Quai bị kiêng gì mới là tốt nhất?

Quai bi là căn bệnh xảy ra cả ở trẻ em và người lớn, tuy không gây nguy hiểm nhưng để lại những biến chứng khôn lường. Do vậy bệnh quai bị kiêng gì là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm, để nhanh chóng khỏi bệnh cũng như để tự bảo vệ chính mình.

Thế nào là bệnh quai bị?

Bệnh quai bị hay còn được biết đến là căn bệnh viêm tuyến mang tai dịch tễ hoặc bệnh viêm tuyến mang tai do virus quai bị, nguyên nhân khiến cho căn bệnh xuất hiện là do virus Paramyxovirus hoặc do siêu vi gây ra. Được coi là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp hoặc gây ra thành dịch ở đối tượng trẻ em.

Bệnh quai bị thường xảy ra vào mùa đông xuân và thường xảy ra nhiều nhất ở lứa tuổi trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé đi mẫu giáo khi các bé tiếp xúc với môi trường nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học.

Nếu như thông thường các bé bị bệnh quai bi do siêu vi gây ra thì không cần phải đến bệnh viện, bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 5- 7 ngày, phụ huynh chỉ cần cho bé uống thuốc hạ sốt tại nhà nếu như bé có dấu hiệu bị sốt.

Còn đối với những trường hợp trẻ bị quai bị do virus có dấu hiệu nôn mửa, sốt cao, đau đầu hoặc bộ phận sinh dục bị sưng to, thì trong trường hợp này cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất để điều trị. Nếu không kịp thời thì sẽ để lại biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm buồng trứng, viêm tinh hoàn, thậm chí sẽ khiến về sau bị sinh.

Do những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh gây ra, mà rất nhiều người muốn biết quai bị kiêng gì để tránh những biến chứng khó lường sẽ xảy ra.

Quai bị kiêng gì?

Bệnh quai bị kiêng gì luôn được nhiều người quan tâm, bởi vì ngoài những cách điều trị thì việc kết hợp chế độ kiêng khem sẽ nhanh chóng giúp bệnh nhanh khỏi và không để lại những di chứng sau này.

Cách ly

Quai bị là bệnh dễ lây nhiễm, và bùng phát thành dịch, do vậy khi mới phát hiện ra bệnh tốt nhất nên cách ly người bệnh trong khoảng 2 tuần để đảm bảo an toàn cho người bệnh và những người xung quanh.

Bên cạnh đó trong suốt thời gian bị bệnh thì người bệnh nên đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với bên ngoài để tránh lây lan bệnh sang cho người khác thông qua đường hô hấp.

Kiêng gió và nước lạnh

Khi bị quai bị thì người bệnh tốt nhất nên kiêng gió và nước lạnh, tuy nhiên kiêng nước không có nghĩa là người bệnh không được tắm. Trong giai đoạn này thì người bệnh nên chú ý tắm rửa và vệ sinh răng miệng sách sẽ, tốt nhất nên xúc miệng với nước muối sinh lý và thường xuyên uống nước để không bị khô miệng và tránh vi khuẩn. Tuy nhiên khi tắm phải tắm nước ấm và tắm nhanh không nên ngâm mình trong nước quá lâu.

Tránh vận động mạnh

Người bệnh quai bị không nên vận động mạnh, nên được nghỉ ngơi và hạn chế tối đa các vận động mạnh, bởi vì lúc này thì cơ thể đang bị sưng đau, rất có khả năng tăng thêm nguy cơ phát triển sang giai đoạn bệnh nặng hơn.

Kiêng đồ ăn chua, đồ nếp khó tiêu hóa

Bị quai bị kiêng gì thì một trong những loại đồ ăn nên tránh xa chính là kiêng đồ ăn chua, đồ nếp khó tiêu hóa, bởi vì những thức ăn này sẽ làm tăng tiết nước bọt sẽ làm cho vùng quai bị bị sưng to.

Không được tự ý mua thuốc về sử dụng

Khi bị quai bị thì người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về sử dụng, từ thuốc uống, thuốc bôi thuốc đắp lên vùng bị sưng để tránh xảy ra tình trạng nhiễm độc.

Trong trường hợp bệnh nhân sốt cao liên tục không thể hạ sốt được hoặc xuất hiện những biến chứng, thì tốt nhất nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra khi bị quai bị thì người bệnh nên lưu ý:

– Thường xuyên giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ.

– Có một chế độ ăn uống đa dạng các loại rau, hoa quả tươi để bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhằm tăng khả năng miễn dịch. Có thể lựa chọn đồ ăn mềm dễ tiêu hóa.