Phương pháp hữu ích điều trị suy giảm thính lực ở người già

Thính giác được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính: Tai ngoai (vành tai, ống tai và mặt ngoài màng nhĩ), tai giữa (mặt trong màng nhĩ, chuỗi xương con nằm trong hòm nhĩ và đầu cuối của vòi nhĩ), Tai trong  (ốc tai, tiền đình).

Vì sao người cao tuổi bị suy giảm thính lực?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc suy giảm thính lực như di truyền, chấn thương, tiếp xúc với âm thanh, tiếng ồn, chế độ ăn, uống không hợp lý… Một trong những nguyên nhân là do quá trình lão hóa. Khi tuổi trên 50, da ống tai ngoài dần bị teo, mất nước. Ngoài ra, ống tai ngoài còn bị ứ đọng ráy tai tạo thành nút ráy. Trong khi đó màng nhĩ dày đục, mất bóng, xuất hiện các mảng xơ nhĩ. Chuỗi xương con nằm trong tai giữa thì bị xốp và có hiện tượng can-xi hoá các khớp xương làm cho việc dẫn truyền âm thanh bị giảm. Quá trình lão hoá còn làm tổn thương các tế bào nghe tại tai trong ngày càng nặng lên theo tuổi. Thêm vào đó, dây thần kinh thính giác và các mạch máu nuôi dưỡng cũng bị thoái hoá kết hợp với sự đặc dần của các ống xương mà nó đi qua làm cho chúng bị kẹp lại. Hậu quả là quá trình suy giảm thính lực ngày một nhanh chóng. Sự suy giảm thính lực do quá trình lão hóa ở người cao tuổi còn gọi là lão thính.

Con người có thể nghe như thế nào?

Các âm thanh được vành tai hứng lấy đưa vào ống tai đập vào màng nhĩ làm cho màng nhĩ rung động. Khi màng nhĩ rung động, chuỗi xương con có 1 đầu gắn vào nó cũng rung động theo. Khi chuỗi xương con rung động sẽ làm đế xương bàn đạp chuyển động ra vào. Chuyển động này làm cho nước nội dịch trong ốc tai chuyển động theo. Nước nội dịch chuyển động khiến lông của các tế bào nghe nằm trong ốc tai chuyển động, làm thay đổi điện thế của tế bào này. Sự thay đổi điện thế này tạo ra kích thích rồi truyền qua dây thần kinh thính giác đến vỏ não thính giác. Tại đây não sẽ phân tích và cho ta biết đó là âm gì.

Phương pháp hữu ích để điều trị suy giảm thính lực ở người già?

Đối với người cao tuổi bị suy giảm thính lực có nhiều biện pháp để cải thiện sức nghe, trong đó máy nghe là biện pháp mang lại hiệu quả cao, an toàn được nhiều người lựa chọn để cải thiện sức nghe. Vấn đề là  làm sao để chọn được máy trợ thính phù hợp?

Có 4 bước để chọn được máy trợ thính phù hợp:

  1. Trước tiên cần xác định chính xác là có đúng bị lão thính không? Do vậy cần đến các cơ sở y tế bác sĩ tai mũi họng để chẩn đoán vì có nhiều nguyên nhân gây giảm thính lực khác cần điều trị. Ngoài ra nếu có ráy tai, bác sĩ sẽ lấy sạch trước khi chỉ định đi kiểm tra thính lực.
  2. Kiểm tra thính lực tại các cơ sở có đủ máy kiểm tra thính lực hiện đại.
  3. Sau khi có chỉ định máy nghe, nên lựa chọn các hãng máy nổi tiếng, đảm bảo chất lượng để mua máy. Sau khi mua máy nghe, để có chất lượng nghe tốt thường phải đi chỉnh máy sau đó 3-4 lần. Máy sử dụng và bảo quản nên tuân thủ những điều được hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng và định kỳ đi làm vệ sinh cũng như bảo trì máy.
Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *