Nội soi đại tràng là gì và tại sao cần phải nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng là phương pháp khám bệnh bằng dụng cụ hiện đại giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý liên quan đến đại tràng. Phương pháp này giúp phát hiện những thay đổi bất thường bên trong đại tràng, giúp bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác và đưa ra hướng điều trị cụ thể. Vậy nội soi đại tràng là gì https://pacifichealthcare.vn/noi-soi-dai-trang-la-gi-3-thong-tin-can-biet-khi-noi-soi.html , được thực hiện như thế nào?

Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là gì luôn là thắc mắc của hầu hết các bệnh nhân khi được chỉ định nội soi đại tràng. Nội soi đại tràng là một phương pháp thăm khám trực tiếp đại tràng nhờ ống nội soi mềm nhỏ đường kính khoảng 1cm, được đưa vào hậu môn. Nội soi đại tràng là một tiện chẩn đoán hữu hiệu nhất đối với bệnh lý của đại tràng. Nhờ máy quay được gắn vào đầu ống nội soi, những hình ảnh thu được sẽ phóng lên màn hình giúp bác sĩ phát hiện những thay đổi bất thường xảy ra bên trong ruột để có thể chẩn đoán và có cách điều trị thích hợp.

Nội soi đại tràng là gì và tại sao cần phải nội soi đại tràng? 1

Nội soi đại tràng là phương pháp khám bệnh bằng dụng cụ

Xem thêm: Quy trình nội soi đại tràng

Tại sao cần phải nội soi đại tràng?

Bên cạnh việc tìm hiểu nội soi đại tràng là gì thì bạn cũng nên hiểu rõ nguyên nhân tại sao cần phải nội soi đại tràng. Nhiều người bị viêm đại tràng thường được chỉ định nội soi đại tràng, họ vẫn luôn băn khoăn khi không hiểu tại sao cần phải tiến hành nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng được thực hiện vì một số lý do như: nội soi để tìm ra nguyên nhân gây đau bụng, tiêu chảy, lẫn máu trong phân…

Đối với những bệnh nhân có tiền sử polyp, bị ung thư đại tràng hoặc một người có bệnh tiền sử gia đình mắc đại tràng thì cần được tiến hành nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng là gì và tại sao cần phải nội soi đại tràng? 2

Người bị viêm đại tràng thường được chỉ định nội soi đại tràng

Xem thêm nội soi đại tràng có đau không tại đây: https://pacifichealthcare.vn/noi-soi-dai-trang-co-dau-khong.html

Nội soi đại tràng cần chuẩn bị những gì?

Ngoài việc tìm hiểu nội soi đại tràng là gì thì bệnh nhân cũng nên quan tâm cần chuẩn bị những gì trước khi nội soi đại tràng.

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn xem có chỉ định nội soi hay không & cách thức chuẩn bị ruột trước khi nội soi

+ Bệnh nhân uống một chai thuốc Fleet Phosphosoda 45 ml với khoảng 1 lít nước, ngày hôm trước khi soi, đi cầu nhiều lần đến khi nước trong. Sau khi uống thuốc bệnh nhân được phép ăn lỏng (không có chất xơ) và uống nước lỏng, tránh uống các loại nước có màu.Trừ những trường hợp đặc biệt sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể

+ Bệnh nhân được thụt tháo bằng cách đưa nước vào đại tràng qua ngã hậu môn, đi cầu nhiều lần đến khi nước trong. Trong thời gian chuẩn bị cho nội soi, nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc cần tham khảo bác sĩ để được hướng dẫn nên tiếp tục uống thuốc hay phải ngưng tạm thời. Nếu được cho ngủ trong khi nội soi, bệnh nhân phải nhịn ăn uống 12 giờ trước khi nội soi và có người nhà đi kèm

Trên đây là những thông tin về vấn đề nội soi đại tràng là gì. Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã có những kiến thức cơ bản về phương pháp này. Nếu có ý định tiến hành nội soi đại tràng thì tốt nhất bạn nên đến trực tiếp đa khoa Pacific để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể nhất.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *