Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Khi nhắc đến căn bệnh ung thư luôn khiến cho mỗi người cảm thấy lo lắng và trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Do vây bệnh ung thư cổ tử cung được coi là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Ung thư cổ tử cung có chữa được không là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm.

Cùng tìm hiểu về căn bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua rất nhiều các giai đoạn từ lúc nhiễm HPV gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư, kéo dài từ 10- 15 năm. Nhất là giai đoạn tiền ung thư thì hầu như không có triệu chứng điển hình nên rất khiến cho chị em không hề biết mình mắc phải bệnh, chỉ đến khi đi khám phụ khoa thì mới phát hiện ra bệnh.

Khi bệnh đã ở giai đoạn muộn bệnh nhân sẽ thấy có những dấu hiệu như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau khi giao hợp hoặc khi làm việc nặng dù không ở chu kỳ kinh nguyệt, nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đó là đau bụng đau lưng, đau vùng chậu và chân.

Do vậy lúc này người bệnh quan tâm nhất chính là ung thư cổ tử cung có chữa được không? Để có thể thoát được căn bệnh nguy hiểm.

Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa khỏi được không?

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia thì trong số những bệnh ung thư ở phụ nữ, thì bệnh ung thư cổ tử cung là bệnh lý mà tỷ lệ các chị em mắc bệnh khá cao, chỉ đứng sau bệnh ung thư vú. Do vậy có thể thấy bệnh ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh nguy hiểm đối với chị em.

Đối với câu hỏi ung thư cổ tử cung có chữa khỏi được không? Theo các chuyên gia đối với các bệnh ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng nếu như được phát hiện trong giai đoạn sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn là rất khả quan. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu nhưng các biện pháp điều trị chỉ làm chậm diễn biến của bệnh ung thư cũng như duy trì sự sống.

Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa khỏi được không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó việc phát hiện và điều trị sớm là một trong những yếu tố có tính chất quyết định đến hiệu quả điều trị sau này.

Nếu người bệnh phát hiện và điều trị bệnh ung thư cổ tử cung ngay từ giai đoạn sớm thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm lên đến hơn 90%.

Bệnh phát hiện ở giai đoạn 1 tỷ lệ sống sót sau 5 năm chiếm từ 80-90%, ở giai đoạn 2 thì tỷ lệ này giảm xuống còn 50- 65%, ở giai đoạn 3 thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn 25- 35%. Còn bệnh ung thư giai đoạn 4 thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ chiếm khoảng dưới 15%.

Nhất là nếu các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác thì việc chữa trị khỏi bệnh là một việc hết sức khó khăn và gần như không thể chữa trị được. Do vậy bệnh ung thư cổ tử cung  phát hiện càng sớm càng tốt thì cơ hội điều trị bệnh và bảo toàn sức khỏe sẽ có cơ hội cao hơn.

Bên cạnh đó trong và sau quá trình điều trị ung thư cổ tử cung thì người bệnh cần phải thường xuyên tiến hành đầy đủ các xét nghiệm kiểm tra nhằm góp phần vào việc chữa trị và phòng ngừa nguy cơ tái phát bệnh ung thư cổ tử cung quay lại.

Phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

– Tiêm vacxin HPV để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung đối với những bé gái và phụ nữ ở giai đoạn từ 9- 26 tuổi, nên tiêm vắc xin trước khi quan hệ tình dục để thuốc phát huy tác dụng cao nhất.

– Tinh thần vui vẻ lạc quan, thoải mái cũng như hạn chế căng thẳng.

– Đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung để nhanh chóng phát hiện ra bệnh để từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

– Quan hệ tình dục an toàn, hạn chế sử dụng thuốc tránh thai nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Không sử dụng các chất kích thích cũng như hút thuốc lá.

– Chế độ ăn uống hợp lý khoa học.

 

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *