Thủy đậu lây qua đường nào?

Bệnh thủy đậu là căn bệnh xảy ra phổ biến không những ở trẻ nhỏ,mà cả người lớn cũng bị. Một căn bệnh được cho là dễ lây truyền, nếu không có phương pháp chữa trị và chăm sóc đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy bạn rất muốn biết bệnh thủy đậu lây qua đường nào để có cách phòng tránh hiệu quả.

Triệu chứng điển hình của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu với những biểu hiện như sau:

Khi khởi phát thì người bệnh sẽ có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, nôn ói.

Sau đó cơ thể sẽ nhanh chóng nổi mụn nước, bóng nước nổi ở vùng đầu, mặt, chi và thân. Trong vòng 12- 24 giờ có thể nổi mụn toàn thân,mụn nước có đường kính từ 1-3mm, gây ngứa ngáy, khó chịu. Có trường hợp người bệnh với những nốt mụn nước to có màu đục do chứa mủ.

Đối với những trường hợp bình thường thì những mụn nước này khô đi và bong vẩy, thâm da nơi nổi mụn, và tự khỏi hoàn toàn trong vòng 4- 5 ngày, tuy nhiên nhiều trường hợp bệnh nhân do không kiêng được nên đã để lại rất nhiều nốt sẹo do thủy đậu gây ra.

Các con đường lây truyền bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào được nhiều người quan tâm, nhất là vào những thời điểm bùng phát dịch thủy đậu. Bởi vì bệnh thủy đậu rất dễ lây truyền, sau đây là những con đường lây truyền bệnh như:

Bệnh thủy đậu lây qua do tiếp xúc thông thường

Bệnh thủy đậu với những bóng nước sẽ rất dễ bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét của người bệnh. Do vậy người khác không được sờ, chạm vào các vết mụn trên người của người bệnh, nhất là phụ nữ trong quá trình đang mang thai mà bị thủy đậu sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.

Chất dịch tử mụn nước của người bị bệnh thủy đậu có thể thấm vào quần áo, khăn mặt, đồ chơi và các vật dụng lây lan sang người khỏe mạnh. Do vậy trong quá trình bị bệnh thì tốt nhất nên để riêng các vật dụng,đồ dùng sinh hoạt của người bệnh ra riêng đến khi khỏi hẳn.

Bệnh thủy đậu lây qua đường hô hấp

Thủy đậu lây qua đường nào? Thì một con đường rất dễ lây truyền chính là đường hô hấp, virus gây ra bệnh thủy đậu chủ yếu qua đường hô hấp, người bình thường rất dễ bị nhiễm bệnh khi nói chuyện, giao tiếp hay hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi người bệnh hắt hơi, ho…nhất là trẻ em. Do vậy người bị bệnh thủy đậu nên đeo khẩu trang ý tế khi tiếp xúc, giao tiếp với người bình thường, và sinh hoạt trong điều kiện cách ly ngay cả lúc ăn uống đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Bệnh thủy đậu lây ngay cả trước khi nổi ban

Trong thời gian ủ bệnh, trước khi nổi ban thì thời gian này người bệnh đã mang sẵn trong mình virus gây bệnh, và hoàn toàn có thể lây truyền sang người khác. Do vậy biện pháp phòng tránh tốt nhất chính là theo dõi người bệnh ngay khi ở giai đoạn đầu và tiến hành cách ly, cẩn thận trong khi nói chuyện, tiếp xúc với người bệnh.

Bệnh thủy đậu lây truyền ngay cả khi các nốt mụn ban thủy đậu đã đóng vảy

Mụn ban đóng vảy nhưng virus từ các mụn ban vẫn chưa bị chết hoàn toàn, nếu gặp điều kiện thuận lợi thì vẫn có thể sinh trưởng và phát triển trên người khác, nhất là những người có hệ miễn dịch yếu.

Bệnh thủy đậu lây nhiều nhất ở trẻ em

Theo các chuyên gia cho biết thì trẻ em bị mắc thủy đậu rất dễ lây truyền cho tất cả mọi người trong gia đình, và những người xung quanh, nguyên nhân là do trẻ em không thể tự mình tự sinh hoạt hàng ngày mà cần được sự giúp đỡ của người lớn. Nhất là trẻ em là đối tượng hiếu động, không bao giờ chịu ngồi yên tại chỗ, và hay tiếp xúc với người lớn.

Do vậy người lớn không nên ôm hôn trẻ, mà nên có biện pháp cách ly, phòng tránh để tránh bị lây nhiễm bệnh thủy đậu.

Thủy đậu là căn bệnh rất dễ lây lan qua nhiều đường, do vậy mọi người hãy tự bảo vệ mình cũng như thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa để tránh cho bệnh tái phát thành dịch, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *