Ung thư đại tràng nguy hiểm như thế nào?

Bạn có biết Ung thư đại tràng nguy hiểm như thế nào không? Với tình trạng lười vận động như hiện nay thì tình trạng bị các bệnh về trĩ đại tràng, bao tử ngày càng phổ biến. Những biến chứng khủng khiếp mà nó gây ra đó là ung thư đại tràng. Đây là một căn bệnh nguy hiểm không kém gì các căn bệnh khác. Bạn đã nhận thức rõ về nó chưa? nguyên nhân và cách phòng tránh như thế nào mời bạn tham khảo.

Đại tràng là gì?

Đây là đoạn ruột non nối trực tiếp với ruột già gọi là đại tràng. Đại tràng có chức năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, nước, và chứa các chất bã. Chất bã biến đổi thành phân đi xuống trực tràng, rồi từ đó đi ra ngoài cơ thể theo đường hậu môn..

ung thư đại tràng

Đại tràng có 4 đoạn, vì vậy nên ung thư đại tràng có thể xuất hiện ở bất kì đoạn nào trên đại tràng hoặc trực tràng thường hay bị ở ruột già, khu vực cuối của ống tiêu hóa. Ung thư xuất hiện ở các đoạn đại tràng khác nhau có các triệu chứng khác nhau, nhưng phần lớn đều chậm rãi hình thành đến khi phát hiện rất nặng thành di căn không có thuốc chữa.

Dấu hiệu ung thư đại tràng:

  • Đi ngoài phân nhỏ
  • Táo bón
  • Đi ngoài ra máu
  • Co thắt dạ dày
  • Cân nặng giảm bất thường

Có 4 giai đoạn chính: 1,2,3,4 giai đoạn khác nhau.

Có tới 85% bệnh nhân nhập viện đã bị ung thư trực tràng giai đoạn giữa hay đã bị di căn. Giai đoạn 1,2 nhẹ là loại ung thư ở đường tiêu hóa có tiên lượng tốt có thể chữa khỏi bằng cách cắt bỏ phần ruột bị tổn thương tuy nhiên nếu phát hiện muộn khi các tế bào ung thư di căn thì chữa trị sẽ khó hơn thậm chí nguy hiểm. Đa số bệnh nhân phát hiện muộn có biến chứng di căn. Có tới 90% người mắc phải ung thư đại tràng đã trên 50 tuổi, vì vậy yếu tố tuổi tác cũng là một yếu tố đáng chú ý gây ra ung thư đại tràng.

hình ảnh cho ung thư đại tràng

Theo thống kê ung thư trực tràng là ung thư thường gặp, đứng hàng thứ 4 sau ung thư phổi, gan và dạ dày. Trong đó, người bị viêm loét đại tràng lâu ngày hoặc chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo và ít chất xơ là những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư trực tràng nhất

Để phòng chống bệnh ung thư đại tràng bạn cần: tập thể dục, thể thao, ăn nhiều trái cây, rau củ quả để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể, không nên sử dụng các loại chất kích thích khác nhau.

Hãy bảo vệ sức khỏe của mình và người thân bằng cách ăn uống điều độ, tập thể dục thể thao đều đặn.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *