Truy vấn câu trả lời: Viêm nội mạc tử cung là gì?

Những chị em phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản rất hay bị mắc phải căn bệnh viêm nội mạc trử cung, đây được coi là căn bệnh viêm nhiễm tại buồng tử cung do nấm, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra, lây nhiễm qua bộ phận sinh dục. Một căn bệnh diễn ra âm thầm khiến chị em không hề hay biết, do vậy viêm nội mạc tử cung là gì? Được rất nhiều người quan tâm.

Thế nào là viêm nội mạc tử cung?

Tử cung là bộ phận quan trọng của cơ quan sinh dục nữ, đây được coi là bộ phận chứa thai nhi và nuôi dưỡng thai nhi trong suốt hơn 9 tháng, tử cung gồm 3 lớp từ bên ngoài và lớp màng bọc dính chặt vào cơ, sau đó là tử cung, cuối cùng là lớp niêm mạc bao phủ bề mặt tử cung. Đây được gọi là nội mạc tử cung, trong đó nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung có nhiệm vụ giữ thai nhi nằm trong đó.

Nội mạc tử cung thường bong ra khi người phụ nữ đến chu kỳ kinh nguyệt và được tái tạo khi kỳ kinh nguyệt chấm dứt. Cấu tạo của nội mạc tử cung gồm 2 phần là tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm.

Trong đó tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm bao gồm 2 lớp.

Thứ 2 là lớp nội mạc tuyến chịu nhiều biến đổi trong kỳ kinh nguyệt.

Dưới tác dụng của hormone sinh dục nữ, mỗi tháng nội mạc tử cung phát triển và dày lên để nhận trứng đã được thụ tinh về làm tổ. Trong trường hợp sự thụ tinh không diễn ra, nội mạc tử cung sẽ bong ra và gây hiện tượng chảy máu hay còn được gọi là kinh nguyệt. Khi trứng được thụ tinh, nội mạc tử cung dày lên và trở thành màng rụng cho phép phôi thai làm tổ và nhau thai phát triển.

Viêm nội mạc tử cung hay còn goi là viêm niêm mạc tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra do vi trùng, vi khuẩn xâm nhập, lây nhiễm từ dưới lên qua bộ phận sinh dục sau khi mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Viêm nội mạc tử cung là gì thì các bạn đã có câu trả lời chính xác cho mình rồi nhé, cũng như biết rõ về cấu tạo của nội mạc tử cung, và vai trò của nó.

Nguyên nhân gây ra viêm nội mạc tử cung

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm nội mạc tử cung, tuy nhiên thường gặp nhất vẫn là sau khi bị sảy thai, sản dịch bị ứ đọng, không thoát được hoặc sót rau khiến vùng rau bám bị nhiễm trùng gây ra bệnh.

Những người đã từng có quan hệ tình dục, trải qua quá trình mang thai hay tiến hành các thủ thuật phụ khoa thì nguy cơ mắc bệnh viêm nội mạc tử cung ngày càng cao.

Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân như:

– Do vệ sinh vùng kín chưa đảm bảo, nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục, cùng với đó là cơ quan sinh dục nữ giới có cấu tạo phức tạp nhiều nếp gấp không vệ sinh sạch sẽ các vi khuẩn sẽ có điều kiện trú ngụ, sinh sôi và phát triển gây viêm nhiễm âm hộ, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung cấp lành tính.

– Do viêm nhiễm từ các bộ phận lân cận như âm đạo, cổ tử cung lây lan lên đã gây viêm nội mạc tử cung, khi các cơ quan xung quanh bị viêm nhiễm nhưng không được điều trị kịp thời sẽ khiến các vi khuẩn từ âm hộ, âm đạo lây lên gây viêm nhiễm ngược dòng dẫn đến viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, ống dẫn trứng.Các loại vi khuẩn thường gây ra bệnh phụ khoa như: vi khuẩn lậu, chlamydia, trichomatis rất dễ lây qua quan hệ tình dục.

– Sảy thai, sinh đẻ, các tổn thương sau khi can thiệp các thủ thuật ngoại khoa cũng là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh viêm nội mạc tử cung. Sau sinh là giai đoạn nhạy cảm của người phụ nữ khiến chị em thường bị ra sản dịch và máu nếu như chị em không có cách vệ sinh sạch sẽ và đúng cách rất dễ bị viêm nhiễm.

– Bên cạnh đó các biện pháp nạo phá thai không an toàn khiến cho nội mạc tử cung bị tổn thương, nên dẫn đến viêm nội mạc tử cung.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *