Những điều cần biết về bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm khiến cho người bệnh phải chung sồng suốt cuộc đời. Do vậy những điều cần biết về bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ mang đến cho bạn những điều bổ ích, để có thể sống chung với căn bệnh một cách hòa bình.

Cùng tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một căn bệnh mãn tính, do cơ thể không sử dụng insulin đúng cách và vẫn còn khả năng sản xuất insulin, nhưng lại không đủ đáp ứng. Thay vì chuyển đổi đường thành năng lượng, nó lại sao lưu trong dòng máu và gây ra những triệu chứng nguy hiểm.

Những người trên 40 tuổi, thừa cân và có lịch sử gia đình bị bệnh tiểu đường, tuy nhiên bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện nay cũng xuất hiện ở những người trẻ.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 được cho là nhiều nguyên nhân gây ra như tình trạng sức khẻo, cơ thể ít vận động, hoặc không có khả năng sử dụng insulin đúng cách như nó tạo ra. Bên cạnh đó những người đã được xác định trước đó là có glucose lúc đói hoặc giảm đi dung nạp glucose cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Những triệu chứng điển hình của người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 như sau:

– Thường hay thấy khát nước.

– Đi tiểu nhiều lần nhất là khi đêm xuống.

– Khả năng nhìn mở đi

– Dễ bị kích thích.

– Ngứa ran hoặc tê ở bàn tay bàn chân.

– Vết thương không lành.

– Cơ thể mệt mỏi.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 không có dấu hiệu cụ thể, do vậy mà người bệnh không hề biết mình mắc bệnh trong thời gian dài.

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường được điều trị bằng thuốc uống, bởi vì nhiều người bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường sẽ tự sản sinh lượng insulin của riêng họ, các thuốc được thực hiện để kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 không chứa insulin, thay vào đó là các thuốc như metformin, sulfonylurea, thuốc ức chế alpha- glucosidase và nhiều loại thuốc khác được sử dụng để làm cho cơ thể sản xuất ra lượng insulin hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó một số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 được điều trị bằng insulin hoặc là tiêm một sống tiêm nhiều lần trong ngày, hoặc gửi qua một máy bơm insulin. Mục đích của điều trị bằng insulin là bắt chước cách tuyến tụy có thể sản xuất ra và phân phối insulin của chính nó, nếu nó có thể sản xuất ra được.

Yếu tố quan trọng nhất trong việc điều trị bệnh tiểu đường là kiểm soát đường huyết chặt chẽ, do vậy hãy chắc chắn rằng điều trị của bạn sẽ giúp cho đường huyết trở về bình thường một cách an toàn nhất. Do vậy người bệnh hãy tham khảo với bác sỹ phạm vi đường huyết mục tiêu của họ là gì, bằng cách duy trì lượng đường trong máu trong phạm vi mong muốn, để tránh được những biến chứng của bệnh tiểu đường.

Những biến chứng nào mà người bệnh tiểu đường hay gặp phải

Có thể nói căn bệnh tiểu đường đã trở thành nỗi ám ảnh và lo lắng của nhiều người, bởi vì nhiều người khỏe mạnh sau khi đi khám mới biết mình mắc bệnh tiểu đường. Cũng như những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh gây ra, khiến cho người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Máu đi khắp cơ thể và có khi có quá nhiều glucose, sẽ phá vỡ môi trường bình thường của các hệ thống cơ quan chức năng của cơ thể, và cơ thể của người bệnh sẽ có dấu hiệu  cho thấy làm việc không đúng cách.

Nếu tình trạng này không được điều trị nó sẽ dẫn đến các biến chứng có hại như đau tim, đột quỵ, mù lòa, suy thận, và bệnh mạch máu có thể yêu cầu cắt cụt chi, tổn thương thần kinh, bất lực ở nam giới.

Do vậy để tránh biến chứng của bệnh tiểu đường thì bạn hãy phòng tránh và đề phòng bằng cách duy trì kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn và kiểm soát nó gần với bình thường càng tốt. Kiểm soát tốt sẽ giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng khi đường máu cao.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *