Viêm gan B là gì? Cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất

Hiện nay viêm gan B là một căn bệnh về gan được coi là nguy hiểm nhất, khiến cho lá gan bị tổn thương nghiêm trọng. Bệnh không những gặp ở người lớn mà ngay cả các em nhỏ cũng bị mắc phải, do vậy những thông tin cần thiết về căn bệnh sẽ cung cấp cho bạn biết rõ cũng như trả lời được câu hỏi: Viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một trong những căn bệnh về gan nguy hiểm nhất, căn bệnh do siêu vi viêm gan B( HBV) gây ra, khi những người khỏe mạnh bị nhiễm HBV thì hệ miễn dịch sẽ không thể chống lại sức tấn công của chúng và bị nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính trong thời gian ngắn.

Nhiều bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B thường không có dấu hiệu hay triệu chứng điển hình, mà thậm chí vẫn như bình thường do vậy không hề biết mình mắc bệnh. Do vậy mà nhiều bệnh nhân khi biết mình mắc bệnh còn cảm thấy ngỡ ngàng, không tin vào được.

Đặc biệt những bà mẹ bị nhiễm HBV khi sinh con ra thì đa phần những đứa trẻ cũng bị mắc bệnh. Do vậy khi nhiễm HBV trong 6 tháng hoặc lâu hơn thì coi như bạn đã bị mắc bệnh mãn tính.

Với câu hỏi viêm gan B là gì thì bạn đã biết nguyên nhân gây ra căn bệnh cũng như sự tổn thương của lá gan .

Bệnh viêm gan B đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nhiều trường hợp bệnh nhân mắc phải bệnh viêm gan B vẫn không hề biết mình bị mắc phải căn bệnh, và vẫn sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên một số người bệnh bị tổn thương gan do bệnh viêm gan B gây ra nếu như đã mắc bệnh trong thời gian dài, thì đa phần sẽ gặp phải những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí bệnh viêm gan B còn có thể gây ra thành ung thư gan và suy gan. Do vậy người bệnh không nên chủ quan.

Hiện nay bệnh viêm gan B được biết đến là căn bệnh viêm nhiễm do máu, đồng nghĩa với việc siêu vi gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể của những người mắc bệnh, nếu máu hoặc chất dịch của người bệnh xâm nhập vào cơ thể của người khác qua vết cắt hoặc chỗ vết thương hở, thì rất dễ sẽ lây truyền bệnh.

Theo các chuyên gia thì siêu vi  HBV sống rất dai, thậm chí chúng còn có thể sống trong máu khô trong nhiều ngày, do vậy những bạn sinh hoạt tình dục không đảm bảo an toàn sẽ dễ lây truyền bệnh sang cho người khác. Chính vì vậy mà những em bé sinh ra đã có mẹ mắc bệnh dễ cơ cao mắc bệnh vì thai nhi tiếp xúc với chất dịch của cơ thể người mẹ trong khi sinh.

HBV cũng lây lan qua các dụng cụ y tế nếu không được tiệt trùng đúng cách. Do vậy đây cũng đã trở thành một vấn đề lo lắng của nhiều bệnh nhân.

Phòng ngừa bệnh viêm gan B

Những tác hại của bệnh viêm gan B gây ra đã khiến cho người bệnh phải chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe,thậm chí đe dọa tính mạng. Do vậy để phòng ngừa căn bệnh viêm gan B thì có một loại siêu vi rất an toàn và mang lại hiệu quả có thể phòng ngừa bệnh viêm gan B. Loại thuốc này được dùng theo đợt ba mũi chích ngừa.

Do vậy những em bé mới sinh ra tốt nhất nên được tiêm phòng loại thuốc này, cũng như thanh thiếu niên nên đi tiêm chủng để phòng ngừa một căn bệnh nguy hiểm.

Bên cạnh đó thì bạn nên thực hiện đúng các lưu ý sau để tự mình phòng tránh căn bệnh viêm gan B bằng cách:

– Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh việc trao đổi chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

– Không được dùng chung bàn chải, dao cạo râu,bông tai cũng như các dụng cụ khác đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

– Tốt nhất không nên đụng chạm đến máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào khi chưa sử dụng dụng cụ bảo vệ.

Viêm gan B là gì cũng như sự nguy hiểm của căn bệnh gây ra, với những thông tin trên hy vọng đã phần nào cung cấp cho bạn biết rõ hơn về căn bệnh,cũng như có cách phòng tránh hiệu quả.

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *