Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung luôn là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ, bởi vì bệnh ung thư cổ trử cung có tỷ lệ mắc bệnh chỉ đứng sau bệnh ung thư vú, và đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy ung thư cổ tử cung sống được bao lâu là câu hỏi băn khoăn của nhiều bệnh nhân.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Đối với những bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư cổ tử cung thì một câu hỏi luôn ở trong đầu chính là: ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Theo các chuyên gia thì không thể trả lời chính xác được câu hỏi bởi vì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cũng như tùy cơ địa của từng người. Tuy nhiên những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như có thể đoán được thời gian sống sau khi phát hiện ra căn bệnh.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu tỉ lệ sống sót sau 5 năm là hơn 90%

Trong trường hợp người bệnh phát hiện ra bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thì khẳ năng chữa khỏi rất cao. Ở giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ được áp dụng các phương pháp chữa trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sỹ sẽ quyết định nên lựa chọn phương pháp nào phù hợp nhất, để mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Ung thư cổ tử cung giai đoan 2 tỷ lệ sống sau 5 năm là 50- 60%

Khi ở giai đoạn 2 bệnh nhân sẽ được áp dụng phương pháp điều trị gồm có xạ trị, hóa trị  và phẫu thuật.

Phẫu thuật: có 3 loại phẫu thuật ung thư cổ tử cung là cắt bỏ tử cung, một phần trên của âm đạo giữ nguyên tử cung; cắt bỏ tử cung đôi khi có thể cắt bỏ luôn cả buồng trứng và ống dẫn trứng; phẫu thuật vùng chậu loại bỏ cổ tử cung, âm đạo, tử cung, bàng quang, buồng trứng, ống dẫn trứng, trực tràng.

Xạ tri: Có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với phẫu thuật trong giai đoạn đầu ung thư cổ tử cung, cũng có thể sử dụng kết hợp với hóa trị để kiểm soát chảy máu và đau đớn. Có 2 loại xạ trị bao gồm xạ trị bên ngoài và xạ trị nội bộ, trong hầu hết các trường hợp bác sỹ thường kết hợp xạ trị bên ngoài và xạ trị nội bộ.

Hóa trị: Thường được kết hợp với xạ trị để chữa bệnh ung thư cổ tử cung, cũng như được sử dụng như một cách điều trị duy nhất cho ung thư giai đoạn muộn nhằm làm chậm tiến triển của bệnh.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 tỷ lệ sống sau 5 năm là 25- 35%

Lúc này bác sỹ sẽ tiến hành các phương pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và hóa- xạ trị với nhau.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối tỷ lệ sống it hơn 15%

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối thì lúc này các tế bào ung thư đã xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể, ở giai đoạn này bệnh đã trởi nên nặng và rất nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Xạ trị và hóa trị là 2 phương pháp được điều trị chính trong giai đoạn cuối, nhằm tiêu diệt tế bào ung thư ở một mức độ nhất định và phụ thuộc vào sự phát triển của nó. Đồng nghĩa với việc bệnh khó có thể chữa trị hoàn toàn và chỉ có ý nghĩa kéo dài sự sống cho người bệnh mà thôi.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Căn bệnh ung thư cổ tử cung là một bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh, do vậy ngay từ bây giờ bạn hãy tự bảo vệ chính mình bằng những biện pháp sau đây:

Không quan hệ tình dục sớm để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, bởi vì khi quan hệ tình dục thì nguy cơ nhiễm virus HPV rất cao gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.

Xây dựng lối sống lành mạnh như giữ tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan, thoải mái, vận động cơ thể, tập luyện thể dục thể thao. Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ,  không sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích cũng như hút thuốc lá. Quan hệ tình dục an toàn.

Tiêm vắc xin HPV để phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung.

Đi khám phụ khoa định kỳ để bảo vệ sức khỏe, cũng như nhanh chóng phát hiện bệnh kịp thời.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *