4 nguy cơ khi xây dựng đội nhóm sai cách

Từ sự tin cậy lẫn nhau đến việc phân chia nhân viên, các hình thức xây dựng đội nhóm hay team building thực sự có thể làm cho nhân viên cảm thấy như bị ruồng bỏ.

Các hình thức team building  nhằm mục đích tăng cường văn hóa công ty  nhưng đôi khi trên thực tế chúng lại có tác dụng ngược lại

Trong một nghiên cứu được đăng trong Thư viện Y khoa Quốc gia , các nhà nghiên cứu đã tìm cách tìm ra những ảnh hưởng tổng thể mà các nghi thức xây dựng đội nhóm trong kinh doanh. Nó chỉ ra rằng trong khi các chuyến đi chơi như nhóm rút lui hoặc ăn trưa theo nhóm hàng tuần trên thực tế có thể mang lại cho một nhóm gần hơn, nhưng cũng có thể phá hủy những mối liên hệ tới những nhóm khác trong công ty.

 

Từ sự tin cậy lẫn nhau đến việc phân chia nhân viên, các nghi thức xây dựng đội nhóm thực sự có thể làm cho nhân viên cảm thấy như bị ruồng bỏ. Dưới đây là bốn điều mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra về các nghi thức xây dựng đội nhóm.

Phân chia thành các nhóm khác nhau.

Thông qua các hình thức team building và vận dụng những trò chơi team building các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các nhân viên kết thúc bằng cách tách mình thành “nhóm trong nhóm” và “nhóm bên ngoài”. Bằng cách đi chơi ngoài trời hoặc làm những việc chỉ liên quan đến một nhóm trong công ty, nhóm đó bắt đầu ủng hộ điều này – nhóm trên nhóm ngoài, gây ra sự tách biệt trong công ty.

 

Ăn mòn lòng tin

Trong thí nghiệm đầu tiên, 100 sinh viên y khoa được yêu cầu ước tính số lượng dấu chấm trong các hình ảnh khác nhau mỗi ngày trong một tuần. Trước khi làm như vậy, một nửa số học sinh được hướng dẫn để thực hiện một nghi thức với nhau, trong đó liên quan đến việc di chuyển và cúi đầu. Sau khi ước tính các chấm cho tuần, tất cả các sinh viên tham gia chơi một trò chơi cộng tác liên quan đến tiền bạc.

Kết quả là, những người đã thực hiện bài tập kéo dài một tuần này đã ủy thác nhiều tiền hơn cho những người đã tham gia lễ nghi và ít tiền hơn cho những người không làm như vậy.

Tạo ra sự thiên vị

Các hình thức liên quan đến nỗ lực nhiều cũng làm tăng sự gắn kết của một nhóm. Trong một cuộc thử nghiệm khác có 90 người tham gia, các nhà nghiên cứu tách họ thành ba nhóm và cho mỗi nhóm các bài tập khác nhau, bao gồm thực hiện một nghi thức phức tạp trong một tuần, thực hiện một nghi thức đơn giản cho tuần và sau đó không thực hiện bất kỳ nghi lễ nào.

Những người tham gia suy nghĩ phức tạp đã tăng cường mối quan hệ của họ với nhau trong nhóm của họ, hơn là những người thực hiện một nghi thức đơn giản với nhau hoặc những người không làm gì cả. Nói chung, nỗ lực và thời gian dành cho việc thực hiện một nghi thức với nhau đã khởi xướng và tăng sự thiên vị của một người đối với nhóm của họ.

Nuôi dưỡng thái độ nghèo nàn.

Để tìm hiểu tác động của nhóm trong và ngoài nhóm, các nhà nghiên cứu đã theo dõi các quá trình não của người tham gia sử dụng kỹ thuật chụp não bằng điện não đồ (EEG) khi những người này nhận được phản hồi. Khi một người nhìn thấy một người nào đó trong cùng một hình thức hoặc trong nhóm họ nhận được phản hồi tích cực, họ cũng cảm thấy được khen thưởng. Tuy nhiên, khi người này nhìn thấy một người không có trong nhóm của họ nhận được phản hồi tiêu cực, họ vẫn cảm thấy được khen thưởng, cảm thấy niềm vui từ những điều bất hạnh của người này.

Theo : https://saigonteambuilding.net

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *