Tìm hiểu hội chứng ruột kích thích là gì?

Căn bệnh hội chứng ruột kích thích là một căn bệnh liên quan đến tiêu hóa và rất phổ biến hiện nay. Để giúp bạn có nhiều thông tin tìm hiểu hội chứng ruột kích thích là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích là một căn bệnh rối loạn liên quan đến tiêu hóa. Khi bị hội chứng này sẽ khiến cơ thể vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Căn bệnh hội chứng ruột kích thích không ảnh hưởng nhiều đến tính mạng nhưng nó lại gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chính bạn và gia đình bạn.

Triệu chứng ruột kích thích là gì?

Bạn đang băn khoăn và mong muốn có câu trả lời chính xác về triệu chứng ruột kích kích. Sau đây là một số triệu chứng thường xuyên xảy ra đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích.

–        Cảm thấy bụng trướng và vô cùng đau nhức

–        Thường xuyên bị táo bón và tiêu chảy

–        Đi tiểu tăng lên mỗi ngày và tăng lên nhanh chóng

–        Luôn luôn cảm thấy bụng khó chịu và đầy hơi

–        Xuất hiện dịch chảy ở trực tràng

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột kích thích

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc bạn bị hội chứng ruột kích thích. Một số nguyên nhân chính gây ra đó chính là:

–        Do chế độ ăn uống không phù hợp: Nếu bạn cứ nạp vào cơ thể lượng thức ăn không phù hợp sẽ khiến cho triệu chứng ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đối với bạn.

–        Áp lực công việc và gia đình khiến bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi và căng thẳng cũng là nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột kích thích

–        Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh gây ra tác dụng phụ không mong muốn dẫn đến hội chứng ruột kích thích.

–        Những người có ông bà, cha mẹ bị hội chứng ruột kích thích thì con của họ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh hội chứng ruột kích thích.

Điều trị hội chứng ruột kích thích

Để giúp bạn chữa trị hội chứng ruột kích thích cần phải lên thực đơn chế độ ăn uống hợp lí nhất. Người bị hội chứng ruột kích thích cần để ý chế độ dinh dưỡng hơn những người bình thường. Nên bổ sung ngay lượng chất xơ cần thiết nhất vào cơ thể chúng ta. Chất xơ sẽ giúp cho tình trạng táo bón ít diễn ra hơn và giúp bạn không hề cảm thấy đầy hơi.

Ngoài ra bạn cần lưu ý đến một số thực phẩm không nên sử dụng đó chính là các loại rau củ cải như cải trắng, súp lơ… sẽ khiến cho tình trạng bị táo bón tăng lên nghiêm trọng.

Đồng thời để giúp chữa trị hội chứng ruột kích thích bạn cần có chế độ tập luyện để nâng cao sức khỏe. Các bài tập đơn giản, nhẹ nhàng và hiệu quả như tập bơi, đi xe đạp, chạy bộ… Không những giúp có sức khỏe tốt mà còn giúp bạn có tinh thần thoải mái, hạn chế stress trong công việc và cuộc sống.

Phòng ngừa hội chứng ruột kích thích

Như chúng ta biết rằng hội chứng ruột kích thích không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Bởi vậy nếu bạn không muốn bị hội chứng ruột kích thích cần cho mình các biện pháp phòng ngừa sau đây:

–        Cần lên kế hoạch tập luyện thể dục, thể thao mỗi ngày để có sức khỏe tốt

–        Luôn giữ cho bản thân mình có tinh thần vui vẻ và lạc quan yêu đời

–        Hạn chế tối đa sử dụng thuốc lá và các loại chất kích thích như bia, rượu

–        Có chế độ ăn uống hợp lí và khoa học. Cung cấp cho cơ thể lượng thực phẩm giàu vitamin C, chất xơ… để dễ tiêu hóa. Hạn chế tối đa sử dụng các loại thực phẩm hun khói, thức ăn nhanh hay các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ…

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu đầy đủ mọi thông tin liên quan đến hội chứng ruột kích thích là gì và các triệu chứng, cách phòng chống hiệu quả. Những chia sẻ trên đây sẽ là cẩm nang sức khỏe vàng dành tặng cho bạn. Chúc các bạn luôn luôn có sức khỏe tốt và tinh thần vui vẻ, yêu đời các bạn nhé!

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: