Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể làm thay đổi nội tiết của phụ nữ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Nếu sử dụng nhiều và không khoa học có thể hiếm muộn hoặc nguy hiểm hơn là vô sinh. Vì vậy bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày có công dụng ngăn ngừa trứng rụng, giúp tránh thai hiệu quả trong trường hợp quan hệ không có biện pháp bảo vệ. Thành phần chính trong thuốc gồm hai loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone làm thay đổi nội tiết tố. Dựa vào tính năng này, thuốc tránh thai hàng ngày cũng được sử dụng trong các đơn thuốc điều tiết kinh nguyệt, điều trị mụn trứng cá,…

Hiện trên thị trường cung cấp rất nhiều nhãn hiệu thuốc tránh thai, tuy nhiên chỉ có hai loại chính là loại 21 viên và 28 viên tương ứng với liều lượng uống của mỗi bệnh nhân. Hiệu quả mang lại gần như là giống nhau, do đó bạn có thể tìm mua tại các hiệu thuốc uy tín và làm theo hướng dẫn của dược sĩ.

Thuốc tránh thai hàng ngày có công dụng điều tiết kinh nguyệt, ngăn ngừa hiện tượng thụ thai ngoài ý muốn

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Về cơ bản, nếu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày một cách khoa học và có giới hạn sẽ không gây ra hâu quả gì nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu người sử dụng một cách vô tội vạ và không có kiến thức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

– Đọc kỹ hướng dẫn

Trong mỗi hộp thuốc tránh thai hàng ngày đều ghi rõ toàn bộ các thông tin liên quan tới sản phẩm. Bao gồm thành phần, tác dụng, chống chỉ định, tác dụng phụ,… Do đó bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để biết chắc rằng loại thuốc đó phù hợp với mình. Trong trường hợp có sự tư vấn của bác sĩ thì nên tuân thủ theo những yêu cầu được nêu ra.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai là nguyên tắc tối thiểu cần thực hiện trước khi sử dụng

– Uống đúng liều

Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ được phép sử dụng duy nhất 1 viên/ 1 ngày, cũng có trường hợp dùng liều cao nhưng phải có chỉ định từ bác sĩ. Nếu bạn sử dụng quá liều có thể dẫn tới hiện tượng hoa mắt, chóng mặt hoặc buồn nôn. Một vài trường hợp mẫn cảm với thành phần của thuốc cũng để xảy ra các tác dụng phụ tương tự.

-Thời gian uống

Thời gian uống thuốc tránh thai hàng ngày mang lại hiệu quả cao nhất là sau khi quan hệ. Để quá 2 giờ, nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Rất nhiều trường hợp các cặp vợ chồng dù đã sử dụng thuốc tránh thai nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn. Do đó thời gian uống càng sớm thì hiệu quả ngăn ngừa càng cao.

Thời gian uống thuốc tránh thai càng sớm thì khả năng ngăn ngừa thụ thai càng cao

– Quan sát thay đổi của cơ thể

Rất nhiều chị em phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong quá trình sinh hoạt vợ chồng. Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc mỗi ngày sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, do đó bạn hãy thường xuyên theo dõi sự thay đổi của cơ thể để kịp thời phát hiện những dấu hiệu lạ.

Cuối cùng, bạn nên tìm tới các hiệu thuốc uy tín để tìm mua loại thuốc chất lượng. Tránh mua phải thuốc giả hoặc hết hạn sử dụng và không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Đối tượng không nên uống thuốc tránh thai

Phụ nữ mang thai, người bệnh suy thận,… là những đối tượng tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Ngoài ra, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày không hẳn sẽ có hiệu quả điều trị các bệnh nội tiết, kinh nguyệt mà còn phụ thuộc nhiều vào cơ thể mỗi người.

Nhiều người đặt ra câu hỏi “liệu thuốc tránh thai có giúp tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục”. Câu trả lời là không, do tác dụng của thuốc làm thay đổi hormone nội tiết tố nữ chứ không thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm. Do đó bạn cần phân biệt được và biết cách sử dụng cho thông thái và khoa học.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *