Suy tim là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Suy tim là căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện nay, bởi vì do áp lực, tuy nhiên nhiều bệnh nhân vẫn còn chưa biết rõ về căn bệnh cũng như những tác hại khôn lường của bệnh suy tim mang lại. Có nhiều bệnh nhân đã từ bỏ qua các dấu hiệu ban đầu chỉ đến khi bệnh biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng thì đã quá muộn. Do vậy bệnh suy tim là gì?

Suy tim là gì?

Có nhiều người rất muốn biết suy tim là gì? Suy tim là một thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng tim không đáp ứng được với khôi lượng công việc của nó và không bơm máu đi khắp cơ thể một cách hiệu quả.

Ở những bệnh nhân bị suy tim máu vận chuyển khắp cơ thể, qua quả tim chậm hơn so với người bình thường. Nguyên nhân là khi số lượng máu cung cấp không đủ, các buồng tim có thể đáp ứng bằng cách giãn ra để giữ được nhiều máu, điều này có thể giúp đỡ để máu được vận chuyển liên tục trong hệ tuần hoàn, nhưng lại khiến cơ tim bị suy yếu và không làm việc hiệu quả. Kết quả gây ra thận có thể phản ứng lại bằng cách giữ lại muối và các chất dịch trong cơ thể, chất dịch bị ứ lại trong các bộ phận cơ thể gây ra xung huyết.

Triệu chứng của bệnh suy tim là gì?

Các triệu chứng điển hình của bệnh suy tim như:

– Khó thở khi hoạt động hay cả lúc nghỉ ngơi.

– Mệt mỏi.

– Chân bị phù nề, báng bụng.

Nguyên nhân gây ra bệnh suy tim

có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh suy tim, tuy nhiên một số nguyên nhân chủ yếu như:

– Bệnh tiểu đường.

– Béo phì.

– Hút thuốc lá.

– Cao huyết áp.

– Bệnh trầm cảm.

– Rối loạn giấc ngủ.

– Rượu hoặc sử dụng ma túy.

– Một số phương pháp điều trị ung thư.

Điều trị hiệu quả bệnh suy tim

Bệnh suy tim là một bệnh phổ biến và gây ra những hậu quả nghiêm trọng, có thể làm ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên bệnh suy tim không thể điều trị khỏi, nhưng người bệnh vẫn có thể kiểm soát bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để nhận được những lời tư vấn tốt nhất.

Cho đến nay bệnh suy tim chưa có thuốc chữa khỏi, mà chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng và giúp bệnh nhân sống tích cực hơn. Do vậy để giúp bệnh nhân kiểm soát huyết áp và hoạt động bơm máu của tim, các bác sỹ sẽ kê toa thuốc như sau:

– Thuốc ức chế men chuyển.

– Thuốc ức chế thụ thể.

– Thuốc chẹn thụ thể beta.

– Thuốc lợi tiểu.

– Thuốc đối kháng.

Những lưu ý đối với bệnh nhân suy tim

– Về chế độ ăn uống: Cần giảm muối, tốt nhất không nên ăn mì chính bởi vì ăn nhiều muối sẽ gây giữ nước và phù. Không nên sử dụng mì chính, bột ngọt và các loại đồ ăn được chế biến sẵn. Lựa chọn các loại đồ ăn có ít muối, lượng muối trung bình một ngày không nên quá 2gam. Hạn chế lượng nước nhất là khi bệnh nặng. Chú ý đến chế độ ăn giảm cân nếu bị béo phì, không uống rượu, nhất là đối với bệnh nhân suy tim do rượu, không hút thuốc lá.

– Về tập luyện, hoạt động thể dục thể thao phải phù hợp, tránh gây quá tải cho tim, nên tập luyện theo lời khuyên của bác sỹ. Người bị suy tim không nên ngồi một chỗ vì suy tim làm ứ máu, nếu không vận động sẽ khiến dễ bị tắc mạch hơn.Bên cạnh đó người bệnh suy tim không nên tập luyện nhiều mà sẽ gây hại. Do vậy nên tuân thủ theo đúng chế độ hoạt động thể lực của bác sỹ đã đưa ra. Biện pháp dễ làm và mang lại hiệu quả là đi bộ, bắt đầu từ từ và tăng dần. Dừng ngay các hoạt động thể lực như bơi, đi bộ nhanh, mang vác vật nặng khi thấy khó thở, đau ngực hoặc hoa mắt chóng mặt.

– Theo dõi cân nặng, tăng cân là dấu hiệu sớm nhất cho biết tình trạng ứ nước trong cơ thể, suy tim nặng lên.

– Uống thuốc đều đặn theo đơn của bác sỹ đã kê, không được tự ý ngừng thuốc hoặc thay đổi liều lượng của thuốc.

 

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *