Thủy đậu ở người lớn bao lâu mới khỏi?

Thủy đậu là căn bệnh phổ biến, xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, do vậy đã khiến cho người bệnh rất mệt mỏi và khó chịu. Bên cạnh đó bệnh nhân mà không kiêng khem cẩn thận, sẽ để lại những vết sẹo thâm xấu xí, và biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy nhiều bệnh nhân muốn biết thủy đậu ở người lớn bao lâu mới khỏi.

Người lớn có bị mắc bệnh thủy đậu hay không?

Có thể nói bệnh thủy đậu không chừa bất kỳ một ai, bệnh do virus gây ra nên chúng đã tấn công mọi lứa tuổi, tuy nhiên đối tượng trẻ em là hay bị nhất, nhưng một khi người lớn đã bị bệnh thủy đậu sẽ nguy hiểm hơn trẻ em.

Bệnh thủy đậu thường phát vào mùa đông, đầu mùa xuân lúc này thời tiết đã nóng ẩm, nên virus có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng và phát triển, tạo thành dịch, lây lan nhanh chóng.

Bệnh thủy đậu sẽ khiến cho người bệnh trở nên xấu xí, bởi vì trên thân thể xuất hiện rất nhiều nốt mụn bọc nước, và di chứng để lại sẽ là những vết sẹo lồi lõm khác nhau, gây ra mất thẩm mỹ.

Nhiều người muốn biết bệnh thủy đậu ở người lớn bao lâu mới khỏi cũng như có nguy hiểm hay không? Bệnh thủy đậu ở người lớn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, cũng như tâm lý chủ quan của người bệnh nên khiến cho căn bệnh thủy đậu trở nên nặng nề hơn bạn tưởng.

Đối tượng trẻ em bị bệnh thủy đậu thường được người lớn chăm sóc kĩ lưỡng cũng như kiêng khem được, nên bệnh nhanh khỏi và không để lại biến chứng, trong khi đó người lớn thường chủ quan nên đã để lại những vết sẹo xấu xí trên cơ thể.

Những dấu hiệu điển hình của bệnh thủy đậu ở người lớn

Cũng giống như trẻ em, thì bệnh thủy đậu ở người lớn cũng có dấu hiệu phát ban, phồng rộp da khắp cơ thể, 1- 2 ngày đầu tiên thì thường bị sốt, cơ thể mệt mỏi, đau rã rời, những ngày tiếp theo trên cơ thể xuất hiên những nốt mụn nước màu đỏ.

Ban đầu những nốt mụn xuất hiện trên mặt và da đầu trước, sau đó sẽ lan rộng xuống ngực, bụng, tiếp đến là cánh tay và chân. Khoảng 5- 6 ngày đầu thì các nốt mụn đỏ sẽ có dịch nhầy, sau 3- 4 ngày các vết mụn sẽ khô se lại khiến cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy khó chịu.

Trong khoảng thời gian này thì người bệnh nên kiềm chế cơn ngứa, không được dùng tay để gãi sẽ làm trầy xước, và để lại những vết sẹo trên cơ thể.

Bệnh thủy đậu ở người lớn bao lâu mới khỏi?

Khi bị bệnh, thì nhiều người rất muốn biết bệnh thủy đậu ở người lớn bao lâu thì khỏi? Theo các chuyên gia bệnh thủy đậu ở người lớn sẽ kéo dài hơn so với trẻ em, do những thói quen sinh hoạt cũng như công việc nên người bệnh không kiêng được.

Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy những nốt mụn thủy đậu tồn tại trong vòng từ 7- 12 ngày, tuy nhiên thực tế thời gian ủ bệnh sẽ lâu hơn rất nhiều.Thủy đậu được chia làm 4 giai đoạn như sau:

– Giai đoạn ủ bệnh: Kéo dài trong khoảng 2 tuần hoặc ngắn hơn nếu như người bệnh có hệ miễn dịch yếu như đang mắc phải các bệnh điều trị, phụ nữ đang mang thai, người cao tuổi…

– Giai đoạn khởi phát: Bắt đầu từ giai đoạn này chúng ta sẽ có thể phán đoán được bệnh bằng mắt thường, những ngày đầu phát bệnh sẽ nổi những nốt mẩn ngứa có màu đỏ trên da, vào ngày thứ 2 sẽ xuất hiện thêm triệu chứng sốt nhẹ, nhức đầu, chóng mặt, khó chịu, mệt mỏi, cơ thể đau nhức.

– Giai đoạn toàn phát: Trên vùng da mẩn đỏ bị ngứa sẽ xuất hiện các nốt mụn nước bên trong có dịch đặc nhầy như mủ.

– Giai đoạn hồi phục: Sau 1 tuần  nếu ăn uống và kiêng khem tốt thì các nốt mụn nước sẽ bị bong hết và đóng vảy, cũng như không để lại sẹo trên da.

Do vậy với câu hỏi bệnh thủy đậu ở người lớn bao lâu thì khỏi, thì theo các giai đoạn trên từ lúc bệnh hình thành cho đến lúc khỏi bệnh hoàn toàn phải mất khoảng 20 ngày. Còn tính từ lúc giai đoạn toàn phát đến lúc khỏi hẳn cũng phải mất khoảng 10 ngày.

Chính vì vậy trong thời gian đang bị bệnh người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với nhiều người, và có chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp để cho bệnh nhanh chóng khỏi và không để lại sẹo.

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *