Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Sử dụng thuốc tránh thai là giải pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Phương pháp này được giới trẻ hiện nay ưa chuộng hơn là sử dụng bao cao su. Chính suy nghĩ và thói quen này là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe sinh sản. Vậy uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Có mấy loại thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có hai loại: thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng trong trường hợp ngăn ngừa mang thai khi quan hệ sau 2-3 ngày; và thuốc tránh thai hàng ngày vừa có công dụng tránh thai vừa giúp điều trị các bệnh nội tiết ở phụ nữ.

Sử dụng thuốc tránh thai như thế nào để hiệu quả?

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, nếu không muốn mang thai ngoài ý muốn thì giải pháp duy nhất là uống thuốc tránh thai. Và hầu hết mọi người đều có tâm lý rằng uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có hiệu quả tốt hơn thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, kèm theo đó là những tác dụng phụ đi kèm và mức độ nguy hiểm. Vậy sử dụng thuốc tránh thai như thế nào để hiệu quả?

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn ngừa thu thai khi quan hệ không được bảo vệ

-Thuốc tránh thai hàng ngày: Nên sử dụng từ ngày đầu tiên sau khi sạch kinh cho tới khi hành kinh trở lại. Mỗi ngày chỉ được phép dùng 1 viên.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp: Uống sau khi quan hệ trong vòng 72 giờ. Đó là lý do mà nhiều người thích dùng viên tránh thai khẩn cấp hơn.

Vậy uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Khi sử dụng thuốc tránh thai, thành phần thuốc có công dụng thay đổi hormone, ngăn ngừa trứng rụng để vô hiệu hóa quá trình thụ thai. Đặc biệt nếu sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ để lại nhiều hậu quả xấu tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Cụ thể:

– Sau khi uống có hiện tượng buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt.

– Gây cảm giác tức ngực như trước khi bị kinh nguyệt, khó thở.

– Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thường là bị kinh chậm hơn vài ngày so với tháng trước. Nếu dùng lạm dụng sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, rong kinh hoặc tắc kinh.

– Đặc biệt nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn tới hiếm muộn hoặc vô sinh.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu tới sức khỏe

Đối với thuốc tránh thai ngày ngày thì ít khi xảy ra những tác dụng phụ trên. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ví dụ sự thay đổi nội tiết tố sẽ gây ra rụng tóc, nổi mụn trứng cá, tàn nhang, lão hóa sớm,…

Sử dụng thuốc tránh thai làm đẹp

Thuốc tránh thai hàng ngày nếu sử dụng đúng cách lại có công dụng trị bệnh và làm đẹp rất hữu dụng. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh, do thuốc có tác dụng thay đổi hormone nữ. Nếu bạn đang tìm hiểu phương pháp làm đẹp từ thuốc tránh thai và thắc mắc liệu uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không thì nên tìm gặp các chuyên gia và bác sĩ để được tư vấn thêm.

Thuốc tránh thai hàng ngày còn được sử dụng để làm đẹp, điều trị bệnh

Dưới đây là một số bệnh có thể điều trị hiệu quả nhờ vào thuốc tránh thai hàng ngày.

-Trị mụn

Một trong những công thức trị mụn được phụ nữ truyền tai nhau là sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Đây không phải là công thức tự nghĩ ra mà thực tế các chuyên gia sức khỏe và gia liễu đã kết luận thuốc tránh thai có thể điều trị mụn. Tuy nhiên còn tùy vào cơ địa mỗi người và loại da thì hiệu quả mang lại nhiều hay ít.

-Kinh nguyệt bất thường

Nếu bạn muốn lùi ngày kinh nguyệt vì sợ trùng với kỳ nghỉ hè hoàn toàn có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Nguyên nhân vì thuốc tránh thai có tác dụng điều hòa kinh nguyệt bất thường. Các đơn thuốc điều trị tắc kinh, rong kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt hầu như đều có thuốc tránh thai hàng ngày.

-Phục hồi chức năng buồng trứng

Lạm dụng thuốc tránh thai có thể gây vô sinh, nhưng nếu sử dụng khoa học lại là giải pháp giúp phục hồi chức năng buồng trứng điều trị hiếm muộn. Tuy nhiên bạn cần tuyệt đối tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *