Viêm gan B có nguy hiểm không?

Hiện nay số người bị mắc bệnh viêm gan B ngày càng cao, kéo theo đó là sự sut giảm về sức khỏe cũng như khiến cho người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, lo lắng. Nhiều bệnh nhân vẫn chủ quan thờ ơ với căn bệnh, chỉ đến khi bệnh đã biến chứng sang những bệnh nguy hiểm, thì lúc này người bệnh mới muốn biết viêm gan B có nguy hiểm không? Cũng như các biến chứng sẽ xảy ra khi mắc phải căn bệnh này.

Viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan B là căn bệnh được biết đến do virus viêm gan B gây ra, trên thế giới hiện nay có hơn 1/3 dân số nhiễm căn bệnh này, và trong đó có hàng triệu người đã bị nhiễm viêm gan B mãn tính. Và trở thành căn bệnh có sức lây nhiễm mạnh mẽ cũng như để lại những hậu quả khôn lường cho người bệnh.

Đối với câu hổi bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Thì theo các chuyên gia cho biết khi virus viêm gan B tấn công vào cơ thể, người bệnh sẽ bắt đầu giai đoạn viêm gan B cấp tính. Ở người lớn thì theo thống kê cho thấy có hơn 90% sẽ loại bỏ được virus sau 6 tháng và trở nên miễn nhiễm với căn bệnh. Bệnh sẽ khỏi và không để lại di chứng, tuy nhiên trong đó có 10% số bệnh nhân sẽ không loại bỏ được virus mà chuyển sang giai đoạn viêm gan B mãn tính. Được coi là giai đoạn nguy hiểm, nếu như không được phát hiên kịp thời và có biện pháp chữa trị hiệu quả, sẽ biến chứng sang các bệnh như xơ gan, ung thư gan.

Trong đó căn bệnh viêm gan B có tỷ lệ lây truyền cao, trong đó các con đường lây nhiễm viêm gan B được biết đến qua các con đường như đường máu, quan hệ tình dục, lây nhiễm từ mẹ sang con. Tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B ở trẻ sơ sinh rất cao, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời khi sinmh ra mà bị lây bệnh từ mẹ thì những đứa trẻ này sẽ lớn lên với biểu hiện suy gan ở tuổi trưởng thành.

Viêm gan siêu vi B cấp tính thường có những dấu hiệu như bệnh cảm cúm, do vậy người bệnh thường chủ quan, thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, kém ăn, ngứa khắp người. Người bị nặng hơn sẽ có thể bị sốt, vàng da, vàng mắt, đau bụng, đau khớp, nước tiểu có màu vàng sậm. Tuy nhiên những dấu hiêu trên sẽ không rõ ràng, và thường khiến cho người bệnh lầm tưởng sang các bệnh thông thường khác, nên rất chủ quan.

Khi chuyển sang giai đoạn viêm gan B mãn tính thì người bệnh không có triệu chứng và luôn cảm thấy sức khỏe bình thường, đôi khi chỉ thấy mệt mỏi và chán ăn. Chỉ đến khi đi khám mới phát hiện ra bệnh, và khi đã phát hiện ra bệnh viêm gan B mà không có biện pháp điều trị thì sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, và biến chứng sang thành các bệnh như xơ gan, xuất huyết hoặc ung thư gan.

Chính vì vậy căn bệnh viêm gan B được coi là một căn bệnh giết người thầm lặng, bởi những hậu quả mà chúng gây ra cũng như không có những dáu hiệu cụ thể rõ ràng để người bệnh nhanh chóng phát hiện ra bệnh kịp thời.

Biến chứng của bệnh viêm gan B

Xơ gan

Viêm gan B mãn tính có thể biến chứng thành xơ gan, xơ gan là bệnh xảy ra khi các tế bào gan được thay thế bởi các tổ chức xơ hóa, làm suy giảm chức năng của gan, người bệnh có thêm các dấu hiệu lâm sàng như: cơ thể mệt mỏi, uể oải, rối loạn tiêu hóa.

Xơ gan giai đoạn cuối khiến cho người bệnh mệt mỏi, chán ăn, cơ thể gầy gò, rối loạn đại tiểu tiện, vàng mắt, vàng da, khi xuất hiện các triệu chứng của xơ gan giai đoạn cuối sẽ không còn khả năng phục hồi được nữa, bệnh nhân có thể tử vong bởi các biến chứng như vỡ tĩnh mạch thực quản, hôn me gan, nhiễm khuẩn.

Ung thư gan

Virus viêm gan B làm suy yếu xơ hóa và dẫn đến hình thành các tổ chức tế bào ác tính, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các dấu hiệu như đau bụng, và bị pohuf, ung thư gan là căn bệnh trầm trọng, thường được phát hiện ở giai đoạn muộn.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *