Tìm hiểu về bệnh thở khò khè

Thở khò khè khi thở có thể là triệu chứng của một số bệnh. Nó được nghe rõ ràng khi người ta thở ra, nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, nó có thể được nghe thấy khi hít vào. Nó là kết quả của đường hô hấp thu hẹp hoặc do viêm. Nếu thở khò khè có liên quan đến khó thở, đây có thể là trường hợp cần được cấp cứu y tế. Đừng đánh giá thấp tình trạng thở khò khè vì nó có thể nghiêm trọng hơn. Do đó, đó là lý do tại sao bạn cần phải biết một số thông tin cơ bản về thở khò khè (nghe có vẻ đơn giản).

Nguyên nhân của thở khò khè là gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất của thở khò khè là hen suyễn. Tuy nhiên, ngoài bệnh hen, thở khò khè cũng có thể là triệu chứng của bệnh sốt rét, viêm phế quản cấp tính dị ứng, sưng trong đường hô hấp, suy tim, khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), rối loạn chức năng dây thanh quản, ngưng thở khi ngủ, ung thư phổi, phản ứng với hút thuốc , nhiễm trùng đường hô hấp hoặc một cái gì đó bị mắc kẹt trong cổ họng của bạn. Bởi vì bạn không thể ngừng thở khò khè, bác sĩ của bạn phải xác định nguyên nhân của nó trước.

Làm thế nào để tìm hiểu nguyên nhân gây ra thở khò khè của bạn? 

Để xác định nguyên nhân của thở khò khè, bác sĩ có thể hỏi bạn một số câu hỏi để xác định các triệu chứng của bạn và những thứ dẫn đến chúng. Ví dụ, nếu bạn không có tiền sử bệnh phổi nhưng bạn luôn thở khò khè sau khi tiêu thụ một loại thực phẩm cụ thể hoặc tại một thời điểm nhất định trong năm, thì bác sĩ có thể nghi ngờ rằng bạn bị dị ứng đường hô hấp và thực phẩm.

Bác sĩ sẽ sử dụng ống nghe để nghe phổi của bạn để nghe thấy nơi bắt nguồn từ thở khò khè và mức độ nghiêm trọng của việc thở khò khè. Đối với những người đi khám bác sĩ lần đầu tiên, bác sĩ sẽ yêu cầu họ thực hiện xét nghiệm thở và cũng có thể sắp xếp chụp X-quang ngực. Xét nghiệm máu cũng như các thủ thuật có thể cần thiết tùy thuộc vào kết quả mà bác sĩ lấy từ bạn hoặc kiểm tra bạn.

Trong trường hợp bạn có vẻ có dị ứng có thể liên quan đến thở khò khè, bạn cần thực hiện các xét nghiệm khác để xác minh loại dị ứng, bao gồm xét nghiệm máu và xét nghiệm da.

Khi nào cần đến bác sĩ? 

Nếu thở khò khè nhẹ nhưng xảy ra nhiều lần, hoặc nếu nó đi kèm với thở nhanh, khó thở và màu da hơi xanh ngắn, thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Ngoài ra, hãy tìm sự giúp đỡ khẩn cấp từ bác sĩ nếu bạn thở khò khè khi:

  • kèm theo sốt 101 ° hoặc cao hơn; bạn có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản cấp tính, viêm xoang hoặc viêm phổi.
  • bắt đầu đột ngột sau khi bị ong cắn, ăn thức ăn gây dị ứng hoặc dùng một loại thuốc cụ thể.
  • xảy ra sau khi nghẹn thức ăn hoặc vật nhỏ
  • tinh trạng xấu đi.Bạn có thể cần phải sử dụng thuốc kháng sinh cho viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Các triệu chứng của thở khò khè 

Các triệu chứng thường gặp của thở khò khè bao gồm thở dốc, như tiếng huýt sáo, đặc biệt là khi thở ra. Đôi khi, thở khò khè có liên quan đến cảm giác thắt ngực. Một thực tế là bạn có thể nghe thấy tiếng khò khè của bạn rõ ràng hơn nếu bạn bịt tai và thở ra một cách nhanh chóng. Các triệu chứng thở khò khè khác ít phổ biến hơn là:

  • Khó thở
  • Ho
  • Cảm thấy mệt mỏi trong khi thực hiện các hoạt động thể chất
  • Buồn ngủ trong giấc ngủ
  • Ho và cảm lạnh thường xuyên

Trên là một số nguyên nhân cũng như triệu chứng về bệnh thở khò khè. Để hiểu rõ hơn hoặc muốn biết thêm về các cách trị tại nhà bạn có thể truy cập tại website Khỏe Đẹp Chất. Đặc biệt với các phương pháp đơn giản từ mật ong, tỏi gừng…

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: