Ung thư vú sống được bao lâu?

Ung thư vú sống được bao lâu? Thời gian để một tế bào ung thư vú phát triển thành lớn một khối u (đường kính 1cm) sẽ mất khoảng 8-10 năm. Vậy từ khi khởi phát đến khi khối u lớn và có hiện tượng di căn sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu?

Ung thư vú sống được bao lâu tùy thuộc vào từng giai đoạn…

Bệnh ung thư vú phát triển qua 5 giai đoạn: từ giai đoạn 0 đến giai đoạn IV. Ở mỗi giai đoạn sẽ có thời gian sống, cơ hội chữa khỏi, kích thước khối u và mức độ di căn khác nhau.

Đôi với bệnh nhân ở giai đoạn tiền lâm sàng, khi cơ thể mới chỉ nhen nhóm xuất hiện một tế bào ung thư đầu tiên. Thì thời gian để tế bào đó phát triển nhân lên thành một khối u lớn khoảng 1cm (ứng với 1 tỷ tế bào ung thư) sẽ kéo dài từ 8 đến 10 năm tùy vào thể trạng và sức đề kháng của mỗi người. Trong thời kỳ đầu tiên này, muốn phát hiện sớm được sự xuất hiện của ung thư vú, người bệnh phải thực hiện các bước khám sàng lọc tại cơ sở uy tín có chuyên môn.

Khi khối u tiếp tục phát triển từ kích thường 1cm lên kích thước 2cm thì bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn thứ 2. Thời gian chuyển giai đoạn này kéo dài khoảng 4 tháng. Và khi khối u lớn lên tới kích thước 2cm, chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện bằng các bước thăm khám và sờ nắn đơn giản.

Thời gian phát triển của bệnh sang giai đoạn tiếp theo khiến khối u tăng diện tích 4cm sẽ ngắn hơn rất nhiều. Bởi lúc này, số lượng tế bào ung thư đã khá cao và chúng luôn nhân đôi lên theo hàm số mũ. Và khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng sang những giai đoạn cuối thì thời gian sống sẽ rút ngắn đi rất nhiều. Nếu bệnh nhân cứ tiếp tục không điều trị.

Ung thư vú sống được bao lâu nếu được điều trị kịp thời?

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thuấn, Bệnh viện K thì ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi. Khi phát hiện sớm, việc kiểm soát sự phát triển của các tế bào ung thư cũng như điều trị sẽ không quá khó khăn. Như số liệu thông kê thu được thì có đến 80% bệnh nhân ung thư có cơ hội chữa khỏi khi bệnh mới ở giai đoạn đầu. Và khi bệnh phát triển sang giai đoạn 2 thì tỷ lệ giảm xuống còn 60%. Đến giai đoạn 3 thì cơ hội rất mong manh. Giai đoạn cuối, các bác sĩ hầu như chỉ có thể kéo dài sự sống và giảm đau mà thôi. Chứ rất khó có thể nói rằng bệnh nhân có thể được chữa khỏi và sống khỏe mạnh.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Văn Thuấn cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, những bệnh nhân được phát hiện sớm từ giai đoạn đầu vẫn sống rất khỏe mạnh 15-20 năm và lâu hơn thế nữa. Vì thế, người bệnh hoàn toàn không nên quá lo lắng. Đồng thời, PGS cũng khuyên tất cả mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là phụ nữ ở giai đoạn trung niên và sau khi đã sinh nở nên thực hiện các xét nghiệm cần thiết để nhận biết các dấu hiệu xuất hiện của tế bào ung thư vú nếu có.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung bạn cần biết!

Ung thư vú sống được bao lâu tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, cơ địa cũng như mức độ điều trị hay không điều trị của mỗi bệnh nhân. Nếu bạn có chế độ sinh hoạt và rèn luyện khoa học, phát hiện bệnh sớm thì việc chữa khỏi là không quá khó khăn.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *