Loading...

Những bệnh nghề nghiệp của nghề lái xe (P1)

Khi buộc phải di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác, tất cả chúng ta đều phải nhờ đến công việc của các bác tài xế. Nhưng có mấy ai biết được những căn bệnh nghề nghiệp mà các bác tài phải đối mặt.

Có thể nói là công việc lái xe là một trong những công việc căng thẳng, rất mệt nhọc và vất vả. Chính vì làm việc với cường độ cao, các bác tài còn phải cầm lái trong khoảng thời gian dài sức dẫn đến sức khỏe suy yếu dần. Vì vậy nghề lái xe dễ mắc phải một số căn bệnh mang tính “nghề nghiệp” rất đặc thù.

Theo số liệu thống kê từ một chương trình nghiên cứu y khoa của Trường Đại học Massachusetts Institute of Technology tại Mỹ cho thấy:

– 25% số lượng tài xế có những bệnh lý về tai mũi họng với lý do môi trường làm việc có nhiều mùi xăng dầu, khói bụi, ô nhiễm xe…

– 24% số lượng tài xế xe khách và số lượng ít hơn đối với tài xế xe tải là 17.5% có những bệnh lý về về gan. Một trong những nguyên nhân chính là: gan nhiễm mỡ do chế độ ăn uống không cân đối, ăn ít thực phẩm có chứa chất xơ nhưng lại chứa nhiều chất đạm. Ngoài ra Gan còn bị nhiễm mỡ do nghề nghiệp tài xế ít vận động mà chỉ ngồi trên xe trong thời gian dài.

-15% số lượng tài xế xe khách, 11.3% số lượng tài xế xe tải có những bệnh lý về thận. Nguyên nhân là tài xế do ngại đi tiểu trên đường nên thường uống ít nước so với nhu cầu của cơ thể. Cơ thể thiếu nước trong một thời gian dài dễ dẫn đến sỏi thận

Dưới đây là một số bệnh mà các lái xe thương mắc phải.

Bệnh đau lưng

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Trong lúc lái xe đường dài, tài xế thường ngồi lâu trên ghế lái trong khoảng thời gian 3 – 4 giờ liên tục khiến cột sống lưng chịu áp lực rất lớn. Mặt khác tài xế thường ít có điều kiện vận động các xương khớp, điều này khiến cơ lưng đau nhức về lâu dài dễ biến chứng thành thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh “nhà giàu” và rất khó chữa vì vậy các bác tài lưu ý phòng tránh nhé. Để phòng tránh, các bác tài nên chú ý ngả ghế lái xe ra phía sau khoảng 20-30 độ, nhưng không nên ngả ghế quá nhiều là mất điểm tựa của lưng. Cầm vô lăng theo hướng 3h -9h và sắp xết thời gian nghỉ ngơi xen kẽ thời gian làm việc. Ngoài ra các bác tài cũng nên thường xuyên luyện tập một môn thể thao để có điều kiện vận động xương cốt. Nói chung biện pháp chính để hạn chế tình trạng này là phải vận động thường xuyên.

Bệnh trĩ

Các bác tài nên chú ý phòng tránh căn bệnh phiền toái

Các bác tài nên chú ý phòng tránh căn bệnh phiền toái

Các bác tài thường ngồi lâu một chỗ và thói quen nhịn vệ sinh quá lâu, cũng là một trong những lý do cơ bản dẫn đến bệnh trĩ và táo bón. Để phòng chống căn bệnh phiền toái này, tài xế nên chọn loại ghế ngồi mềm và êm, đi vệ sinh khi cần thiết, tăng cường ăn uống nhiều rau xanh trái cây giảm rượu bia thuốc lá và nên nghỉ ngơi hợp lý. Cụ thể sau khi lái 2-3 tiếng thì người lái nên đi bộ từ 10-15 phút một lần. Các bác tài nên thường xuyên đi bộ vòng quanh xe kết hợp với công việc kiểm tra tình trạng xe. Nói chung là trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, nếu bác tài phải lựa chọn “đi bộ” hoặc “đi xe” thì các bác tài nên ưu tiên lựa chọn “đi bộ”. Vì đi bộ thường xuyên một là biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ rất tốt.

<<<còn tiếp >>>

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *