môn gây khó thở phải mở khí quản.

Ngoài ra cũng có một số bệnh nhân bị quai bị mà không có dấu hiệu bệnh lý rõ ràng, đây sẽ là những đối tượng có khả năng lây truyền bệnh cao nhất mà những người xung quanh không biết, vẫn tiếp xúc và nói chuyện bình thường.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị

Bệnh quai bị có lây không cũng như những biến chứng của bệnh quai bị gây ra luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cho đến nay thì những biến chứng của bệnh quai bị gây ra luôn trở thành nỗi ám ảnh lo sợ gây ra khả năng vô sinh cao.

Đối với biến chứng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn thì biến chứng sẽ có tỷ lệ từ 20- 35% ở người sau tuổi dậy thì, với biểu hiện tinh hoàn sưng to, bị đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thừng. Tình trạng viêm và sốt sẽ kéo dài từ 3- 7 ngày, dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và gây ra vô sinh ở nam giới.

Nhồi máu phổi là tình trạng một vùng phổi bị thiếu máu nuôi dưỡng, sẽ dẫn đến hoại tử mô phổi, nhồi máu phổi là biến chứng có thể xảy ra sau viêm tinh hoàn do quai bị.

Viêm tụy là một biểu hiện nặng của bệnh quai bị, bệnh nhân sẽ thấy bị đa bụng, buồn nôn và huyết áp tụt.

Các tổn thương thần kinh, viêm não, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu như thay đổi tính nết, khó chịu, nhức đầu, co giật, rối loạn tri giác, đầu to do não úng thủy, tổn thương thần kinh sọ não dẫn đến điếc, giảm thị lực, viêm tủy sống cắt ngang, viêm đa thần kinh rễ.

 

 

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *