Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Ung thư thực quản là căn bệnh ám ảnh của nhiều người, bởi những tiên lượng kém, cũng như cướp đi biết bao sinh mạng của người bệnh. Do vậy bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu luôn trở thành câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm.

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Khi được chuẩn đoán bệnh ung thư thực quản đã làm cho người bệnh vô cùng hoảng sợ cũng như lo lắng và không biết được thời gian sống còn được bao lâu?

Chính vì vậy với câu hỏi bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu? Thì theo các chuyên gia cho rằng bệnh ung thư thực quản nếu phát hiện sớm trong giai đoạn đầu và có phương pháp điều trị hiệu quả thì tỷ lệ chữa bệnh khỏi hoàn toàn rất cao.

Tùy vào thể trạng của mỗi người bệnh cũng như phương pháp điều trị, cùng với yếu tố tâm lý và một số tác động vào mới có thể đánh giá được thời gian sống của bệnh nhân ung thư thực quản một cách chính xác.

Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân ung thư thực quản có thể duy trì sự sống lên đến gần 20 năm, nhưng cũng có nhiều bệnh nhân chỉ sống được 2- 3 năm sau khi phát hiện ra bệnh.

Do vậy khi phát hiện ra bệnh thì người bệnh nên giữ bình tĩnh, cũng như không nên quá lo lắng về bệnh, bởi vì nếu như người bệnh u uất, buồn rầu suy nghĩ nghiều sẽ khiến cho bệnh càng thêm nặng cũng như quá trình điều trị sẽ không hiệu quả. Tốt nhất người bệnh nên vui vẻ, lạc quan, suy nghĩ thoáng để đạt kết quả tốt trong quá trình điều trị bệnh.

Trước kia thì tỷ lệ sống của những bệnh nhân ung thư thực quản khá thấp chỉ vào khoảng 15- 20% bệnh nhân sống được trên 5 năm, tuy nhiên trong những năm gần đây nhờ vào sự phát triển của y học và áp dụng các tiến bộ khoa học mà tỷ lệ sống của người bệnh ung thư thực quản đã tăng lên khá cao so với những năm trước đây.

Tỷ lệ sống 5 năm theo từng giai đoạn là:

– Giai đoạn 1: 725 bệnh nhân có thể kéo dài sự sống đến 5 năm.

– Giai đoạn 2: 64% bệnh nhân kéo dài sự sống đến 5 năm.

– Giai đoạn 3: 50% bệnh nhân kéo dài sự sống đến 5 năm.

Tỷ lệ sống ở những người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối khá thấp, bởi vì lúc này tế bào ung thư đã lan đến hết các bộ phận của cơ thể, một số trường hợp bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ sống được vài tuần sau khi được chuẩn đoán bệnh hoặc chỉ kéo dài thêm sự sống được vài tháng.

– Giai đoạn 4: 38% bệnh nhân kéo dài sự sống đến 5 năm.

Thời gian sống trung bình của những bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối chỉ tử 40- 6 tháng, rất khó kéo dài lâu hơn.

Điều trị ung thư thực quản

Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, thì ung thư thực quản ở giai đoạn đầu nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa trị khỏi sẽ rất cao, tuy nhiên khi đã ở giai đoạn muộn thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Do vậy để có kết quả điều trị tốt thì cần phải dựa vào sự tiến triển của bệnh như sau:

– Giai đoạn 1 và 2 bệnh nhân sẽ thường được chỉ định phẫu thuật sớm nhằm loại bỏ triệt để tế bào ung thư khỏi thực quản, kết hợp sử dụng hóa chất, chiếu xạ vả nâng đỡ toàn trạng tích cực.

– Giai đoạn 3: Với phương pháp phẫu thuật lúc này sẽ không loại bỏ được hoàn toàn khối u nên biện pháp thường được sử dụng chủ yếu là hóa chất và chiếu xạ, có thể kết hợp cả chiếu xạ và sử dụng hóa chất trước và sau khi phẫu thuật.

– Giai đoạn 4: Lúc này bệnh đã tiến triển nặng do vậy cần phải đòi hỏi kết hợp đa dạng các phương pháp điều trị. Phương pháp được sử dụng ở giai đoạn này nhằm mục đích chính là kéo dài sự sống cho bệnh nhân và kiểm soát triệu chứng, một số biện pháp được sử dụng như:

+ Hóa trị kết hợp với phẫu thuật.

+ Đặt nội soi sten kim loại ở thực quản để cải thiện triệu chứng khó nuốt, giảm đau, nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho người bệnh.

+ Hóa trị đáp ứng điều trị một phần cho bệnh nhân ung thư thực quản đã di căn tới những cơ quan trong cơ thể.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *