Tất tần tật thông tin về bệnh bướu cổ mà bạn cần xem ngay

Bướu cổ là một căn bệnh khiến cho nhiều người mắc phải, nguyên nhân là do tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết quan trọng sản sinh các chất có vai trò giúp điều hòa những hoạt động về tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Khi chức năng của tuyến giáp bị rối loạn sẽ gây ra các bệnh về tuyến giáp. Do vậy những thông tin về bệnh bướu cổ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có cách phòng tránh hiệu quả.

Thủ phạm dẫn đến bệnh bướu cổ

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh bướu cổ là do thiếu hụt lượng iod trong cơ thể đã gây ra, tuy nhiên cứ không phải bổ sung đủ lượng iod là bệnh sẽ nhanh khỏi. Bởi vì bệnh bướu cổ là căn bệnh rất khó chữa trị vì các tác nhân của nó liên quan đến hệ thần kinh, khi bình thường thì tuyến giáp sẽ hấp thụ lượng iod từ thực phẩm, từ các chất dinh dưỡng. Chính vì vậy khi tuyến giáp không nhận được đầy đủ lượng iod cần thiết thì nó sẽ giảm sản sinh hormone, vì vậy để bù đắp cho việc sản sinh hormone thì tuyến giáp phải tăng thêm kích thước làm cho tuyến giáp bị phình to và tạo thành bứớu cổ.

Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân khác như:

– Rối loạn bẩm sinh, rối loạn này thường có tính chất gia đình.

– Do sử dụng thuốc và thức ăn như muối lithi dùng trong chuyên khoa tâm thần, hen…ngoài ra những phụ nữ bị kích thích thần kinh trong thời kỳ đang mang thai hoặc cho con bú cũng rất dễ mắc bệnh bướu cổ.

Do vậy để ngăn ngừa bệnh bướu cổ thì tốt nhất bạn nên bổ sung lượng iod cho bữa ăn hàng ngày, nếu thấy có những dấu hiệu như tuyến giáp to ra thì tốt nhất nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

Triệu chứng của bệnh bướu cổ

Bệnh bướu cổ hầu như không gây nên những dấu hiệu, triệu chứng cụ thể,do vậy người bệnh không thể cảm nhận được mà chỉ phát hiện ra khi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc các xét nghiệm khác như chụp CT, siêu âm…

Khi bướu lớn có thể nhìn tháy được qua hiện tượng cổ bị cứng và bành ra, tuy nhiên có nhiều trường hợp khi bứu mới phát sinh còn nhỏ thì không thể nhận biết được.

Biểu hiện bệnh bướu cổ như sau:

– Bạn sẽ thấy đa cổ họng hoặc luôn cảm thấy cổ họng bị vướng.

– Khó nuốt.

– Khó thở.

– Cảm thấy hồi hộp, đổ mồ hôi nhiều, giảm cân hay có các biểu hiện của thừa hormone…

–  Mệt mỏi, căng thẳng, trí nhớ giảm sút, bị táo bón, da khô…

Khi thấy các dấu hiệu trên tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được bác sỹ thăm khám và làm các xét nghiệm, phần lớn các bướu thuộc dạng lành tính những cũng khong loại trừ là ung thư. Do vậy để biết chính xác thì cách tốt nhất là làm sinh thiết để xét nghiệm.

Bệnh bướu cổ có nguy hiểm không và những biến chứng của bệnh bướu cổ gây ra

Nếu trong trường hợp bệnh nhân bị bướu giáp nhỏ và không gây ảnh hưởng nào cho cơ thể hoặc thẩm mỹ thì sẽ không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên khi bướu lớn sẽ khiến cho người bệnh khó nuốt hoặc khó thở, khiến cho người bệnh bị khàn tiếng, ho và làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Bướu giáp là biểu hiện của các bệnh khác của tuyến giáp như suy giáp, cường giáp và còn có thể liên quan tới nhiều dấu hiệu như mệt mỏi, tăng cân đến giảm cân ngoài ý muốn, khó chịu và khó ngủ…

Do vậy để phòng tránh được căn bệnh bướu cổ thì bạn hãy có cách phòng tránh và điều trị hiệu quả, bởi vì bệnh bứu cổ là bệnh dễ dàng phát hiện nhưng đòi hỏi thời gian điều trị rất tốn kém. Do vậy cách phòng ngừa bệnh như sau:

– Ăn các thức ăn giàu iod như tôm, cá, mắm tôm,  nước mắm, đặc biệt các loại thức ăn từ biển, dùng nước sạch, cải thiện điềukiện nhà ở, trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc, chống xói mòn đất để giúp giữ các yếu tố vi lượng trong đất, chữa trị kịp thời các bệnh về đường tiêu hóa, cũng như sử dụng thuốc một cách hợp lý.

– Sử dụng muối iod vào các bữa ăn hàng ngày.

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *