Trà đen và khả năng ngừa ung thư

Trà đen là thức uống đang được những người trẻ tuổi ưa thích. Vì loại trà này này có hương vị dễ uống hơn so với trà xanh. Trà xanh thì đã quá nổi tiếng về những tác dụng rất tốt cho sức khỏe rồi. Vậy còn trà đen có tốt cho sức khỏe hay không?

Trà đen là gì?

Theo chuyên trang về trà Danh Trà thì trà đen là loại trà được lên men. Lá trà tươi sau khi hái được chế biến ngay thì sẽ làm ra trà xanh. Còn lá trà tươi được ủ để lên men thì sẽ làm ra trà đen. Điều này có nghĩa là cả trà đen và trà xanh đều được làm từ lá của cây trà. Riêng trà đen là được lên men còn trà xanh thì không.

Quá trình lên men trà đen sẽ có những tác động làm thay đổi thành phần hóa học của lá trà tươi. Đặc biệt là về màu sắc và hương vị của trà. Trà đen có màu sắc hương vị gần như khác hoàn toàn so vớl lá trà tươi. Chẳng hạn như cánh trà đen có màu nâu đen, nước trà thì có màu nâu đỏ hoặc cam, còn hương vị thì thoang thoảng hương trái cây hay mạch nha.

Không chỉ khác trà xanh về hương vị hay màu sắc. Trà đen còn có những lợi ích cho sức khỏe riêng. Nhìn chung thì để giúp ngừa ung thư thì trà xanh có nhiều lợi ích hơn hẳn. Vì trà xanh có chứa rất nhiều các thành phần chống oxy hóa. Thế nhưng trà đen cũng có những lợi ích ngừa ung thư nhất định.

XEM THÊM: 3 CÔNG THỨC TRÀ GỪNG GIÚP BẠN GIẢM CÂN NHANH

Trà đen giúp ngừa ung thư

Trà đen có khả thể giúp góp phần một số loại ung thư. Theo một số nghiên cứu thì trà đen có khả năng giúp ngừa một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng, và ung thư trực kết tràng. Tuy nhiên, cũng lại có một số nghiên cứu lại cho thấy trà đen không hề có những tác dụng này.

Mặc dù nghiên cứu còn có những ý kiến trái ngược. Thế nhưng trà đen được tin là thật sự có khả năng ngừa ung thư. Lý do là trong trà đen có chứa những thành phần chống oxy hoá rất mạnh. Một trong những thành phần chống oxy hoá tốt nhất của trà đen có tên là theaflavin.

Theaflavin là thành phần chỉ có trong trà đen chứ không phải trà xanh. Vì thành phần này được hình thành trong quá trình ủ và lên men của lá trà xanh. Nghiên cứu cho thấy theaflavin có những tác động nhất định lên tế bào ung thư. Qua đó giúp ngừa một số loại ung thư đã nêu trên.

Về cơ bản thì theaflavin không được ‘mạnh’ như catechin có trong trà xanh. Tức là những thành phần chống oxy hoá của trà đen không được mạnh mẽ như của trà xanh. Do đó nên về mặt chống ung thư thì uống trà xanh sẽ có nhiều tác dụng tốt hơn.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: