Tất tần tật thông tin bệnh quai bị là gì?

Không phân biệt là nam hay nữ, người lớn hay trẻ em thì đều có nguy cơ mắc phải căn bệnh quai bị, với những biểu hiện đặc trưng dễ nhận biết, do vậy bệnh quai bị nếu được phát hiện sớm và được chữa trị kịp thời sẽ không để lại những hậu quả đáng tiếc. Chính vì vậy quai bị là gì mà lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người.

Bệnh quai bị là gì?

Bệnh quai bị  là do một loại virus thuộc họ Paramyxovirus gây ra, nguồn lây bệnh quai bị là từ người mắc bệnh quai bị sang người khỏe mạnh.

Thời kỳ ủ bệnh kéo dài trong vòng 2- 3 tuần, sau đó người bệnh sẽ thấy có những dấu hiệu điển hình như sốt đột ngột, đau đầu, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, ngủ kém. Sau khi sốt cao từ 1- 3 ngày thì tuyến nước bọt bị sưng to, đầu tiên là sưng một bên , sau vài ngày lại tiếp tục sưng tuyến nước bọt còn lại, thường sưng 2 bên không đối xứng, một bên sưng to môt bên sưng nhỏ.

Một số người bệnh do tuyến nước bọt sưng to làm cho cằm và cổ bạnh ra gây biến dạng cả khuôn mặt, khiến cho việc ăn uống gặp nhiều khó khăn. Da ở vùng tuyến nước bọt sưng căng bóng, không đỏ nhưng khi sờ vào thì sẽ làm cho bệnh nhân đau đớn, và có cảm giác đàn hồi.

Một đặc điểm của viêm tuyến nước bọt của bệnh quai bị là không hóa mủ, có 3 vị trí đau điển hình của bệnh quai bị là ở góc thái dương- hàm, điểm mỏm của xương chũm và góc xương hàm dưới. Dấu hiêu sốt thường kéo dài trong vòng 10 ngày, sau khi hết sốt, tuyến nước bọt sưng cũng giảm dần.

Ngoài viêm tuyến nước bọt thì virus còn gây tổn thương cho mốt số bộ phận khác của cơ thể như viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới.

Những thông tin trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi quai bị là gì cũng như những nguy hiểm khôn lường bệnh quai bị gây ra cho người bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị

Hiện nay căn bệnh quai bị được biết đến là bệnh lành tính, tuy nhiên biến chứng nguy hiểm nhất cả căn bệnh gây ra chính là viêm tinh hoàn là biến chứng teo tinh hoàn. Trong trường hợp tinh hoàn bị teo một bên thì chức năng của tinh hoàn còn lại vẫn hoạt động bình thường, nhưng khi đã teo cả 2 bên thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt tình dục và sinh sản, gây ra hiện tượng vô sinh.

Ngoài ra những biến chứng về viêm tụy cấp tính, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, giảm bạch cầu cũng có thể gặp do biến chứng của bệnh quai bị gây ra, tuy nhiên tỷ lệ thấp, nhưng lại gây ra những nguy hiểm khôn lường, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Do vậy người bệnh nên có biện pháp điều trị kịp thời.

Khi bị bệnh quai bị người bệnh nên làm gì?

Khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh quai bị, tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sỹ thăm khám và chẩn đoán chính xác bởi vì viêm tuyến nước bọt không chỉ do virus quai bị gây ra mà còn do nhiều virus hoặc vi khuẩn khác.

Đối với bệnh viêm tuyến nước bọt không phải do virus quai bị gây ra thì chỉ cần vệ sinh họng, miệng và đánh răng sau khi ăn, trước khi ngủ dậy, hoặc súc miệng bằng các loại nước muối sinh lý và một số dung dịch sát khuẩn khác là được, dùng thuốc hạ nhiệt để giảm đau. Cũng như nên uống nhiều nước vùi sốt sẽ làm mất nước, mất chất điện giải, cho nên tốt nhất nên uống dung dịch oresol, và nghỉ ngơi tại giường, tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ bị mắc bệnh quai bị tối thiểu là 10 ngày.

Còn đối với những bệnh có viêm tinh hoàn cần được nghỉ ngơi khi tinh hoàn vẫn còn sưng và đau, cần thiết mặc quần lót để treo nhẹ tinh hoàn lên. Đồng thời nên tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Đồng thời cách ly người bệnh, đối với những người khỏe mạnh mà chăm sóc bệnh nhân bị quai bị nên đeo khẩu trang y tế để hạn chế tối đa virus lây nhiễm sang người chăm sóc, tự mình phòng bệnh.

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *