Những Dấu Hiệu Và Cách Sơ Cứu Bệnh Đột Quỵ

Theo thống kê của một tổ chức y học thế giới công nhận thì trong những năm gần đây, tỉ lệ bị bệnh đột quỵ đang tăng cao và hầu hết rơi vào những người lớn tuổi. Căn bệnh này chủ yếu xuất phát từ triệu trứng người bệnh mất kiểm soát và đổ bệnh một cách rất đột ngột và rất khó phát hiện, tuy vậy vẫn có những chú ý cần thiết về các triệu trứng dẫn tới căn bệnh này, bài viết này xin được chia sẻ một số những triệu trứng và cách sơ cứu cho người bị bệnh đột quỵ, hy vọng nó sẽ giúp ích được phần nào để kịp thời đối phó, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Có rất nhiều những triệu trứng, biểu hiện khác nhau nhưng hầu hết đều các biểu hiện đó đều phổ biến như:

Cử động khó khăn, dần dần sẽ dẫn tới bại liệt hoặc tổn thương vùng não. Hoặc trong lúc di chuyển có các biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn hoặc đi lại rất khó khăn. Những biểu hiện này đa phần sẽ dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ.

Có những dấu hiệu dễ nhận biết nhất là trong lúc nói nhiều khi người bệnh bị nhầm lẫn các vấn đề đơn giản mà khiến người nghe cảm thấy rất ngạc nhiên.

Mắt bị dần dần mờ đi cũng là một biểu hiện của chứng đột quỵ, nếu bạn có cảm giác này thì cần đi kiểm tra sức khỏe để kịp thời chữa trị.

Khi bị đột quỵ, đều cần làm lúc này là phải hết sức bình tĩnh, người nhà hoặc người thân của bệnh nhân cần phải để bệnh nhân nằm im, không được di chuyển bởi vì nếu di chuyển sẽ dẫn đến mạnh máu bị vỡ ra, sẽ làm nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân. Bước tiếp theo cần làm lúc này là chích cho máu chảy ra, kim tiêm sẽ là một dụng cụ trích máu tốt nhất, hoặc có thể dùng kim may hoặc vật nhọn nào đó nhưng cần phải diệt khuẩn hoặc hơ lửa để tiệt trùng.

Khi máu đã chảy ra hãy dùng ngón tay để nặn vết chính đó rồi chờ vài phút cho bệnh nhân dần dần hồi tỉnh.

Nếu bệnh nhân bị méo miệng hãy kéo hoặc véo hai tai bệnh nhân cho đến lúc tai đỏ ửng lên rồi chích vào dái tai để chảy ra máu, dần dần bệnh nhân sẽ hổi tỉnh.

Khi người bệnh tỉnh thì phải được đưa tới bệnh viện bằng xe cấp cứu hoặc cứu thương, ko nên đưa bệnh nhân đi bằng các phương tiện bị xóc, điều này sẽ làm ảnh hưởng tới các mạch máu và sẽ có nguy cơ tử vong cao.

Hy vọng rằng một vài chia sẻ này có thể hữu ích cho các bạn và phòng tránh cũng như sơ cứu được khi có tình huống xấu xảy ra.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *