Trầm cảm là gì? Dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc bệnh trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm, gây ra những ảnh hưởng nguy hại đến cho sức khỏe của bạn. Căn bệnh trầm cảm luôn trở thành nỗi ám ảnh khiến cho người bệnh ở trong trạng thái chán nản, buồn rầu, từ từ ăn sâu vào tâm hồn của bệnh nhân, làm cho sức khỏe bị suy giảm, ăn không ngon ngủ không yên, đến khi bệnh nặng sẽ làm cho người bệnh sinh ra ảo giác, dẫn đến tự hủy hoại bản thân. Do vậy bạn rất muốn biết bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là gì?

Đối với nhiều người thì vẫn chỉ nghe nói đến căn bệnh trầm cảm, chứ không thể biết được những hậu quả nguy hiểm mà căn bệnh gây ra, làm ảnh hưởng đến tinh thần cũng như sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy bạn rất thắc mắc bệnh trầm cảm là gì? Mà lại khiến cho người bệnh có ý định tử tự.

Trầm cảm là một căn bệnh về tâm lý, xảy ra phổ biến, và bất kỳ ai trong chúng ta cũng bị mắc phải, nhất là những người phải trải qua những cú sốc về tinh thần, đặc biệt là ở phụ nữ, hoặc những người hay bị căng thẳng, stress. Trầm cảm khiến cho người bệnh luôn có tâm trạng buồn, mất hứng về mọi thứ xung quanh, gây ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ, hành động, đặc biệt làm ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của người bệnh.

Bệnh trầm cảm kéo dài lâu ngày mà không được điều trị sẽ gây ra nhiều vấn đề tiêu cực, đặc biệt trong các mối quan hệ với gia đình, họ hàng và bạn bè xung quanh. Bên cạnh đó người bệnh sẽ có ý nghĩ tử tử, để hủy hoại chính bản thân mình.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm

Theo các chuyên gia thì bệnh trầm cảm được cho là do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên một số nguyên nhân chính như sau:

– Do di truyền: Trong gia đình có người đã từng bị mắc phải căn bệnh trầm cảm, thì tỷ lệ di truyền sẽ rất cao, so với những người bình thường.

– Các chất hóa học ở trong não: Những người bị mắc bệnh trầm cảm thì sẽ có các thành phần hóa học trong não khác so với người bình thường.

– Stress: Trong công việc, và trong cuộc sống người bệnh gặp quá nhiều áp lực, khiến cho những căng thẳng muộn phiền tích tụ quá lâu, không được giải tỏa sẽ sinh ra bệnh trầm cảm.

– Bị cú sốc về tinh thần: Có nhiều bệnh nhân do trải qua những cú sốc về tinh thần mà họ không thể chấp nhận được, nên dẫn đến bệnh trầm cảm.

– Phụ nữ sau khi sinh: Đây được coi là đối tượng dễ mắc phải bệnh trầm cảm nhất, bởi vì những thay đổi trong cuộc sống, sức khỏe bị suy giảm và không được san sẻ cùng người bạn đời.

Chính những nguyên nhân trên đã khiến cho căn bệnh trầm cảm trở nên phổ biến, cũng như khiến cho nhiều người mắc phải. Bạn đã biết thủ phạm gây ra căn bệnh cũng như tự trả lời cho mình được chính xác bệnh trầm cảm là gì?

Những dấu hiệu trầm cảm

Tùy theo mỗi trường hợp bệnh nhân mà có những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm khác nhau, có thể có bệnh nhân lại ăn nhiều hơn bình thường, hoặc có bệnh nhân lại ăn không ngon miệng, bỏ ăn, ngủ nhiều hơn, hay khó ngủ, thậm chí là mất ngủ. Tuy nhiên một số dấu hiệu điển hình của bệnh trầm cảm như sau:

Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi.

Không thể tập trung vào bất cứ công việc gì.

Luôn cảm thấy trống rỗng, hoặc buồn mà không có nguyên nhân.

Dễ bị kích động, hoảng hốt, lo lắng.

Mất hứng trong cuộc sống, công việc, cũng như các mối quan hệ xung quanh.

Thường bị đau đầu, đau bụng hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Khi bệnh trầm cảm đã trở nên nghiêm trọng, thì người bệnh sẽ có những hành động dại dột như muốn tự tử.

Do vậy khi bạn thấy mình có những dấu hiệu và triệu chứng trên thì tốt nhất nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Bởi vì bệnh trầm cảm không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các vấn đề về thần kinh, thể chất.

Hoặc bạn hãy tâm sự với bạn bè, người thân, những người bạn cảm thấy tin tưởng để được sẻ chia.

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *