Tìm hiểu về hiến máu: Những điều cần lưu ý

Hiến máu chính là một hành động nhân đạo, nghĩa cử cao đẹp mà rất nhiều người bệnh nhân mong muốn để được duy trì sự sống. Vì vậy rất nhiều người lựa chọn hiến máu để giúp ích cho đời. Tuy nhiên khi bạn lựa chọn hiến máu cần tìm hiểu về hiến máu: Những điều cần lưu ý sau đây nhé!

Hiến máu là điều cần thiết

Để giúp mang lại niềm vui cho người bệnh và hàng ngày có rất nhiều người bệnh nhân vì không cung cấp đủ lượng máu cần thiết mà qua đời. Bởi vậy việc hiến máu tình nguyện là điều tuyệt vời nhất của bạn. Không những thế hiến máu còn mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích khác nhau. Giúp bản thân bạn có thể phòng ngừa và giảm các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư…

Hiến máu: Những điều cần lưu ý

–        Cần kiểm tra có đủ điều kiện hiến máu: Như chúng ta biết rằng hiện nay có rất nhiều người cần hiến máu. Nhưng không phải vì máu cần thiết thì ai trong chúng ta đều có thể hiến máu được. Để đủ điều kiện hiến máu tại nước ta bạn cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

  • Bạn là người mong muốn hiến máu có độ tuổi hiến máu đạt từ 18 tuổi trở lên.
  • Đối với cân nặng của phái nữ đạt tối thiểu là 42 kg còn đối với phái nam đạt ít nhất 45 kg.
  • Không mắc các bệnh liên quan đến viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C…
  • Không bị bệnh HIV/AIDS và các bệnh liên quan đến máu.
  • Những chị em phụ nữ trong thời gian có kinh nguyệt và các mẹ mang thai không được hiến.
  • Không mắc các bệnh cảm cúm và không uống thuốc kháng sinh trong thời gian một tuần.
  • Huyết áp thấp, huyết áp cao hay bị thiếu máu đều không đủ điều kiện.

–    Cần thiết duy trì lượng sắt vào cơ thể phù hợp nhất trước khi hiến máu: Khi bạn đủ các điều kiện đã nói trên để hiến máu thì bạn có thể lựa chọn các địa điểm hiến máu tại các trung tâm huyết học máu trung ương. Trước khi bạn hiến máu cần cung cấp cho cơ thể càng nhiều chất sắt càng tốt. Đồng thời bạn nên hạn chế tối đa khi nạp chất béo vào cơ thể. Những thực phẩm bạn nên lựa chọn như trứng, sữa chua, bánh mì… Bởi khi bạn cung cấp lượng sắt đầy đủ sẽ không khiến bạn bị choáng và ngất xỉu. Đồng thời bạn hãy cung cấp cho cơ thể mình lượng nước cần thiết để giúp thanh lọc máu nhanh chóng và tốt nhất.

–    Trong khi hiến máu: Khi thực hiện hiến máu bạn nên lựa chọn trang phục thoải mái. Hãy chọn những chiếc áo có thể sắn tay một cách thuận tiện. Để giúp làm giảm bớt căng thẳng bạn nên lựa chọn âm nhạc hoặc trò chuyện với mọi người xung quanh.

–    Sau khi bạn đã hiến máu cần bổ sung nước cho cơ thể thật nhiều. Đồng thời tuyệt đối bạn không sử dụng các chất kích thích cũng như bia rượu một ngày sau đó. Sau khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ bạn nên tháo bỏ băng gạc ra và vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng. Hạn chế làm việc quá sức sau khi bạn hiến máu để tránh việc bạn bị ngất xỉu. Đồng thời bạn cần lên kế hoạch có một thực đơn bổ sung chất sắt và lượng vitamin C vào cơ thể để có thể hấp thụ chất sắt nhanh chóng nhất.

–    Để đảm bảo sức khỏe bạn không nên hiến máu quá nhiều. Để đủ đạt tiêu chuẩn thì thời gian tối thiểu giữa hai lần bạn hiến ít nhất khoảng 90 ngày. Bởi trong khoảng thời gian đó cơ thể của bạn mới thực sự phục hồi và đầy đủ sức khỏe.

–    Bạn không nên vận động hay tập thể dục quá sức sau khi hiến máu. Bởi như vậy sẽ khiến cho cơ thể bạn mệt mỏi hơn rất nhiều có nguy cơ dẫn đến choáng váng cơ thể.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã mách bạn các thông tin liên quan đến hiến máu: Những điều cần lưu ý. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn có sự lựa chọn hiến máu và mang lại cho cơ thể mình đảm bảo an toàn sức khỏe. Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp và mang lại rất nhiều lợi ích cho người khác và cho chính bản thân bạn. Vì vậy bạn đừng ngần ngại mà hãy tham gia hiến máu tình nguyện nhé!

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *