Kinh nghiệm nhận biết sớm các dấu hiệu ung thư đại tràng

Kinh nghiệm nhận biết sớm các dấu hiệu ung thư đại tràng

Các căn bệnh ung thư được xem làm án tử với con số người mắc bệnh ngày càng cao. Trong đó, ung thư đại tràng gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, dạ dày và gan. Thế nhưng, ung thư đại tràng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%. Vậy bạn đọc hãy để Bệnh viện chống ung thư chia sẻ những dấu hiệu của ung thư đại tràng để nhận biết bệnh sớm nhé!

Kết quả hình ảnh cho ung thư đại tràng

Các dấu hiệu của ung thư đại tràng

Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Thông thường, bệnh ung thư đại tràng có biểu hiện trực tiếp đến mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa như hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Đau quặn bụng, đau râm ran là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn. Ngoài ra, chán ăn, khó tiêu, đầy trướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon là tình trạng thường kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân.

Đi ngoài có máu trong phân

Biểu hiện máu trong phân được xem là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư trực tràng, tuy nhiên mọi người sẽ nhầm lẫn triệu chứng này với các dấu hiệu của bệnh trĩ, và cuối cùng tự để bệnh phát triển quá lâu dẫn đến kết quả tồi tệ hơn.

 

Kết quả hình ảnh cho ung thư đại tràng

 

>> Đọc ngay: Các thắc mắc hỏi đáp về các bệnh ung thư nguy hiểm hiện nay

 

Thay đổi thói quen đi đại tiện

Sau khi khối u ung thư ở đại tràng phát triển lớn dần lên sẽ sinh ra các tiết dịch liên tục kích thích lên đường ruột trong cơ thể sẽ gây ra cảm giác buồn đi đại tiện nhiều hơn, tỉ lệ thường xuyên hơn cho người bệnh

Giảm cân bất thường

Nếu không phải do tập luyện hay ăn kiêng giảm cân mà cơ thể bạn đột ngột sút cân thì bạn cũng không nên coi thường, vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư đại tràng, dạ dày hoặc các bộ phận khác liên quan đến đường tiêu hóa.

Kết quả hình ảnh cho ung thư đại tràng

>> Xem thêm: Các thông tin về các căn bệnh ung thư phổ biến, tại đây: http://benhvienk.com/pcut/tim-hieu-benh-ung-thu/

 

Mệt mỏi và suy nhược

Mệt mỏi do ung thư đại tràng thường liên quan đến thiếu máu do mất máu trong phân. Người bệnh luôn cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi, đồng thời suy nhược cơ thể nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân. Ngoài các triệu chứng nêu trên, khi ung thư muộn thì có người sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng, vàng da, bụng to dần…

Xuất hiện triệu chứng hẹp đường ruột và tắc nghẽn gây táo bón

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng sẽ xuất hiện hiện tượng hẹp đường ruột và các hiện tượng tắc nghẽn xảy ra thường xuyên hơn với dấu hiệu rõ ràng là đi ngoài khó khăn, giống bệnh táo bón. Sau đó sẽ gây ra hiện tượng khó chịu ở vùng bụng, đầy bụng hoặc/và đau bụng. Lâu ngày khiến phân tích tụ ở trực tràng và đường ruột càng ngày càng nhiều lên gây tắc đầy ở phần ruột già hoặc ở vùng bụng dưới bên trái, lúc này bạn có thể sờ tay vào vùng bụng dưới trái có cảm giác thấy từng đoạn phân tích tụ kéo dài.

Đau hậu môn và không kiểm soát được sự co thắt hậu môn

Khối u ung thư đại tràng xuất hiện với kích thước lớn dần lên, làm cho hậu môn “căng thẳng” hơn vì phải giữ sự co thắt thường xuyên. Khi đó, cơ vòng hậu môn sẽ bị quá tải và yếu đi, dẫn đến mất sự kiểm soát. Đến giai đoạn này, người bệnh sẽ đi ngoài ra máu trong phân nhiều hơn, và bệnh cũng đã triến triển ở mức nghiêm trọng hơn.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: