Xương quai đòn là gì?

Xương quai đòn còn được gọi là xương quai xanh có hình dạng chữ S, chịu trách nhiệm kết nối xương bả vai và xương ức. Bằng mắt thường có thể nhận biết được do xương nhô ra rõ rệt dưới lớp da mỏng. Để hiểu hơn về xương quai đòn là gì, bài viết sau sẽ giải mã về cơ quan đặc biệt này.

Cấu tạo và chức năng của xương quai đòn

Xương quai đòn là một phần quan trọng trong hệ xương hoàn chỉnh của người. Một cơ thể bình thường có 2 xương quai đòn, chúng nằm phía dưới vai và đối xứng nhau qua ức. Độ dài của xương quai đòn tùy thuộc vào cấu tạo bộ xương của cơ thể. Do đó người ta cho rằng, người có xương quai đòn càng dài và cong càng quyến rũ và hấp dẫn. Phụ nữ hiện nay cũng coi đó là một trong những tiêu chí đánh giá sắc đẹp.

Xương quai đòn có hình dạng mỏng dẹt và cong giống chữ S, chúng có chức năng kết nối xương bả vai với xương ức qua khớp đòn. Nhờ vậy mà mọi hoạt động của toàn bộ cánh tay có diễn ra bình thường hay không phụ thuộc hoàn toàn vào xương đòn.

Xương đòn là “sợi dây” kết nối giữa xương ức và xương bả vai đảm nhận chức năng hoạt động của cánh tay

Hiểu được xương quai đòn là gì và tầm quan trọng của bộ phận này, chúng ta sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ cơ thể mình.

Vì sao xương đòn rất dễ gãy?

Xương đòn mảnh và dẹt lại nằm dưới lớp da mỏng nên rất dễ bị tổn thương khi va đập mạnh. Cũng như khi bẻ một thanh củi nhỏ là điều hết sức dễ dàng. Có những trường hợp vận động viên trong quá trình luyện tập để xảy ra chấn thương xương đòn dẫn tới vô hiệu hóa hoàn toàn hoạt động của cánh tay liên quan. Do đó gãy xương đòn còn để lại hậu quả lớn hơn nhiều so với việc gãy tay. Tồi tệ hơn là trường hợp gãy và làm biến dạng xương đòn sẽ phải điều trị khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Xử lý khi bị gãy xương đòn

Khi bị gãy xương đòn, khu vực này có biểu hiện đau buốt và sưng tấy như gãy xương bình thường. Khi cử động khớp vai sẽ càng đau đớn hơn và trường hợp nặng thì cánh tay bị “vô hiệu hóa”. Dùng mắt thường cũng có thể quan sát thấy sự mất đối xứng giữa hai bên xương đòn hoặc phần xương bị nhô ra bất thường. Mặc dù trong trường hợp nào thì chúng ta cũng có cảm giác đau buốt nhưng mức độ nghiêm trọng hơn nếu người bị thương không phát hiện ra mình bị gãy xương đòn. Cách xử lý gãy xương quai đòn là gì?

Sau va đập mạnh nếu vùng xương quai đòn có biểu hiện đau buốt có thể bạn đã bị chấn thương

Khi có biểu hiện gãy xương quai đòn, lập tức tới bệnh viện để chiếu chụp. Trường hợp nhẹ có thể xử lý bằng việc đeo băng số 8 như khi gãy tay để điều trị trong vòng 2-3 tháng. Trường hợp nặng cần tiến hành phẫu thuật, đóng đinh để chỉnh hình xương đòn. Sau đó luyện tập các bài tập phục hồi chức năng hoạt động của tay.

Người bệnh bị gãy xương đòn cần hết sức lưu ý những điều sau trong thời gian điều trị:

– Luôn đeo băn số 8 theo chỉ định của bác sĩ, việc thả tay tự do sẽ khiến xương đòn không thể lành lại hoàn toàn.

– Không tự ý nhấc tay lên hoặc tập các bài trị liệu khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

– Tích cực chườm đá lạnh vào vùng xương đòn khi thấy đau và có biểu hiện sưng.

Do xương quai đòn dễ gãy nhưng khó lành nên người bệnh cần tuân thủ hoàn toàn các chỉ định:

–  Không được xách vật nặng, thời gian đầu có thể tăng dần độ nặng của vật trong các bài tập.

– Tránh các động tác thong tay sẽ khiến xương đòn bị biến dạng không còn đẹp như ban đầu.

Đặc biệt quan trọng hơn là thường xuyên tái khám sau khi tháo băng số 8 cho tới khi xương quai đòn trở lại bình thường như ban đầu.

Những kiến thức trên đã giúp chúng ta hiểu hơn xương quai đòn là gì và những mối nguy hiểm cho sức khỏe khi bộ phận này bị tổn thương. Hiểu được chúng bạn sẽ biết cách bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình cẩn thận hơn và học cách xử lý khi có tai nạn xảy ra.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *